Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng đối giúp phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả. Trước hết, phải điều độ và đúng giờ giấc, không ăn quá no và cũng không để quá đói. Điều này giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động được bình thường, đúng quy luật và có hiệu quả, đặc biệt đối với người già.
Thức ăn cần đảm bảo đủ về lượng, tốt về chất nhưng phải dễ tiêu và có chất xơ.
Chú ý uống đủ nước và ăn nhiều rau quả tươi. Nên sử dụng các thực phẩm có tính nhuận tràng như vừng, đậu tương, mộc nhĩ, khoai lang…Điều này giúp cho người già phòng chống chứng táo bón.
Giữ gìn vệ sinh ăn uống, đặc biệt là vào mùa hè để phòng tránh các bệnh lý dễ tạo điều kiện phát sinh bệnh trĩ như kiết lỵ, viêm ruột do nấm hoặc do vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa…
Không nên ăn quá nhiều thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, rượu mạnh… dễ gây táo bón hoặc các thức ăn tính quá lạnh như cua, ốc, thịt trâu, dưa hấu… dễ gây đi lỏng.
Để phòng bệnh trĩ, người cao tuổi cần chú ý tới chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nên tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ.
Phòng ngừa bệnh trĩ cho người cao tuổi không khó. Người cao tuổi cần chú ý tới chế độ sinh hoạt, ăn uống, vận động hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, việc thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể để kịp thời xử trí, tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh