✴️ Nguyên nhân triệu chứng bệnh xẹp đĩa đệm cột sống

Nội dung

Nguyên nhân triệu chứng bệnh xẹp đĩa đệm cột sống

Xẹp đĩa đệm cột sống là tình trạng đĩa đệm cột sống bị mất nước nên mất đi độ mềm mại, dẫn đến bị xẹp gây ra những cơn đau dữ dội.

Xẹp đĩa đệm cột sống là gì?

Xẹp đĩa đệm cột sống là tình trạng đĩa đệm cột sống bị mất nước nên mất đi độ mềm mại, dẫn đến bị xẹp gây ra những cơn đau dữ dội. Xẹp đĩa đệm cột sống là một trong số các bệnh về xương khớp rất phổ biến mà nhiều người đang mắc phải hiện nay. Bệnh thường xảy ra ở cột sống thắt lưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động, sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra xẹp đĩa đệm cột sống

Bệnh xẹp đĩa đệm cột sống là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

– Do bệnh loãng xương: Bệnh loãng xương là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh xẹp đĩa đệm cột sống, xẹp đốt sống. Khi bị loãng xương cấu trúc xương thiếu vững chắc và dễ bị tác động hoặc chấn thương dẫn đến bị lệch vị trí.

Nguyên nhân gây ra xẹp đĩa đệm cột sống

Xẹp đĩa đệm cột sống có thể do ít vận động

– Do ít vận động: những người làm việc trong môi trường ít vận động, ngồi nhiều, ngồi không đúng tư thế sẽ có nguy cơ mắc bệnh xẹp đĩa đệm cột sống hơn những người khác, thường xảy ra nhiều đối với dân văn phòng, lái xe,…

– Do thường xuyên làm việc nặng nhọc, mang vác nặng khiến cho cột sống bị lệch, cong vẹo lâu dần dẫn đến bị xẹp đĩa đệm cột sống.

– Do các chấn thương, tai nạn

– Do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.

Các triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống

Cũng như các bệnh về xương khớp, bệnh xẹp đĩa đệm ở cột sống cũng đặc trưng riêng. Cụ thể như sau:

– Bị đau mạnh ở vùng thắt lưng, đau lưng đột ngột

Các triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống

Bạn hãy đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi có dấu hiệu xẹp đĩa đệm cột sống

– Các cơn đau xuất hiện nhiều mỗi khi người bệnh đứng, ngồi, di chuyển, nhất là khi cúi xuống hoặc mang vác vật nặng càng đau hơn. Cơn đau chỉ giảm khi người bệnh nằm ngửa nghỉ ngơi.

– Người bệnh bị hạn chế về vận động, các cử động như cúi, ngồi, đứng lâu đều bị chi phối bởi các cơn đau rất khó chịu. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bị cứng khớp xương, thiếu linh hoạt và có thể dẫn đến không còn hoạt động được bình thường.

Khi bị xẹp đĩa đệm cột sống bạn cần nghỉ ngơi và đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Ngoài ra bạn cũng cần tuyệt đối tránh những động tác mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ xương khớp.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top