✴️ Cắt polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Nội dung

1. Polyp trực tràng là gì?

Polyp trực tràng là những khối  U lồi vào trong lòng trực tràng. Những khối U này được hình thành do sự tăng sinh quá mức của lớp niêm mạc trực tràng, sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng. Polyp trực tràng thường xuất hiện ở người trưởng thành đặc biệt là người cao tuổi đem lại nhiều phiền toái cho cuộc sống sinh hoạt, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh đó, polyp trực tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh.

Polyp trực tràng là những khối  U lồi vào trong lòng trực tràng.

Polyp trực tràng là những khối  U lồi vào trong lòng trực tràng.

 

2. Nguyên nhân gây polyp trực tràng

  • Do quá trình đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp.
  • Do di truyền.
  • Do viêm nhiễm niêm mạc trực tràng bởi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.
  • Do viêm trực tràng mạn tính.
  • Do tuổi tác, polyp trực tràng thường gặp ở người 50 tuổi trở lên.
  • Nam giới bị polyp trực tràng nhiều hơn nữ.
  • Do các thói quen xấu trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày như: Hút thuốc lá, nghiện rượu bia, ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, ăn ít chất xơ…
  • Do lười vận động.
  • Nữ giới từng bị ung thư buồng trứng hoặc đã cắt bỏ polyp trực tràng có khả năng bị polyp trực tràng hoặc polyp trực tràng tái phát.

 

3. Bị Polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Bệnh nhân có thể chỉ có 1 polyp trực tràng đơn độc hoặc nhiều polyp nhưng riêng biệt. Nguy cơ thoái hóa trở thành ác tính của polyp trực tràng phụ thuộc vào kích thước của chúng. Cụ thể:

-Những polyp có đường kính không quá 5 mm ít có nguy cơ phát triển thành ung thư.

-Những polyp trực tràng có đường kính trên 20 mm kéo dài trong khoảng thời gian từ 10 năm trở lên nguy cơ phát triển thành ung thư rất lớn, chiếm đến 50%.

Do đó, các chuyên gia y tế khuyến cáo khi có các biểu hiện mắc polyp trực tràng, người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán, đánh giá chính xác tình trạng bệnh và được tư vấn điều trị hiệu quả ngay từ đầu.

 

4. Cắt polyp trực tràng có nguy hiểm không?

Cắt polyp trực tràng có nguy hiểm không là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân được chỉ định cắt polyp trực tràng.

Cắt polyp trực tràng thường được thực hiện trong quá trình nội soi trực tràng.

Cắt polyp trực tràng thường được thực hiện trong quá trình nội soi trực tràng.

Như đã nói ở trên, polyp trực tràng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm (ung thư trực tràng) đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Những trường hợp được chỉ định cắt polyp trực tràng thường là các polyp có kích thước lớn, có thể gây biến chứng xấu. Việc cắt polyp trực tràng sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn khối U, điều trị triệt để và hiệu quả tình trạng polyp trực tràng. Do đó, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm cắt polyp trực tràng.

Bác sĩ sẽ cắt bỏ polyp trong khi làm thủ thuật nội soi. Mẫu polyp sẽ được gởi đến phòng giải phẫu để khám nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành hay ác tính của polyp.

-Nếu bản chất  lành tính, bệnh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh và chỉ cần theo dõi tại nhà.

-Nếu bản chất là ác tính, sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn trực tràng có polyp; sẹo cắt không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi định kỳ để theo dõi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top