✴️ Bụng to lên bất thường, người đàn ông bị u hiếm gặp

Nội dung

BS.CK2 Trần Văn Hiệp - Phó Trưởng khoa khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho biết, bệnh nhân có khối u kích thước lớn ở phần bụng trên, giới hạn không rõ, di động kém, ấn đau tức. Sau khi chụp MSCT bụng có bơm thuốc cản quang phát hiện khối u to, nhiều thùy, mật độ không đồng nhất, kích thước 28 x 22x 14cm chiếm toàn bộ thể tích bụng trên, dính vào gan trái và dạ dày, đè đẩy các tạng lân cận.

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật tách bỏ khối u "khủng" cho bệnh nhân

Khai thác bệnh sử, trước đó khoảng 1 năm, bệnh nhân bắt đầu tăng cân, bụng to dần nhưng do cơ thể không có dấu hiệu bất thường nên vẫn chủ quan nghĩ bụng to do béo lên. Cách đây khoảng 4 tháng, anh Nh. có uống một số loại thực phẩm chức năng không rõ loại, bụng ngày càng to nhanh hơn, cảm giác đau tức vùng ngực bụng, một tháng nay anh tự mua thuốc uống tình trạng bụng vẫn không giảm, đến khi bụng căng cứng và khó chịu nhiều hơn gây khó thở khi ngủ đêm anh mới đi khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Với tình trạng của người bệnh, các bác sĩ đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật khẩn cấp để tách khối u. Nhận định đây là một ca phẫu thuật khó do khối u nằm ở vị trí phức tạp, kích thước lại rất lớn, dính vào nhiều cơ quan quan trọng, ê kíp đã chuẩn bị cẩn trọng từ thành phần đến trang thiết bị cho cuộc phẫu thuật. BS Hiệp cho biết, sau khi thám sát ổ bụng, các phẫu thuật viên phát hiện một khối u rất lớn kích thước 30 x 22 x 15cm, nằm chiếm gần hết ổ bụng trên, tương đối di dộng, mật độ không đồng nhất, đè đẩy các tạng xung quanh, dính vào gan trái, tụy...

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu tách bóc theo vỏ u, giải phóng các tạng xung quanh như đại tràng ngang, lách, tụy, cắt một phần thùy gan trái dính vào u, cắt thân vị dạ dày. Sau gần 5 giờ phẫu thuật các bác sĩ đã lấy trọn khối u khoảng 3,5kg.
Xem toàn bộ bài viết trên báo Sức khỏe đời sống tại đây./.
 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

return to top