Va chạm khi chơi bóng đá, nam sinh phải nhập viện phẫu thuật cấp cứu vì vỡ lún xương sọ

Nội dung

Ngày 01/10, khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân Lâm Phúc K. (16 tuổi) bị tai nạn hi hữu trong lúc chơi bóng đá cùng bạn.

Theo thầy giáo của bệnh nhân, trong lúc trận đấu đang diễn ra thì em K. lao ra bắt bóng nhưng không may phần đầu lại đập mạnh vào đầu gối của cầu thủ đội bạn. 

Cú va chạm mạnh khiến em K. choáng váng, vùng đầu thấy sưng đau, rờ thấy hõm trên đầu, mặc dù không có vết thương hở bên ngoài da, kèm nôn khan và chóng váng. Sau va chạm, thầy giáo lập tức đưa em K. vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cấp cứu. 

 

Hình 1:  Hình ảnh CT scan sọ não của bệnh nhân

Qua thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ chẩn đoán em bị chấn thương sọ não gây lún vỡ xương sọ.   

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu ngay bệnh nhân. Khi mở hộp sọ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị lõm phần sọ lõm sát xoang tĩnh mạch lớn trên não, phải tạo hình lại hộp sọ.

Ca mổ được thực hiện thành công. Hiện em K. đã tỉnh táo, có thể nói chuyện giao tiếp bình thường, ăn uống và đi lại được, và quay trở lại chương trình học của em sau khi xuất viện.

Chấn thương trong thể thao nói chung và trong bóng đá nói riêng là khó tránh, nhưng nếu không được phát hiện, không tiên lượng đúng mức độ tổn thương thì bệnh nhân có thể phải chịu những di chứng nặng nề sau này, thậm chí có thể tử vong. 

Do vậy với những môn thể thao mang tính đối kháng cao như bóng đá, những người chơi nghiệp dư cần chú ý các nguyên tắc an toàn, trang bị đồ bảo vệ phù hợp từng môn thể thao, không hoạt động quá sức, hạn chế va chạm trực tiếp.

Đặc biệt khi bị chấn thương trên cơ thể, nhất là ở những vị trí quan trọng như đầu, cột sống… thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top