✴️ Nồng độ canxi tăng cao làm tăng nguy cơ đau tim

Nội dung

Một nghiên cứu mới cho thấy nồng độ canxi trong máu cao hơn có thể làm tăng  nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đau tim. Bệnh động mạch vành (CAD) thường dẫn đến đau tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến trên thế giới.

Các yếu tố chính cho bệnh tim được xác định cho đến nay bao gồm hút thuốc, mức cholesterol cao, bệnh tiểu đườnguống rượu.

Một nghiên cứu mới được tiến hành bởi Tiến sĩ Susanna C. Larsson, từ Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển và các cộng sự đã chỉ ra khuynh hướng di truyền đối với mức canxi cao là yếu tố có thể gây ra bệnh mạch vành và đau tim.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí JAMA.

Các biến thể di truyền có thể là điểm mấu chốt

Bài báo nêu ra tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể như quá trình đông máu, điều hòa huyết ápco cơ. Kết quả của nghiên cứu trước đó cho thấy mối tương quan giữa mức canxi và bệnh động mạch vành đã thôi thúc các nhà khoa học tiến hành thực hiện nghiên cứu mới này.

Tuy nhiên, các quan sát của các nghiên cứu trước đây chưa thật sự thuyết phục, vì vậy mối liên hệ nhân quả giữa hàm lượng canxi cao trong máu và bệnh mạch vành hoặc đau tim không thể được chứng minh.

Tiến sĩ Larsson và các đồng nghiệp đã chọn một cách tiếp cận khác bằng cách sử dụng kỹ thuật ngẫu nhiên hóa Mendel - một phương pháp sử dụng các biến thể di truyền - nghĩa là sự khác biệt di truyền cho phép biết được mức độ nhạy cảm của từng người đối với các điều kiện và bệnh cụ thể để kiểm tra mối liên hệ nhân quả giữa mức canxi và bệnh mạch vành hoặc đau tim.

Nghiên cứu được thực hiện trên dữ liệu được thu thập từ 184.305 cá nhân. Trong số này, 60.801 đã được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành, 70% trong số này đã trải qua một cơn đau tim và 124.504 được coi là không bị bệnh tim.

Trong phân tích, các nhà nghiên cứu đã tính đến 6 biến thể di truyền liên quan đến mức canxi trong cơ thể.

Đúng như dự đoán, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đau tim cao hơn có liên quan đến khuynh hướng di truyền đối với những cá thể có nồng độ canxi cao hơn trong máu.

      

Các nhà nghiên cứu cũng quan tâm đến tác dụng của việc bổ sung canxi đối với những người có xu hướng sử dụng mức canxi cao hơn khuyến nghị.Tuy nhiên, không thể xác nhận sự ảnh hưởng khi bổ sung canxi với nguy cơ bệnh mạch vành hoặc đau tim. Vì vậy, cần thực hiện nghiên cứu thêm về trường hợp này.

Vấn đề gia tăng nguy cơ của bệnh mạch vành liên quan đến di truyền đối với nồng độ canxi huyết thanh cao có thể được chuyển thành nguy cơ liên quan đến việc bổ sung canxi ngắn hạn đến trung hạn hay không vẫn còn chưa được sáng tỏ.

Tiến sĩ Larsson và các đồng nghiệp cũng thừa nhận một số hạn chế trong nghiên cứu, với yếu tố chính liên quan đến phân tích các biến thể di truyền, trích dẫn sự nổi bật của biến thể di truyền đối với thụ thể canxi - một loại protein liên quan đến việc giữ mức canxi ổn định trong cơ thể.

Trong số những thiếu sót khác, các nhà khoa học cũng đề cập đến việc thiếu thông tin thường xuyên về giới tínhtuổi của các cá nhân được nghiên cứu. Cả hai yếu tố này đều có khả năng ảnh hưởng đến kết quả.

Mặc dù có những hạn chế, nghiên cứu này rất quan trọng trong việc củng cố những phát hiện của nghiên cứu trước đó để tìm ra thêm các yếu tố nguy cơ có thể gây đau tim và bệnh mạch vành.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Chia sẻ trên Zalo
return to top