✴️ Kiêng ăn gì sau khi mổ viêm ruột thừa?

Nội dung

Sau phẫu thuật mổ viêm ruột thừa, phần lớn người bệnh đều quan tâm đến vấn đề ăn uống để nhanh chóng phục hồi tình trạng sức khỏe. Theo nghiên cứu, một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Vậy kiêng ăn gì sau khi mổ viêm ruột thừa?

 

1. Khái quát về bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa thường xảy ra đối với các độ tuổi thanh thiếu niên và trẻ nhỏ từ 10 đến 30 tuổi, thậm chí có khi bệnh còn xảy ra với các bé từ 3 đến 4 tuổi. Nguyên nhân của bệnh thường không rõ ràng và thường chỉ có một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bị hiện tượng đau ruột thừa như:

+ Lòng ruột thừa bị tắc nghẽn

+ Bị nhiễm trùng ruột thừa

+ Tắc nghẽn mạch máu ở ruột thừa

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là phương pháp điều trị chính trong trường hợp bị viêm ruột thừa.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là phương pháp điều trị chính trong trường hợp bị viêm ruột thừa. Nếu ruột thừa chưa bị vỡ thì tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, còn ruột thừa đã bị vỡ giải phóng ổ viêm ra ổ bụng thì cần tiến hành mổ hở.

 

1. Người bệnh cần kiêng ăn gì sau khi mổ viêm ruột thừa?

Cần phải hạn chế bia hơi, rượu bia, đồ uống có gas, dưa, cà muối và các đồ khó tiêu hóa như mực tươi, thịt bò, đồ khô … Tuy nhiên tránh việc kiêng cữ quá mức sẽ gây nên tình trạng thiếu chất trầm trọng, lâu bình phục cơ thể, vết thương lâu lành, dẫn đến tình trạng ốm yếu nhưng cũng không nên ăn quá nhiều.

Sau khi mổ ruột thừa từ 5 – 7 ngày người bệnh đã có thể ăn uống bình thường, tốt nhất nên ăn thực phẩm dễ tiêu hóa. Cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo cân bằng 4 nhóm thức ăn (tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ và vitamin). Nên chọn những thực phẩm có nhiều chất sắt (tham gia vào việc tạo máu), tăng cường rau xanh, trái cây…

Bên cạnh đó cần chú ý tuyệt đối chỉ ăn đồ nấu chín, đun sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên chia nhỏ nhiều bữa ăn để giúp ruột dễ hấp thu và tiêu hóa sau mổ.

Kiêng ăn gì sau khi mổ viêm ruột thừa. Người bệnh cũng cần kiêng rượu bia và các đồ uống có gas sau khi mổ viêm ruột thừa

Người bệnh cần kiêng rượu bia và các đồ uống có gas sau khi mổ viêm ruột thừa

 

Nhìn chung để có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kiêng ăn gì sau mổ viêm ruột thừa thì tốt cho sức khỏe.

 

2. 5 lưu ý về chế độ sinh hoạt sau khi mổ viêm ruột thừa

Nhìn chung sau mổ viêm ruột thừa, nếu tình trạng sức khỏe ổn định, người bệnh có thể về nhà sau 1 – 2 ngày nằm viện. Trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà, ngoài vấn đề kiêng ăn gì sau khi mổ viêm ruột thừa, bệnh nhân cũng cần hết sức lưu ý đến chế độ sinh hoạt, vận động. Cụ thể như sau:

– Tránh hoạt động gắng sức

– Hạn chế hoạt động quanh vùng vừa được phẫu thuật.

– Sau ca phẫu thuật sử dụng thuốc giảm đau mà không thấy hiệu quả thì cần gọi bác sĩ.

– Hạn chế, lưu ý và cẩn thận trong việc đi lại và di chuyển.

– Không nên thức khuya.

– Hạn chế chơi thể thao trong vòng 2 đến 4 tuần sau ca mổ.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc kiêng ăn gì sau khi mổ viêm ruột thừa. Hy vọng người bệnh sẽ xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống hợp lý để phục hồi nhanh sau điều trị đồng thời vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top