Vợ chồng nữ điều dưỡng trẻ cưới online mùa dịch Covid-19

Nội dung

“Đời người con gái ai không muốn 1 đám cưới hoàn hảo hả chị! Đám cưới có gia đình 2 bên, họ hàng và bạn bè thân thiết.” Nhưng cô dâu Lê Thị Thủy Trang, điều dưỡng khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, lại có một đám cưới đặc biệt mùa Covid-19, đám cưới online!

Đám cưới chỉ có 3 người

“Đã là con gái thường hay mơ mộng màu hồng, làm sao như truyện cổ tích và như ngôn tình lãng mạn. Em từ nhỏ cũng suy nghĩ như mọi người. Nhưng lớn lên ai rồi cũng thay đổi mọi suy nghĩ. Vì biết hoàn cảnh và kinh tế không cho phép, nên làm sao cho gọn gàng mà vẫn đủ hai bên gia đình, họ hàng, anh chị em bạn bè,” Nữ điều dưỡng Thủy Trang chia sẻ.

Cô dâu Thủy Trang và chú rể Hoàng Nguyên quen nhau được 1 năm. Thời gian ít hay nhiều, theo cô, không nói lên được điều gì cả. Quen ít cũng không được, quen lâu rồi đôi khi cũng chia tay.

“Thời gian quen và yêu nhau, tụi em nhắn tin cho nhau, giống như là quen nhau lâu lắm rồi. Hai đứa nói đủ thứ chuyện, trên trời dưới đất, không biết thời gian qua bao lâu rồi; có hôm nhìn lại cũng gần 12 giờ đêm. Tụi em cảm thấy muốn được nói chuyện với nhau không dừng lại được. Đối với em, thời gian đó là vừa đủ để mong muốn về chung một nhà. Anh ấy yêu và hay chiều chuộng em. Em hy vọng tình cảm ấy sau này vẫn mãi như thế,” Cô nói.

Nhà của Thủy Trang ở Côn Đảo còn nhà chồng ở Đắk Nông. Ban đầu, cả đôi bên gia đình bàn tính làm tiệc cưới đãi khách khoảng 300 người. Thế những khi cơn sóng thứ tư của dịch Covid-19 bùng phát trở lại, khu nhà xung quanh bị cách ly, phong tỏa, TPHCM giãn cách…, đôi vợ chồng trẻ quyết định làm đám cưới online.

“Tụi em cũng muốn trở thành một gia đình để được chăm sóc nhau, yêu thương nhau, mà em cũng không biết dịch khi nào mới hết. Ba mẹ coi cho tụi em ngày lành tháng tốt, ngày 5/6/2021. Nên tụi em nói với gia đình về việc hai đứa em sẽ làm đám cưới online. Mọi người cũng tán thành vì hai bên đã biết mặt nhau rồi. Mọi người thấy thương tụi em và nói sau này sẽ bù cho tụi em,” Cô dâu trẻ hạnh phúc.

Minh Thư, em chồng cô, lần đầu tiên tự tay bó hoa, trang điểm, kiêm luôn chụp hình. Chồng cô thổi bóng bóng, trang trí nhà cửa. Đám cưới chỉ có 3 người, đơn giản mà vui dạt dào. 

“Làm đám cưới online đó em nghĩ giống như là một thử thách ban đầu dành cho tụi em vậy. Khi làm đám cưới online, tụi em cũng hơi buồn một chút. Gia đình họ hàng ai cũng buồn. Nhưng dịch như vậy mình biết phải biet lam sao. Em lại làm trong ngành y, nên phải tuân thủ quy định của Nhà nước, ngành y tế và lãnh đạo bệnh viện,” Thủy Trang tâm sự.

Thế nhưng, cô lại vui mừng bày tỏ khi đám cưới của cô được mọi người trên toàn đất nước Việt Nam chúc phúc cho vợ chồng trẻ. Đám cưới của họ trở thành một kỷ niệm khó phai, có một không hai. 

Điều dưỡng, người xoa dịu nỗi đau bệnh nhân

Trong một khóa tập huấn về tăng cường năng lực cho điều dưỡng trong chăm sóc, phòng ngừa lây nhiễm và ứng phó với dịch Covid-19, TS Satoko Otsu - Trưởng nhóm bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã nhắc nhở tất cả chúng ta về vai trò quan trọng của các điều dưỡng trong làm giảm nhẹ sự đau đớn và cứu sống người bệnh. Họ là những người trực tiếp thực hiện và đảm bảo chất lượng chăm sóc người bệnh bất kể trong điều kiện, hoàn cảnh nào.

Điều dưỡng luôn có mặt ở mọi trận tuyến từ khám sàng lọc, chăm sóc người bệnh tại khu cách ly, theo dõi những bệnh nhân nặng trong phòng hồi sức… Nhiều người đã rời xa gia đình, để lại con nhỏ, gác lại hạnh phúc riêng tư để lao vào cuộc chiến chống Covid-19.

Theo BSCKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, trong cuộc chiến chống lại Covid-19, người chiến sĩ áo trắng ra trận hay người chiến sĩ áo trắng ở lại địa phương đều đang phải gồng gánh, không phải chỉ Covid-19 mà còn là những bệnh nhân mắc các bệnh tật khác đang điều trị tại bệnh viện.

“Vẫn nói “sức người có hạn” nhưng vào những ngày tháng chống dịch Covid-19 này, chúng ta lại chứng minh với nhau rằng “ý chí của con người vô hạn.” Áp lực khủng khiếp của dịch bệnh đột nhiên ập đến, gần như chúng ta chưa được báo trước để chuẩn bị. Nhưng bằng cách này hoặc cách khác, chúng ta đã kịp động viên nhau để đoàn kết chống dịch. Chúng tôi biết ơn từng sự cố gắng, mỗi sự hy sinh của các nhân viên y tế. Ngày Covid-19 lùi xa, chúng ta sẽ rất tự hào khi nhìn lại quãng đường này!” BSCKII Võ Đức Chiến nhấn mạnh.

Tất cả vì sự an toàn của người bệnh nói riêng và mọi người nói chung! Mỗi nhân viên y tế thật sự là những “siêu nhân không mặc áo choàng”, với tất cả tinh thần và trách nhiệm của nhân viên y tế cố gắng đem lại cuộc sống an lành cho người dân

return to top