✴️ Những người không nên uống nấm lim xanh

Nội dung

Những người không nên uống nấm lim xanh có thể bạn chưa biết? Trong Y học cổ truyền hiện nay, người ta thường dùng nấm lim xanh rừng để chữa nhiều loại bệnh trong đó có ung thư. Đặc biệt khả năng thanh lọc, giải độc và phục hồi gan của nấm lim xanh được đánh giá cao so với các loại thảo dược khác.

Nấm lim xanh rừng là gì?

Nấm lim xanh rừng với tên khoa học là Ganoderma lucidum Karst, là một loại nấm linh chi được mọc trên những cây lim xanh đã mục hoặc đã chết trong rừng nguyên sinh (trong đó có rừng Việt Nam và Lào).

Dựa vào các vị trí mà nấm lim xanh mọc ra mà phân ra thành hai loại khác nhau, Loại mọc ra từ rễ cây Lim và loại thứ hai thì hiếm hơn mọc ra trên thân cây Lim.

Những người không nên uống nấm lim xanh

 

Đặc điểm nấm lim xanh rừng

Cố Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi (nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng của Việt Nam), đã miêu tả nấm lim xanh là một loài nấm quả thể được chia thành 2 phần mà bạn có thể nhìn thấy rõ ràng, đó là mũ tán và chân nấm.

Phần mũ tán có bề rộng khoảng 20cm, có hình dạng xòe ra như hình quạt và có màu đen bóng, độ dày từ 2 - 5cm. Còn phần chân nấm ngắn hơn, có hình dạng khuyết lõm hoặc không khuyết lõm.

Bề ngoài nấm lim xanh không có gì đặc sắc. Tuy nhiên, khi phơi khô thì nó có mùi thơm thảo dược rất rõ.

Nấm lim xanh rừng có 2 vị trí mọc lên trên cây lim là loại mọc từ rễ cây và loại mọc từ thân cây.

  • Loại mọc từ thân cây: Là loại nấm phá gỗ, ưa ẩm thấp mọc trên thân cây gỗ lim đã mục. Thường mọc ở các khu rừng cây tán rộng ít chịu tác động của con người. Hiện nay loài nấm này chỉ còn mọc ở các khu rừng nguyên sinh ở Trường Sơn, Tây nguyên và các tình Nam Lào.
  • Loại mọc từ rễ cây: Là loài thường mọc ra từ rễ cây nằm dưới đất, lẫn cùng nấm le dại. Loài nấm này mọc rất nhiều ở trong tự nhiên, vì rất dễ sinh trưởng và phát triển nên không quý bằng nấm lim xanh mọc từ thân cây, đồng thời giá trị dược chất cũng kém hơn rất nhiều.

Những người không nên sử dụng nấm lim xanh

1. Nhóm người: Phụ nữ mang thai và đang cho con bú

Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu chứng minh mức độ an toàn của nấm lim xanh đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Trong khi đó, giai đoạn mang thai và cho con bú, nguồn dinh dưỡng mà người mẹ nạp vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến bé và nguồn sữa. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai hoặc đang cho bú không nên sử dụng nấm lim xanh.

2. Nhóm người: Trẻ em

Tương tự như trường hợp trên, chưa có nghiên cứu cho thấy trẻ em có thể sử dụng nấm lim xanh. Vì vậy, trẻ nhỏ, dưới 5 tuổi không nên bổ sung nấm lim xanh. Đối với trẻ nhỏ hơn, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

3. Nhóm người mắc bệnh về huyết áp

Những người huyết áp thấp không nên sử dụng nấm lim xanh, vì nấm này có khả năng làm hạ huyết áp.

Những người uống nấm lim xanh rừng cần kiêng gì?

Trong quá trình sử dụng dược liệu, bạn cần tránh những điều sau:

  • Không sắc chung nấm với các dược liệu tự nhiên khác. Bạn có thể thêm cam thảo để dễ uống nhưng không bỏ đường hoặc long nhãn tránh tác dụng phụ nguy hiểm.
  • Trong quá trình sử dụng nấm lim xanh không nên uống rượu, bia hoặc đồ ăn, thức uống chứa chất kích thích.
  • Dùng nồi đất để sắc thuốc. Không sử dụng nồi nhôm vì nhôm có thể làm giảm dược tính của dược liệu.

Uống nấm lim xanh vào lúc nào?

Việc uống nấm lim xanh được khuyến khích uống vào buổi sáng trước khi ăn. Mục đích để dược chất trong dược liệu phát huy tối đa tác dụng.

Tương tác thuốc

Nếu đang sử dụng các loại thuốc sau đây, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng nấm lim xanh bởi các thành phần trong nấm có thể gây tương tác thuốc.

  • Thuốc điều trị cao huyết áp.
  • Thuốc chống đông máu.
  • Thuốc tiểu đường.

Ngoài ra, do mức độ quý hiếm của dược liệu, nên nhiều đối tượng đã làm giả nấm hoặc bán nấm kém chất lượng. Người dùng nên chú ý mua ở những nơi uy tín để tránh bị mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.

return to top