✴️ Những nhóm thuốc dùng trong điều trị đau thần kinh sau zona

Nội dung

Điều trị đau thần kinh sau zona cho tới nay vẫn chưa có một phương thuốc nào đặc hiệu, phần lớn cơn đau không đáp ứng với các thuốc kháng viêm giảm đau thông thường, vì vậy điều trị đau thần kinh sau zona cần sự kết hợp của nhiều nhóm thuốc dưới chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Điều trị đau thần kinh sau zona bằng nhóm thuốc uống

Opioids là các dẫn xuất của thuốc phiện, trong đó oxycodon 5mg. thuốc này thường được chỉ định điều trị cho những người bệnh có cơn đau dữ dội. Người bệnh có thể xuất hiện một số tác dụng phụ khi uống thuốc này như cảm giác buồn ngủ, buồn nôn, choáng váng và táo bón.

nhung-nhom-thuoc-dung-trong-dieu-tri-dau-than-kinh-sau-zona

Điều trị đau thần kinh sau zona là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân khi mắc phải triệu chứng này

 

Nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng: nortryptylin hoặc desipramin 10 – 25mg uống lúc đi ngủ. Tuy nhiên, nhóm thuốc này khi sử dụng có thẻ gây ra một số tác dụng phụ ngoài mong muốn như: khô miệng, mờ mắt, táo bón, bí tiểu.

Gabapentin: Sử dụng thuốc này cũng gây tác dụng ngoài ý muốn như gây buồn ngủ, rung giật (nhãn cầu).

Capsaicin (dạng kem): Đây là loại thuốc dùng thoa tại chỗ, đối với thuốc này chỉ bôi lên vùng da nguyên vẹn, đã lành; tránh bôi lên vùng da trầy xước.

nhung-nhom-thuoc-dung-trong-dieu-tri-dau-than-kinh-sau-zona.jpg2

Nhóm thuốc bôi được sử dụng phổ biến trong điều trị đau thần kinh sau zona

 

Lidocain: băng dán 5%, dùng điều trị đau thần kinh sau zona, với phương pháp này người bệnh có thể dùng cùng lúc 3 băng dán trong một thời gian tối đa là 12 giờ. Cùng như nhóm thuốc thoa, loại thuốc này chỉ dán lên vùng da đã lành nguyên vẹn.

 

Điều trị đau thần kinh sau zona bằng thuốc tiêm

Khi bị đau dây thần kinh sau zona kéo dài và dữ dội, các bác sĩ cần thiết cỉ định tiêm vào khoang dưới màng nhện của tủy sống myehyl prednisolon acetat 1 tuần/lần, và liên tục trong 4 tuần. Tuy nhiên, phương pháp này cần được thực hiện bởi bác sĩ da liễu.

Thủy châm cũng có giá  trị tích cực trong điều trị đau thần kinh sau zona: Đây là phương pháp tiêm vào huyệt , với tác dụng của thủy châm là vừa phát huy tác dụng lên hệ kinh lạc của dung dịch thuốc, đồng thời phát huy tác dụng dược lý của thuốc.

Ngoài ra, thuốc tiêm vào huyệt còn tác dụng tăng cường và duy trì kích thích của châm kim vào huyệt từ đó nâng cao kết quả chữa bệnh.

nhung-nhom-thuoc-dung-trong-dieu-tri-dau-than-kinh-sau-zona.jpg3

Thuốc tiêm được chỉ định đối với những bệnh nhân có triệu chứng đau dữ dội và kéo dài

 

Thông thường, thuốc để làm thủy châm là các thuốc nhằm tăng cường dinh dưỡng và chống đau thần kinh như: terneurin, neurobion, dibencozid pha trộn với lidocain.

Tuy nhiên, đối với phương pháp thủy châm cần tránh ở những huyệt đầu ngón chân, ngón tay, và huyệt đầu mặt.

Đối với lượng thuốc tiêm vào huyệt cũng căn cứ vào tổ chức phần mềm vùng tiêm nhiều hay ít. Nếu huyệt nơi tiêm chỉ có lớp da cơ mỏng như các huyệt vùng đầu, mặt, vành tai chỉ cần tiêm 1 đến vài giọt. Các huyệt nằm trên vùng có khối cơ bắp dày như huyệt ở lưng có thể tiêm vào mỗi huyệt từ 0,5 – 1ml. Thời gian điều trị đau thần kinh sau zona cũng như liều lượng thuốc sử dụng bằng phương pháp thủy châm cần có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top