✴️ Điều trị liệt dây thần kinh ngoại vi

Nội dung

Triệu chứng liệt dây thần kinh ngoại vi

Đối với bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, người bệnh xuất hiện các triệu chứng sau đây:

– Các triệu chứng của bệnh có thể xảy ra đột ngột, có thể nhận biết rõ nhất bởi nét mặt bệnh nhân mất cân đối, nửa mặt bị liệt, mờ hoặc mất các nếp nhăn rãnh mũi má, nhân trung và miệng bị kéo về 1 bên mặt.

Dấu hiệu liệt dây thần kinh ngoại vi

Dấu hiệu liệt dây thần kinh ngoại vi

– Liệt cơ khép vòng mi khiến mắt phía bên mặt bị liệt không nhắm kín được, nhãn cầu bị đẩy lên khiến mắt bệnh nhân lộ rõ lòng trắng. Một số trường hợp người bệnh thấy tê một bên mặt, 2/3 đầu lưỡi trước bị mất vị giác, khô mắt hoặc chảy nước mắt giàn giụa…

– Tăng lượng nước bọt trong miệng, khó nói chuyện hoặc ăn uống.

 

Điều trị liệt dây thần kinh ngoại vi

Có khoảng 80% bệnh nhân có thể tự khỏi bệnh sau 2-3 tháng. Tuy nhiên, trong những trường hợp xấu, người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể để lại di chứng như viêm loét giác mạc, co giật cơ mặt hay co cứng một bên mặt. Khi bị liệt dây thần kinh ngoại vi người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị. Việc điều trị có thể thực hiện bằng cách:

Điều trị nội khoa:

– Trong 7 – 10 ngày đầu nên dùng thuốc chống viêm corticoid prednisolon, kháng sinh, tiêm bắp Vitamin nhóm B (B1, B6, B12). Đồng thời cần phối hợp tập vận động xoa bóp cơ mặt hàng ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 4 – 5 phút. Xoa từ cằm lên trán nhằm tăng cường tuần hoàn chống sự co cứng cơ mặt.

– Bảo vệ mắt bằng cách đeo kính râm có lót gạc sạch bên trong và rửa mặt hàng ngày bằng dung dịch nước muối NaCl 9%o hoặc cloramphenicol 0,4%.

– Điều trị nội khoa có kết quả cần giảm liều. Người bệnh có thể nhìn qua gương tự luyện tập phục hồi chức năng ở mặt.

Điều trị châm cứu:

– Châm cứu thường hoặc điện châm

– Điện xung

– Chạy đèn hồng ngoại

– Mát-xa mặt hàng ngày, như phần trên đã trình bày.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top