Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay là gì ?

Nội dung

Đại cương

– Đám rối thần kinh cánh tay – ĐRTKCT (Brachial plexus) là cấu trúc thần kinh được tạo thành bởi ngành trước của các rễ thần kinh sống C5, C6, C7, C8 và T1. Chi phối vận động, cảm giác và dinh dưỡng cho chi trên.

Đám rối thần kinh cánh tay

 

– Tổn thương ĐRTKCT xảy ra khi một hay nhiều rễ thần kinh bị bứt ra khỏi tủy sống ở phần gốc, hay các thân, bó thần kinh bị kéo giãn, đứt, đụng dập, chèn ép… ở phía ngoài lỗ ghép. Đây là loại tổn thương trầm trọng, khó điều trị, khả năng tự phục hồi rất ít, có thể gây liệt hoàn toàn hoặc không hoàn toàn và rối loạn cảm giác phần chi mà nó chi phối, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, lao động và tâm lý của người bệnh.
– Tổn thương ĐRTKCT do chấn thương có xu hướng ngày một gia tăng, nguyên nhân chính là do tai nạn giao thông. Trên thế giới, tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ 78,7% trong số những nguyên nhân chính gây tổn thương ĐRTKCT. Tại Việt Nam thì tỷ lệ tổn thương thần kinh do chấn thương cột sống cổ cũng khá cao (60-70%).
– Triệu chứng lâm sàng, kết quả điều trị tổn thương ĐRTKCT phụ thuộc vào vị trí, mức độ, số lượng rễ thần kinh bị tổn thương cũng như khoảng thời gian kể từ khi bị bệnh cho đến lúc được điều trị. Chẩn đoán chậm trễ, can thiệp điều trị muộn sẽ bỏ lỡ cơ hội phục hồi sớm và phục hồi tối đa rễ thần kinh.

 

 

2. Những biểu hiện của chấn thương đám rối thần kinh cánh tay 

Biểu hiện của chấn thương đám rối thần kinh cánh tay phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí của chấn thương hay mức độ của chấn thương. Thông thường, người bệnh chỉ bị ảnh hưởng ở một bên cánh tay. 

Người bệnh bị đau nhức vùng cánh tay

- Một số triệu chứng phổ biến ở các chấn thương nhẹ: 

+ Người bệnh cảm thấy đau như bị châm chích hoặc cảm giác nóng rát ở dọc suốt cánh tay. 

+ Bị tê vùng cánh tay. 

+ Cảm giác cánh tay yếu hơn. 

Những triệu chứng này có thể chỉ xảy ra trong một vài giây, vài phút. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc cũng có thể lâu hơn. 

- Ở những trường hợp gặp phải chấn thương nghiêm trọng khiến cho dây thần kinh có thể bị rách hoặc đứt, thậm chí là rễ thần kinh bị tách ra khỏi tủy sống, thì triệu chứng của bệnh cũng sẽ nghiêm trọng hơn. Cụ thể như sau: 

+ Cơ vai, cơ cánh tay hay bàn tay của bệnh nhân rất yếu, gặp nhiều khó khăn khi vận động vùng cơ này. 

+ Trong một số trường hợp, bệnh nhân còn có thể hoàn toàn mất cảm giác và không thể cử động được cả vai, cánh tay và bàn tay. 

+ Người bệnh có biểu hiện đau dữ dội vùng cánh tay, vai và bàn tay. 

Ngoài những biểu hiện nêu trên, người bị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay cũng có thể gặp phải một số triệu chứng bất thường khác. 

 

return to top