Bé gái 7 tuổi tình nguyện hiến tặng giác mạc

Nội dung

Chiều 22/2/2018, bé gái Nguyễn Hải An học sinh trường tiểu học Tân Mai (trú tại thôn Tân Mỹ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) qua đời vì căn bệnh u thần kinh đệm cầu não lan tỏa – một căn bệnh hiếm ở trẻ em và điều trị vô cùng khó khăn. Sau hơn một tháng điều trị tại bệnh viện nhưng không qua khỏi, mẹ bé và gia đình đã quyết hiến tặng giác mạc của bé để trao ánh sáng cho những người khác. Nghĩa cử cao đẹp của bé Hải An và gia đình đã khiến nhiều người xúc động.

Trước khi bé Hải An qua đời, gia đình bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người với nguyện vọng xin hiến tạng để cứu người khác.

Tuy nhiên, quy định hiện hành chỉ nhận nguồn tạng hiến từ người đủ 18 tuổi trở lên, trong khi bé Hải An mới 7 tuổi. Nếu bé không thể tiếp tục sự sống thì chỉ có thể lấy hai giác mạc để đem lại ánh sáng cho hai người có bệnh lý giác mạc.

Là người trực tiếp đến nhận giác mạc của bé, bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) cho biết, trong hơn 10 năm đi làm chưa bao giờ anh thấy xúc động như thế. Chứng kiến hình ảnh người mẹ đặt nụ hôn lên trán cô bé đã từ giã cõi đời sau khi nói “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”, bác sĩ Hoàng thấy sống mũi cay cay.

Trong lễ tang của bé ngày 24/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời từ biệt. Bộ trưởng viết: “Bé đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật”.

Chiều 26/2, Bệnh viện Mắt Trung ương đã ghép giác mạc của bé Hải An hiến tặng cho một cụ bà 73 tuổi và một người đàn ông 42 tuổi.

Đặc biệt, điều khiến cho cộng đồng mạng xót xa và rơi nhiều nước mắt nhất, đó là sau khi lo xong xuôi hậu sự cho con, chị Dương – mẹ của bé Hải An bất ngờ đọc được những lời nhắn nhủ của con gái trong bảng ghi chú ở iPad. Bé viết nhiều, mỗi lời nhắn được bé chèn vào nhiều bài ghi chú khác nhau: “Mẹ yêu ơi, mẹ gặp lại con chưa?”, “Mẹ ơi, mẹ nghe thấy tiếng tim con đập chưa?, “Mẹ ơi, mẹ vẫn ổn chứ”, “Mẹ ơi, Bun đẻ chưa, mẹ nhớ cho Bun ăn nhé”, “Mẹ nhớ ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, đừng dùng thuốc ngủ nhé”, “Mẹ ơi, con yêu mẹ, mẹ cười đi nhé!”. “Mẹ ơi, mẹ chờ con 500 năm nhé”, “Mẹ ơi, con yêu mẹ, mẹ phải hạnh phúc nhé…”.

Bé Hải An khi còn sống và mẹ

return to top