Axit bempedoic làm giảm các biến cố tim mạch ở bệnh nhân không dung nạp statin

Nội dung

Thuốc hạ lipid không phải statin, axit bempedoic (Nexletol®) đã chứng minh giảm đáng kể nguy cơ biến cố tim mạch trong một nghiên cứu kết quả lớn trên bệnh nhân không dung nạp statin được điều trị để phòng ngừa tim mạch tiên phát hoặc thứ phát.

Kết quả của thử nghiệm CLEAR Outcomes toàn cầu đã được báo cáo trong một bài thuyết trình về thử nghiệm lâm sàng tại phiên họp khoa học thường niên của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và đồng thời được xuất bản trực tuyến trên Tạp chí Y học New England.

“Những phát hiện này bổ sung axit bempedoic vào nhóm thuốc giảm cholesterol LDL (LDL-C) đã cho thấy những lợi ích về tim mạch có ý nghĩa lâm sàng,” tác giả đầu tiên của nghiên cứu, Steven Nissen, MD, Giám đốc Học thuật của Phòng khám Tim, Mạch máu & Lồng ngực ở Cleveland cho biết. “Họ ủng hộ loại thuốc này như một liệu pháp hiệu quả cho 7% đến 29% bệnh nhân báo cáo không dung nạp statin, đây có thể là một thách thức lâm sàng khó khăn. Nghiên cứu này thiết lập axit bempedoic như một phương pháp hiệu quả để đảm bảo rằng nhóm bệnh nhân lớn này được hưởng lợi từ tác dụng bảo vệ của việc giảm LDL-C.”

Đồng tác giả A. Michael Lincoff, MD, Phó Chủ tịch Nghiên cứu tại Khoa Tim mạch của Phòng khám Cleveland cho biết thêm: “Những dữ liệu này củng cố bằng chứng thuyết phục rằng việc giảm cholesterol LDL có ý nghĩa làm giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. . “Và họ cho thấy axit bempedoic là một lựa chọn điều trị quan trọng cho những bệnh nhân không thể dung nạp liệu pháp statin.”

 

Bối cảnh nghiên cứu và thiết kế

Axit bempedoic đã được FDA chấp thuận để giảm LDL-C vào năm 2020, nhưng tác dụng của nó đối với kết quả lâm sàng chưa được nghiên cứu trước đây. Thuốc được phát triển đặc biệt để sử dụng cho những bệnh nhân không dung nạp statin. Nó có cơ chế hoạt động tương tự như cơ chế hoạt động của statin nhưng được kích hoạt ở gan chứ không phải ở các mô ngoại vi, điều này dường như làm giảm khả năng gây ra các tác dụng phụ đối với cơ mà một số bệnh nhân cố gắng dùng statin gặp phải.

CLEAR Outcomes là một thử nghiệm lâm sàng mù đôi chọn ngẫu nhiên 13.970 người lớn dùng axit bempedoic đường uống 180 mg/ngày hoặc giả dược phù hợp. Những người tham gia đã có một biến cố tim mạch trước đó hoặc các đặc điểm lâm sàng khiến họ có nguy cơ cao mắc biến cố tim mạch. Trước khi đăng ký, bệnh nhân phải báo cáo không dung nạp statin do tác dụng phụ bắt đầu hoặc tăng lên trong quá trình điều trị bằng statin và được giải quyết hoặc cải thiện sau khi ngừng sử dụng.

Tiêu chí chính là tổng hợp tử vong do nguyên nhân tim mạch, nhồi máu cơ tim (MI) không tử vong, đột quỵ không tử vong hoặc tái thông mạch vành.

 

Tóm tắt kết quả

Các kết quả nghiên cứu chính bao gồm:

Trong thời gian theo dõi trung bình là 40,6 tháng, kết cục chính xảy ra ở những người nhận axit bempedoic ít hơn đáng kể (11,7%) so với những người nhận giả dược (13,3%) (tỷ lệ rủi ro = 0,87 [95% CI, 0,79-0,96]; P = 0,004), thể hiện mức giảm rủi ro tuyệt đối là 1,6% và mức giảm tương đối là 13%.

Mức giảm đáng kể về mặt thống kê cũng được ghi nhận với axit bempedoic so với giả dược ở ba tiêu chí đánh giá hiệu quả - (1) tổng hợp tử vong do nguyên nhân tim mạch, NMCT không tử vong và đột quỵ không tử vong; (2) NMCT tử vong hoặc không tử vong; và (3) tái thông mạch vành.

Không có sự khác biệt có ý nghĩa lâm sàng giữa các nhánh điều trị trong các tác dụng phụ tổng thể hoặc nghiêm trọng hoặc tác dụng phụ dẫn đến ngừng điều trị. Phù hợp với các báo cáo trước đây, axit bempedoic có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh gút cao hơn (3,1% so với 2,1%) và sỏi mật (2,2% so với 1,2%) và tăng nhẹ creatinine huyết thanh, axit uric và men gan. Tỷ lệ phàn nàn liên quan đến cơ là tương tự nhau giữa các nhóm điều trị.

Trong báo cáo nghiên cứu của họ trên Tạp chí Y học New England, các nhà điều tra lưu ý rằng tác dụng của axit bempedoic tương đương với tác dụng của các thử nghiệm khác gần đây đánh giá các liệu pháp hạ LDL-C không phải statin. Họ nói thêm rằng “mức giảm cholesterol LDL trung bình theo thời gian là 22,0 mg/dL dự kiến sẽ dẫn đến mức giảm xấp xỉ quan sát được trong các biến cố tim mạch.”

Họ cũng báo cáo rằng axit bempedoic làm giảm nồng độ protein phản ứng C siêu nhạy (hsCRP) trung bình là 21,6% so với mức cơ bản trong sáu tháng điều trị, một tác dụng không thấy trong các thử nghiệm thuốc ức chế PCSK9 hoặc đơn trị liệu bằng ezetimibe. Họ viết: “Việc giảm hsCRP bằng axit bempedoic có đóng góp vào những lợi ích quan sát được hay không sẽ cần nghiên cứu thêm.

 

Ý nghĩa thực tiễn

Tiến sĩ Nissen nhận xét: “Axit bempedoic cho thấy tính an toàn cao và tỷ lệ lợi ích trên rủi ro của nó là rất tốt. “Loại thuốc này hiện là một giải pháp thay thế rất khả thi cho những bệnh nhân cần giảm cholesterol nhưng không thể hoặc sẽ không dùng statin.”

Ông lưu ý rằng axit bempedoic mang lại lợi ích khi dùng đường uống và khi được dùng ở dạng kết hợp với ezetimibe, có thể làm giảm LDL-C từ 35% đến 40%. Ông nói: “Đó là mức giảm tương tự như với statin cường độ vừa phải. “Bệnh nhân có thể nhận được tác dụng giống như statin đối với cholesterol LDL của họ mà không cần dùng statin.”

“Axit bempedoic cung cấp một lựa chọn điều trị quan trọng cho những bệnh nhân không thể dung nạp statin hoặc những người sử dụng tối đa statin và không thể dùng thuốc ức chế PCSK9,” đồng tác giả nghiên cứu Leslie Cho, MD, Trưởng phòng Tim mạch Dự phòng tại Phòng khám Cleveland cho biết thêm.

Nghiên cứu được điều phối bởi Trung tâm Điều phối Nghiên cứu Lâm sàng của Phòng khám Cleveland (C5Research) và được tài trợ bởi Esperion Therapeutics, công ty tiếp thị axit bempedoic.

return to top