✴️ Cảnh giác với dấu hiệu viêm ruột thừa

Nội dung

Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên nhất khi ruột thừa bắt đầu viêm. Đau thường bắt đầu từ rốn và tăng lên sau 6 đến 24 giờ. Cơn đau này lúc đầu hơi âm ỉ và khi bệnh trở nặng thì mới đau dữ dội mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

Do đó, lúc đầu đa phần mọi người ai cũng chủ quan và nhầm tưởng chỉ là đau bụng thông thường. Đó là lý do mà đã có rất nhiều ca tử vong vì ruột thừa bị vỡ không kịp cấp cứu.

Đạu bụng bên phải là dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

Đạu bụng bên phải là dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

 

Bụng chướng

Bụng chướng cùng với đau dữ dội có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa.

 

Buồn nôn

Buồn nôn dễ nhầm lẫn nó với bệnh khác. Nhưng nếu buồn nôn đi kèm với nôn và đau bụng và không thấy đỡ, có thể là bạn bị viêm ruột thừa.

 

Nôn

Các triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày do vi-rút. Tuy nhiên, khi có nôn kèm theo đau bụng vùng hố chậu phải và không giảm dần theo thời gian, đó có thể là viêm ruột thừa.

 

Chán ăn

Sợ thức ăn, hoặc không cảm thấy đói cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa. Dấu hiệu này thường thể hiện rất rõ và khoảng 74 – 78% người bệnh đều có dấu hiệu này.

 

Táo bón hoặc tiêu chảy

Viêm ruột thừa tương tự với các bệnh rối loạn tiêu hóa nên dễ dẫn đến thay đổi thói quen đại tiện. Có người thì bị tiêu chảy liên tục nhưng cũng có người lại bị táo bón nặng. Ngoài ra, người bị viêm ruột thừa còn xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiểu, tiểu gắt.

 

Sốt

Sốt là dấu hiệu xuất hiện khá muộn và báo hiệu cho biết bệnh viêm ruột thừa đã chuyển sang giai đoạn khá nặng. Tuy nhiên, cơn sốt thường không quá cao, thông thường chỉ trong khoảng 37,2 – 38,3 độ C nên rất nhiều người bệnh chủ quan.

Thế nhưng, nếu bạn đau bụng bên phải lại chán ăn và xuất hiện sốt thì cần đi khám bác sỹ ngay để không bị nguy hiểm.

 

Co cứng thành bụng

Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xảy ra sau đau bụng và bạn không nên chờ cho tới khi chúng xuất hiện. Nhớ là cơn đau sẽ tăng dần và ruột thừa có thể bị vỡ gây nguy hiểm cho tính mạng.

 

Thay đổi đại tiện

Vì viêm ruột thừa tương tự với các rối loạn tiêu hóa, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, cần đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top