Phương pháp trị chlamydia qua đường mũi

Nội dung

Vì thế bệnh thường khó phát hiện và không kịp điều trị sẽ gây vô sinh ở bệnh nhân suốt cuộc đời. Một loại vắc xin mới dùng bằng cách xịt qua đường mũi đã cho kết quả nhận được nhiều hứa hẹn.

Các chuyên gia tiết lộ, vắc xin đầu tiên trên thế giới chống lại các vi rút nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình chlamydia đã cho thấy nhiều kết quả hứa hẹn. Đó là thành quả của các nhà khoa học Đại học McMaster.

Thử nghiệm của họ cho thấy các kháng nguyên với tên gọi BD584 là một ứng cử viên tiềm năng cho vắc xin chống lại phần lớn các thể phổ biến của bệnh chlamydia do vi khuẩn trachomatis.

Hầu hết các bệnh nhân nhiễm trachomatis thường không có triệu chứng vì thế họ không phát hiện kịp thời ra bệnh chlamydia để chữa trị và dẫn đến nhiễm trùng đường sinh dục, viêm vùng chậu và trong trường hợp nghiêm trọng là vô sinh. Tiến sĩ Bulir, người phụ trách nghiên cứu này, cho biết: “Nỗ lực phát triển vắc xin trong ba thập kỷ qua đã không cho ra một kết quả nào phù hợp với một loại vắc xin chống lại chlamydia. Chủng ngừa sẽ là tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng chlamydia, và nghiên cứu này đã xác định kháng nguyên mới quan trọng mà có thể được sử dụng như một phần của vắc-xin chủng ngừa hoặc loại bỏ các hậu quả sinh sản gây hại của bệnh nhiễm trùng không được điều trị.”

Vắc-xin tiềm năng ấy được điều chế qua con đường bình xịt tới mũi. Nghiên cứu cũng khẳng định, kháng nguyên BD584 có thể hiệu quả với chủng trachomatis của bệnh chlamydia đến 95%. Thuốc chủng này cũng nhận thấy còn có hiệu quả giảm các triệu chứng khác của bệnh như ngăn ngừa các chất dịch trong ống dẫn chứng đạt tới 87,5%.

Các thông tin của nghiên cứu đã mang đến những kết quả đầy hứa hẹn. Các tác giả của nghiên cứu cũng cho rằng vắc-xin này cũng có thể trở nên phổ biến chống lại tất cả các chủng c.trachomatis gây bệnh chlamydia, bao gồm cả những biến chứng ở bệnh nhân đau mắt hột. Bệnh đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng mắt do chlamydia gây ra, có thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới.

Cái hay của vắc-xin này là nó được sử dụng qua đường mũi, điều này sẽ rất dễ dàng khi sử dụng mà không gây đau hay cần một chuyên viên y tế nào. Hơn thế, đó lại là một giải pháp rẻ tiền cho các quốc gia đang phát triển.

Tiếp tục nghiên cứu này, các nhà khoa học sẽ thử nghiệm với lần lượt các chủng khác nhau gây ra chlamydia và sẽ đưa ra những thông tin công bố trong thời gian gần nhất.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top