Bị thủng ruột khi con nhảy trên bụng chơi đùa - nhân 1 ca thủng túi thừa Meckel

Nội dung

Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh lý hiếm gặp ở bệnh nhân nam, 32 tuổi. Người bệnh cho biết cách nhập viện khoảng 5 tiếng, sau khi chè chén cùng bạn bè, anh về nhà chơi đùa cùng con. Bé trai khoảng 3 tuổi nhảy lên bụng anh nhiều lần ở độ cao tầm 10cm. Sau đó, anh đột ngột thấy đau bụng dữ dội vùng quanh rốn lan ra nửa bụng bên phải, cơn đau tăng dần gấp nhiều lan khắp bụng kèm cảm giác buồn nôn, vã mồ hôi lạnh, bụng gồng cứng nên nhập viện cấp cứu.

 

Ngay tại thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, song song với hồi sức ban đầu, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám đưa ra chẩn đoán sơ bộ nghi ngờ thủng tạng rỗng nghi do chấn thương va đập vùng bụng hoặc do dị vật nuốt phải không nhận biết trong lúc say. Bệnh nhân cũng được chỉ định làm siêu âm bụng, cắt lớp vi tính ổ bụng (CTscan) và các xét nghiệm máu cần thiết để loại trừ một số chẩn đoán phân biệt khác như viêm tụy cấp do rượu, viêm ruột thừa… Kết quả cận lâm sàng cho thấy có hình ảnh khí tự do trong ổ bụng và ngay lập tức các bác sĩ đưa ra chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán thủng ruột do chấn thương.

 

 

    

 

Êkíp phẫu thuật trước hết đã tiến hành nội soi thám sát thấy ổ bụng có nhiều dịch đục và một khối viêm ở vùng bụng phải dính chặt vào thành bụng và các quai ruột kế cận. Tiếp tục phẫu tích gỡ dính, các bác sĩ ghi nhận hình ảnh một cấu trúc "lạ" dạng túi thuộc về ruột non, rách toác hơn phân nửa khẩu kính. Ê kíp quyết định rạch nhỏ một đường khoảng 5cm giữa bụng nhằm lôi đoạn ruột ra ngoài để đánh giá đầy đủ hơn và thuận lợi cho việc cắt nối. Khi đó, cấu trúc lạ nằm ở đoạn giữa ruột non này được xác định là túi thừa Meckel. Phần túi thừa viêm thủng được cắt bỏ và đoạn ruột non được khâu lại. Bệnh nhân sau mổ phục hồi tốt và xuất viện sau 4 ngày.

return to top