✴️ Các khối u kháng trị với tia xạ

Nội dung

Có thể sử dụng các loại thuốc để áp dụng cho các khối u kháng với tia xạ, thường là rào cản lớn trong điều trị một số bệnh ung thư. Đây là kết luận của một nghiên cứu được công bố gần đây trên tap chí Nature Communications, trong đó các nhà khoa học đã phát hiện ra một cơ chế miễn dịch giúp các khối u có thể kháng với tia xạ.

Nghiên cứu dựa trên công trình trước đó, trong đó nhóm nghiên cứu đã kiểm tra những gì xảy ra với các tế bào ung thư khi chúng tiếp xúc với tia xạ và đặc biệt là hệ thống miễn dịch phản ứng như thế nào. Khi các bác sĩ chọn phương pháp điều trị ung thư, họ cân nhắc một số yếu tố, chẳng hạn như loại ung thư, mức độ nghiêm trọng, mức độ tiến triển, tuổi tác và tình trạng sức khỏe của họ.

Đối với nhiều bệnh nhân, mục đích của điều trị ung thư là chữa khỏi, nhưng trong một số trường hợp, điều này có thể không khả thi và vì vậy mục tiêu chính là kiểm soát các triệu chứng và làm chậm diễn tiến bệnh.

Hầu hết các phương pháp bao gồm kết hợp giữa phẫu thuật với một hoặc nhiều liệu pháp khác, trong đó có hóa trị và xạ trị, và thậm chí có thể là liệu pháp hormone hoặc sinh học.

Xạ trị làm giảm kích thước khối u bằng cách chiếu tia X, tia gamma hoặc các hạt tích điện vào chúng. Những chùm năng lượng cao này - từ một máy bên ngoài cơ thể hoặc từ các chất phóng xạ được cấy vào trong cơ thể - tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách phá hủy DNA của chúng. Ngoài ra còn có một loại khác gọi là xạ trị toàn thân, bằng cách đưa chất phóng xạ đi đến các tế bào ung thư qua đường máu.

     

Nhiều khối ung thư dần phát triển khả năng kháng trị

Trong tài liệu, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khoảng 50 - 60% bệnh nhân ung thư được điều trị bằng tia xạ. Thật không may, khoảng 40% khối u lớn được điều trị bằng xạ trị cuối cùng trở nên kháng thuốc, gây ra những trở ngại đáng kể. Tìm cách để đương đầu vấn đề kháng thuốc sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân, nhiều người trong số họ phải chịu nhiều khó khăn, vì khối u không thể được loại bỏ và không đáp ứng với các điều trị khác.

Tiến sĩ Ralph Weichselbaum, thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư Ludwig tại Đại học Chicago, IL và đồng trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Từ lâu, chúng ta đã biết rằng tia xạ gây ra phản ứng viêm. Công việc trước đây của chúng tôi là theo dõi thông qua một cảm biến phân tử được tìm thấy trong các tế bào được gọi là “tác nhân kích thích gen interferon” hay gọi tắt là STING. "

Ông tiếp tục giải thích rằng, cũng như "mặt tốt" của xạ trị - trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư bị tổn thương - cũng có một "mặt xấu" ngăn chặn phản ứng miễn dịch.

Cơ chế kép này bao quanh tác động của STING. Một mặt, STING giúp tìm ra các tế bào ung thư được chiếu xạ bằng cách phát hiện các đoạn DNA tạo ra từ bức xạ. Điều này kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các interferon loại 1 thúc đẩy các “tế bào tiêu diệt T” tìm và loại bỏ các tế bào ung thư bị bệnh. Sự tấn công của các “tế bào tiêu diệt T” là nguyên nhân khiến các khối u co lại.

STING cũng liên quan trong việc phát triển khả năng kháng trị

Nhưng nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cơ chế tương tự cũng có vai trò trong việc phát triển khả năng kháng tia xạ của khối u.

Họ phát hiện ra rằng tác dụng dài hạn của tín hiệu interferon STING / type 1 là gây ra dòng tế bào ức chế myocoid có nguồn gốc myeloid (M-MDSCs), ngăn chặn phản ứng miễn dịch. Trong các mô hình trên chuột về ung thư đại tràng và phổi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng STING kích hoạt một loại protein trên bề mặt tế bào của M-MDSC được gọi là CCR2.

Họ đã xác nhận vai trò của CCR2 bằng cách thử nghiệm những con chuột được lai tạo thiếu CCR2 - khối u của chúng có khả năng kháng xạ trị kém hơn nhiều.

Trong một loạt các thử nghiệm khác, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng một kháng thể để ngăn chặn CCR2 cũng làm giảm khả năng kháng xạ trị trong các khối u của chuột. Điều này cho thấy có thể chặn CCR2 bằng thuốc. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các khối u đã thu nhỏ hơn nữa khi xạ trị đi kèm với hai loại thuốc - một loại kích hoạt STING và kháng thể kháng CCR2. Cái đầu tiên kích thích hệ thống miễn dịch và cái thứ hai ngăn chặn nó bị ức chế.

"Nghiên cứu hiện tại của chúng tôi có liên quan ngay đến xạ trị, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó cũng có ý nghĩa quan trọng đối với hóa trị và liệu pháp miễn dịch." Tiến sĩ Ralph Weichselbaum nói

Thuốc đã được phát triển

Các công ty dược phẩm đã phát triển các loại thuốc ung thư kích hoạt STING. Ngoài ra, có một số kháng thể CCR2 cũng đang được phát triển để sử dụng trong điều trị miễn dịch. Các nhà nghiên cứu tin rằng nghiên cứu của họ đã mở đường cho việc khám phá cách kết hợp hai loại thuốc này để tăng hiệu quả của xạ trị trên một số loại khối u đặc.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

 

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top