✴️ Cắt túi mật sống được bao lâu? Có gây ảnh hưởng tới sức khỏe?

Nội dung

Cắt túi mật sống được bao lâu? Sau cắt túi mật có ảnh hưởng tới sức khỏe không? là những câu hỏi được đông đảo người bệnh quan tâm trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp tất cả trong bài viết sau đây.

1. Khi nào cần tiến hành cắt bỏ túi mật?

1.1. Chức năng của túi mật

Túi mật và ống túi mật là nơi chứa và dự trữ dịch mật từ gan tổng hợp và bài tiết ra. Khi chúng ta ăn, gan sẽ bài tiết ra lượng dịch mật nhiều hơn, túi mật sẽ có tác dụng co bóp đẩy dịch mật vào ống mật chủ, sau đó đổ vào tá tràng và xuống tới ruột non.

Như vậy, túi mật còn có vai trò như một chiếc van điều phối dẫn mật vào tá tràng và xuống ruột non một cách nhịp nhàng. Vì vậy lượng dịch mật được điều tiết hợp lý, giúp cơ thể tiêu hóa các chất béo trong thức ăn và hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu.

Chức năng của túi mật

Túi mật hỗ trợ vào quá trình tiêu hóa và đóng vai trò như một chiếc van điều phối dẫn dịch mật.

1.2. Khi nào cần cắt túi mật?

Cắt túi mật thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Sỏi túi mật: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn cần phải cắt bỏ túi mật. Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện sớm. Trong nhiều trường hợp chúng có thể gây tắc, viêm thậm chí nhiễm trùng túi mật.

– Polyp túi mật: Cắt túi mật cũng được chỉ định khi người bệnh có polyp lớn trên 10mm, thường xuyên đau quặn mật mơ hồ tái diễn. Đặc biệt là các trường có đồng thời mắc sỏi mật và polyp bác sĩ sẽ chỉ định cắt túi mật sớm hơn.

– Ung thư túi mật: Ung thư túi mật có thể được điều trị bằng phẫu thuật lấy túi mật và một phần mô xung quanh, thậm chí bác sĩ có thể lấy đi cả những hạch lân cận.

 

2. Cắt túi mật sống được bao lâu? Có gây ảnh hưởng tới sức khỏe sau này không?

2.1. Cắt túi mật sống được bao lâu?

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào cho thấy tuổi thọ của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng sau khi thực hiện cắt túi mật. Người bệnh có thể không cần quá lo lắng về việc mất đi túi mật v  có thể sống khỏe mạnh mà không cần có túi mật. Tất nhiên, vẫn sẽ có những khó khăn gặp phải khi cắt túi mật nhưng chỉ cần người bệnh kiên nhẫn áp dụng các giải pháp hỗ trợ và duy trì lối sống lành mạnh thì sẽ sớm trở lại sinh hoạt và làm việc bình thường.

Trên thực tế, việc mất đi túi mật là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên với các trường hợp như đã phân tích bên trên thì phẫu thuật cắt bỏ túi mật là cần thiết và nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp người bệnh tránh các rủi ro hay các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Cắt túi mật sống được bao lâu?

Cắt túi mật không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường sau đó.

 

2.2. Cuộc sống sau khi đã cắt bỏ túi mật

Trong thời gian đầu sau mổ người bệnh sẽ cảm thấy đau nhiều ở vùng hạ sườn phải, đây là biểu hiện bình thường sau mổ và sẽ cải thiện nhanh chóng theo thời gian.

Khi không còn túi mật, gan vẫn sẽ liên tục sản xuất ra dịch mật nhưng không còn nơi để dự trữ nên dịch mật được đổ thẳng tới đường tiêu hóa. Điều này có thể sẽ gây nên hiện tượng thừa hoặc thiếu dịch mật, dẫn tới rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, trướng bụng sau ăn (khi dịch mật quá ít) hoặc bị tiêu chảy kéo dài (khi dịch mật quá nhiều). Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể được cải thiện tốt theo thời gian. Khi cơ thể đã thích ứng với sự thay đổi không còn túi mật cùng việc duy trì chế độ ăn khoa học, sinh hoạt điều độ thì các triệu chứng sẽ dần biến mất mà không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống.

 

3. Những lưu ý dành cho người bệnh sau cắt túi mật

Người bệnh sau cắt túi mật cần quan tâm tới các yêu cầu về chế độ ăn uống, lối sống vận động và tuân thủ lịch tái khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa.

3.1. Về chế độ ăn uống

Để cải thiện nhanh chóng các triệu chứng tiêu hóa sau cắt bỏ túi mật, bên cạnh việc điều trị nội khoa bằng thuốc theo chỉ định từ bác sĩ, người bệnh cũng cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh vừa giúp cơ thể sớm phục hồi sau phẫu thuật và bảo vệ tốt chức năng tiêu hóa khi có sự biến đổi diễn ra.

Một số lưu ý trong chế độ ăn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa sau khi đã cắt bỏ túi mật là:

– Hạn chế chất béo, nhất là các loại chất béo xấu. Tránh ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên rán,…

– Bổ sung thêm chất xơ vào khẩu phần ăn, uống nước đầy đủ mỗi ngày.

–  Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh việc ăn quá no.

– Không nên nhịn ăn, ăn đều đặn, không cố ăn hay ăn bù vào 1 bữa nhất là ở bữa tối.

Chế độ ăn cho người sau cắt túi mật

Người bệnh sau cắt túi mật cần lưu ý duy trì chế độ ăn lành mạnh giúp quá trình hồi phục tốt hơn và hạn chế các tác hại tới sức khỏe.

3.2. Điều chỉnh thói quen sinh hoạt

Đối với người bệnh khi vừa phẫu thuật xong cần tránh các hoạt động quá sức, không thực hiện các bài tập cường độ cao vì có thể làm ảnh hưởng tới vết thương còn chưa kịp lành hẳn. Sau đó thì có thể duy trì chế độ vận động điều độ, tăng cường sức khỏe và tốt cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể nhất là hệ tiêu hóa.

3.3. Tuân thủ lịch tái khám

Người bệnh cần duy trì lịch tái khám theo chỉ định từ bác sĩ. Thông thường sẽ cần tái khám đều đặn sau 6 – 12 tháng sau phẫu thuật. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra cũng cần thông báo ngay với bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời, đúng cách.

Như vậy, với câu hỏi “Cắt túi mật sống được bao lâu?” “Có gây ảnh hưởng tới sức khỏe sau này không?” người bệnh đã có thể hiểu và giải đáp được thắc mắc này. Hiện nay, với việc áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật mang tới hiệu quả cao cùng nhiều ưu điểm vượt trội, người bệnh có thể yên tâm điều trị và nhanh chóng hồi phục sau mổ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top