✴️ Đặt stent chuyển dòng điều trị túi phình lớn động mạch não

Nội dung

Bệnh nhân nữ, N.T.M.Tr, 55 tuổi, có triệu chứng đau nửa đầu bên trái nhiều tháng nay, thường xuyên phải dùng thuốc giảm đau paracetamol. 01 tuần trước nhập viện, cơn đau đầu tăng lên nhiều hơn, đau đầu theo nhịp mạch, uống thuốc không giảm như trước đây nên bệnh nhân đi khám, và được chụp phim MRI sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị 1 túi phình lớn của động mạch cảnh trong bên trái.

Đáng lưu ý, em gái ruột của bệnh nhân cũng vừa được phẫu thuật túi phình mạch máu não cách đây 9 tháng tại BV Nguyễn Tri Phương.

(Trong hình : hình ảnh túi phình - đầu mũi tên)

Các bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh đã chỉ định chụp can thiệp nội mạch DSA mạch máu não để khảo sát rõ hình thái của túi phình.

Trên phim DSA mạch máu não, ghi nhận 1 túi phình của động mạch cảnh trong bên trái, kích thước 12x13mm, cổ rộng 6mm. Bệnh nhân được lựa chọn phương pháp can thiệp nội mạch đặt stent chuyển dòng.

   

(Trong hình : hình ảnh túi phình - đầu mũi tên)

Sau đặt stent: túi phình bắt đầu tạo huyết khối trong lòng, diễn tiến tắc từ từ.

(Trong hình : hình ảnh Stent chuyển dòng sau khi đặt - đầu mũi tên)

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, giảm hẳn cơn đau nửa đầu bên trái. Sau 03 ngày theo dõi, bệnh nhân được xuất viện.

TS.BS Phạm Anh Tuấn, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, cho biết: “Túi phình mạch máu não chiếm 6% trong dân số. Túi phình có nhiều hình thái khác nhau nên sẽ có nhiều lựa chọn phương thức điều trị cho từng túi phình phù hợp.

Những năm gần đây bên cạnh  phương thức điều trị truyền thống là phẫu thuật kẹp túi phình còn có nhiều cách ít xâm lân để giải quyết các túi phình có hình thái  và vị trí phức tạp.”

Stent chuyển dòng là phương thức tối ưu để điều trị các túi phình khó, chưa vỡ. Stent chuyển dòng là stent làm thay đổi hướng dòng chảy, thay vì dòng chảy mạch máu vào túi phình, stent sẽ che túi phình lại, đảo hướng dòng chảy mạch máu sang mạch máu lành.

Những bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ như đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, đau đầu kéo dài và đặc biệt là những người có trực hệ gần gũi với bệnh nhân bị túi phình như cha mẹ, anh chị em ruột,… cần được tầm soát và phát hiện túi phình sớm.

Khám tầm soát túi phình mạch máu não có thể thực hiện mỗi năm một lần khi đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

Điều trị sớm túi phình trước khi vỡ tăng thêm 33% cơ hội sống sót cho bệnh nhân tử vong trước nhập viện và hạn chế để lại di chứng cho xã hội.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top