Oxytocin trong khi chuyển dạ

Nội dung

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về oxytocin, oxytocin là gì và oxytocin có vai trò gì trong quá trình chuyển dạ.

Về oxytocin

Oxytocin là một loại hormone cơ thể sản xuất ra để kích thích quá trình co thắt khi bạn chuyển dạ. Khi quá trình co thắt diễn ra, lượng oxytocin trong cơ thể cũng sẽ tăng lên. Khi lượng oxytocin trong cơ thể giảm xuống, thì tình trạng co thắt tử cung có thể sẽ không đủ mạnh để đẩy em bé ra ngoài. Trong trường hợp như vậy, bác sỹ có thể sẽ kê cho bạn một dạng oxytocin tổng hợp.

Bác sỹ có thể sẽ truyền oxytocin tổng hợp liều thấp qua việc truyền tĩnh mạch. Những phụ nữ bị chảy máu sau khi chuyển dạ cũng cần truyền oxytocin qua tĩnh mạch. Do vậy, những phụ nữ chỉ được dùng oxytocin nếu được theo dõi chặt chẽ bởi các nhân viên y tế.

 

Vai trò của oxytocin trong quá trình chuyển dạ

Oxytocin có thể kích thích các cơn co thắt tử cung nếu các cơn co thắt tử cung của bạn không đủ để chuyển dạ. Oxytocin cũng có thể sẽ làm rút ngắn quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, bác sỹ  sẽ là người quyết định việc bạn có cần phải sử dụng oxytocin hay không và dùng với liều bao nhiêu.

Oxytocin cũng có thể góp phần tạo ra cảm giác hưng phấn và thư thái sau khi chuyển dạ mà những phụ nữ sinh đẻ tự nhiên thường trải qua. Oxytocin tổng hợp có thể đi trực tiếp vào máu, do vậy, sẽ không thể gây ra cảm giác hưng phấn như oxytocin tự nhiên sản xuất ra bởi cơ thể trong khi chuyển dạ

Oxytocin tổng hợp là lựa chọn cuối cùng cho phụ nữ trong khi chuyển dạ. Bác sỹ có thể sẽ làm tăng lượng oxytocin tự nhiên để kích thích phụ nữ chuyển dạ bằng những cách khác, ví dụ như kích thích vào núm vú.

 

Tác dụng phụ của oxytocin trong quá trình chuyển dạ

Oxytocin tổng hợp có thể sẽ có một vài tác dụng phụ như:

  • Buồn nôn
  • Tăng huyết áp
  • Ra máu sau chuyển dạ
  • Phản ứng dị ứng
  • Vỡ tử cung

 

Các trường hợp thích hợp để sử dụng oxytocin

Không phải tất cả phụ nữ đều thích hợp để sử dụng oxytocin, kể cả trong trường hợp lượng oxytocin tự nhiên của cơ thể sản xuất ra rất thấp. Bác sỹ sẽ xem xét tiền sử bệnh tật của bạn cũng như các chỉ số sức khỏe khác trước khi quyết định cho bạn dùng oxytocin. Bạn có thể sẽ không phù hợp để sử dụng oxytocin nếu:

  • Bạn trên 35 tuổi
  • Bạn có bệnh về thận, bệnh gan hoặc các bệnh tim mạch
  • Bạn đã từng xuất hiện phản ứng dị ứng trước đây với các loại hormone tổng hợp
  • Bạn gặp phải các vấn đề trong khi mang thai cho thấy sẽ có những rủi ro nhất định nếu sinh thường
  • Bạn đã từng sinh mổ trước đây

 

 

Một số vấn đề lo ngại khi sử dụng oxytocin trong khi chuyển dạ

Việc bạn được chăm sóc y tế đầy đủ khi sử dụng oxytocin tổng hợp là vô cùng quan trọng. Có một số vấn đề đáng lo ngại về việc sử dụng oxytocin, do vậy, bạn nên cân nhắc về việc sử dụng hormone này trong quá trình chuyển dạ.

Liều oxytocin có thể sẽ khác nhau đối với từng người. Kể cả với cùng một người, thì liều oxytocin dùng để kích thích chuyển dạ cũng sẽ khác với liều oxytocin dùng để kiểm soát tình trạng ra máu sau khi chuyển dạ.

Oxytocin chỉ nên dùng với 2 mục đích, là kích thích chuyển dạ và kiểm soát tình trạng ra máu sau chuyển dạ. Không nên dùng oxytocin vì bất cứ mục đích gì khác trong quá trình mang thai.

Oxytocin có thể sẽ gây ra tình trạng co thắt xảy ra quá liên tục hoặc co thắt không thể kiểm soát được bằng các thuốc giảm đau. Trong trường hợp này, bác sỹ có thể sẽ ngừng dùng oxytocin cho bạn

Ngừng dùng oxytocin ngay lập tức nếu có dấu hiệu suy thai hoặc tăng động ở thai nhi hay bất cứ dấu hiệu nào bất thường xảy ra với thai nhi.

Một số loại thuốc, bao gồm cả các thuốc không kê đơn có thể sẽ gây ảnh hưởng đến việc dùng oxytocin. Do vậy, trước khi sử dụng oxytocin tổng hợp dưới bất cứ hình thức nào, bạn nên thông báo cho bác sỹ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm cả các loại thuốc không kê đơn.

Oxytocin không thể hữu ích trong quá trình chuyển dạ mà còn có thể giúp bánh rau tách ra khỏi tử cung dễ dàng hơn. Oxytocin cũng có thể hỗ trợ về mặt cảm xúc của những phụ nữ mới làm mẹ và hữu ích cho cơ thể trong giai đoạn chuyển giao từ thời kỳ mang thai sang thời kỳ sau sinh. Nếu bạn lo ngại về việc em bé có thể sẽ tiêu hóa oxytocin  qua sữa mẹ, thì bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi bắt đầu cho con bú.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top