✴️ Biểu hiện của viêm ruột thừa cấp nhất định không được bỏ qua

Nội dung

1. Viêm ruột thừa cấp là gì, có nguy hiểm không?

1.1. Nguyên nhân viêm ruột thừa

Ruột thừa là 1 bộ phận của ống tiêu hóa ở vị trí đáy của manh tràng, gần phần nối giữa ruột non và ruột già. Ruột thừa có dạng túi kích thước tương tự ngón tay cái (khoảng 5 – 7cm).

Viêm ruột thừa cấp là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm, sưng đau do vi khuẩn. Nguyên nhân là do tình trạng tắc nghẽn (có thể là do sỏi phân, dị vật, ký sinh trùng…). Tình trạng viêm ruột thừa có thể gặp phải ở bất cứ lứa tuổi nào.

Biểu hiện của viêm ruột thừa cấp cần lưu ý

Viêm ruột thừa cấp cần được xử lý kịp thời

 

1.2. Biến chứng viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là 1 tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh. Nếu không được xử lý kịp thời viêm ruột thừa có thể gây ra các biến chứng như:

– Viêm phúc mạc ruột thừa: Khi ruột thừa bị viêm không được điều trị sẽ dẫn đến vỡ và gây viêm phúc mạc. Khi bị viêm phúc mạc người bệnh sẽ có các dấu hiệu như sốt cao, rét run, tụt huyết áp, chướng bụng, bí đại tiện trung.. Tình trạng này nếu không được cấp cứu kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

– Đám quánh ruột thừa:Khi bị viêm ruột thừa nhưng người bệnh có sức đề kháng tốt và sự kết dính của quai ruột và mạc treo tốt thì bệnh có thể diễn tiến trở thành đám quánh ruột thừa. Khi trở thành đám quánh người bệnh sẽ giảm sốt, giảm đau và xuất hiện 1 khối chắc ở hố chậu phải. Thông thường đám quánh sẽ có thể tan dần hoặc tiếp tục phát triển thành áp xe ruột thừa.

– Áp xe ruột thừa: Trường hợp ruột thừa bị vỡ nhưng chưa tràn vào ổ bụng và được mạc nối, quai ruột bao bọc lại sẽ tạo thành khối áp xe ruột thừa. Tình trạng này khiến người bệnh vẫn tiếp tục sốt cao. Nếu không được xử trí khối áp xe có thể bị vỡ vào ổ bụng và gây viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng.

 

2. Những biểu hiện của viêm ruột thừa cấp

2.1. Đau bụng – biểu hiện của viêm ruột thừa cấp

Một trong những dấu hiệu điển hình dễ nhận thấy nhất và luôn có của viêm ruột thừa cấp là đau bụng. Tình trạng đau bụng do viêm ruột thừa ban đầu có thể âm ỉ sau đócơn đau sẽ tăng cường độ theo thời gian từ 6 – 12 giờ tiếp theo.

Cơn đau ruột thừa rất đa dạng và ban đầu có thể khởi phát ở vị trí trên rốn hoặc ở vùng thượng vị sau đó cơn đau sẽ chuyển về khu trú tại hố chậu phải. Ngoài ra tùy vị trí cụ thể của ruột thừa mà bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở vị trí khác nhau. Cụ thể nếu ruột thừa sau manh tràng người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng hông lưng, đau hạ vị  với trường hợp ruột thừa thể tiểu khung, hoặc đau hạ sườn phải nếu ruột thừa dưới gan…

Đây là 1 trong những triệu chứng viêm ruột thừa rất điển hình nên khi cảm thấy đau bụng âm ỉ, kéo dài và tăng dần cường độ thì cần chú ý để kịp thời nhận biết.

Đau bụng tăng dần - biểu hiện của viêm ruột thừa cấp

Đau bụng tăng dần – biểu hiện của viêm ruột thừa cấp

 

2.2. Rối loạn tiêu hóa – dấu hiệu cần lưu ý

Viêm ruột thừa cấp là tình trạng viêm nhiễm ở hệ tiêu hóa do đó bệnh sẽ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa ở người bệnh. Người bệnh thường sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn. Bên cạnh đó nếu gặp phải tình trạng viêm ruột thừa bạn cũng sẽ cảm thấy chán ăn. Cùng với chán ăn, buồn nôn thì người bệnh cũng sẽ dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón (thường là tiêu chảy).

Tuy nhiên tình trạng rối loạn tiêu hóa không chỉ gặp ở người bệnh viêm ruột thừa mà còn có thể gặp ở các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Vì vậy cần theo dõi các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa kèm các triệu chứng khác để nhận biết.

 

2.3. Sốt – 1 trong những biểu hiện của viêm ruột thừa cấp

1 trong những dấu hiệu khi bị viêm ruột thừa cấp là người bệnh bị sốt. Thông thường tình trạng sốt do viêm ruột thừa chỉ là sốt nhẹ khoảng hơn 38 độ. Cùng với sốt, người bị viêm ruột thừa cấp cũng có thể gặp các dấu hiệu kèm theo như ớn lạnh. Mặc dù vậy, do sốt nhẹ nên dấu hiệu này thường ít được quan tâm.

Tuy nhiên khi tình trạng viêm ruột thừa nghiêm trọng và gây ra biến chứng thì người bệnh có thể sốt cao kèm rét run. Đây là những dấu hiệu nguy hiểm cần được xử lý kịp thời.

Sốt biểu hiện của viêm ruột thừa cấp

1 trong những biểu hiện của viêm ruột thừa cấp là sốt

 

2.4. Co cứng thành bụng

Khi bị viêm ruột thừa người bệnh cũng sẽ gặp phải tình trạng co cứng thành bụng. Cùng với cơn đau bụng do viêm ruột thừa thì co cứng thành bụng là dấu hiệu mà người bệnh cần quan tâm.

 

2.5. Bí tiểu, tiểu khó tiểu buốt

Khi tình trạng viêm ruột thừa cấp tiến triển và diễn biến nặng người bệnh sẽ xuất hiện thêm triệu chứng như tiểu khó, tiểu buốt, đau khi đi tiểu. Đây là dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm ruột thừa đã diễn biến nghiêm trọng và cần được cấp cứu kịp thời để đảm bảo an toàn.

 

3. Cách điều trị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là 1 trong những tình trạng cấp cứu. Vì vậy khi nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ viêm ruột thừa cần đến bệnh viện ngay để được thăm khám và chẩn đoán. Trong hầu hết các trường hợp các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị chính là phẫu thuật nội soi và mổ mở. Phẫu thuật nội soi áp dụng cho các trường hợp viêm ruột thừa chưa gây biến chứng. Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế xâm lấn, ít đau, người bệnh nhanh hồi phục. Với những trường hợp ruột thừa đã gây biến chứng hoặc người bệnh không đủ điều kiện để thực hiện mổ nội soi bác sĩ sẽ chỉ định mổ mở để cắt bỏ ruột thừa.

Với những thông tin trong bài viết trên đây thì chắc hẳn bạn đã biết được những biểu hiện của viêm ruột thừa cấp. Việc nhận biết dấu hiệu của bệnh rất quan trọng giúp khám và xử lý kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy nếu thấy các triệu chứng bất thường như đau bụng tăng dần, sốt, rối loạn tiêu hóa… thì cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top