✴️ Ruột thừa ở bên nào, nhận biết cơn đau viêm ruột thừa

Nội dung

1. Ruột thừa ở bên nào, chức năng của ruột thừa?

1.1. Ruột thừa ở bên nào: Trái hay phải bụng?

Ruột thừa là một bộ phận của ống tiêu hóa ở người, gốc ruột thừa đổ vào manh tràng khoảng 3cm ở dưới góc hồi manh tràng, tại ngã ba nối ruột non và ruột già. Ruột thừa ở người trưởng thành dài khoảng 3 – 13cm, đường kính lòng ruột thừa khoảng 0,5 – 1cm.

Ruột thừa thường nằm ở vị trí bụng dưới bên phải, tuy nhiên ruột thừa còn có mạc treo và di động nên có thể nằm ở nhiều vị trí khác nữa như giữa ổ bụng, nằm giữa các quai ruột non, vùng dưới gan phải, hoặc hiếm hơn là nằm bên trái bụng dưới (đối với trường hợp đảo ngược phủ tạng).

Ruột thừa ở bên nào của bụng?

Ruột thừa là một bộ phận thuộc ống tiêu hoá và thường nằm ở bụng phía bên phải

 

1.2. Chức năng của ruột thừa và nguyên nhân gây viêm ruột thừa?

Những nghiên cứu gần đây cho thấy ruột thừa có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ miễn dịch của con người do có chứa nhiều mô lympho ở lớp niêm mạc và dưới niêm mạc để tạo thành một lớp liên tục từ các nang lympho giúp nắm giữ vai trò chống nhiễm trùng.

Đồng thời lớp niêm mạc lòng ruột thừa có chứa màng sinh học là các vi khuẩn có lợi, có thể tái phục hồi hệ tiêu hóa ở người sau các bệnh lý nhiễm trùng đường ruột.

Trong suốt cuộc đời con người, ruột thừa hầu như là “nằm yên”. Tuy nhiên khi có một tác nhân nào đó gây tắc nghẽn ruột thừa như sỏi phân, mô bạch huyết phì đại, viêm nhiễm khuẩn, u lành hoặc u ác tính,.. sẽ gây nên tình trạng viêm ruột thừa cùng những hệ quả khôn lường.

Ruột thừa ở bên nào và chức năng của ruột thừa

Ruột thừa đóng vai trò quan trọng và khi xuất hiện tình trạng viêm ruột thừa sẽ kéo theo những hệ quả nghiêm trọng

 

2. Dấu hiệu nhận biết cơn đau viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là bệnh cấp cứu cần được xử lý nhanh chóng để không gây nên những tình huống rủi ro lớn. Chính vì vậy, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của cơn đau viêm ruột thừa sẽ giúp ích trong việc can thiệp điều trị kịp thời.

Sau đây là 6 dấu hiệu thường gặp giúp nhận biết cơn đau ruột thừa.

 

2.1. Đau bụng

Đau bụng dưới bên phải (đau vùng hố chậu bên phải)

– Thường là cơn đau ngẫu nhiên, có thể bắt đầu từ nhiều vị trí trong ổ bụng từ 1 đến 3 giờ sau đó khu trú về hố chậu phải.

– Cơn đau âm ỉ và tăng dần.

– Cơn đau ruột thừa theo mức độ tăng dần và thường tăng lên trong vòng 24 giờ.

Một số thể khác

– Viêm ruột thừa sau manh tràng: Thường đau vùng thắt lưng phải, có thể lan nhanh xuống hông và đùi phải do bị kích thích thần kinh hông to.

– Viêm ruột thừa tại một số vị trí khác: Đau giữa ổ bụng, nằm giữa các quai ruột non, vùng dưới gan phải, hoặc hiếm hơn là nằm bên trái bụng dưới.

Chú ý: Viêm ruột thừa khi được phát hiện sớm sẽ giúp ích trong việc điều trị và hạn chế rủi ro. Nếu để muộn còn có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất càng sớm, càng tốt khi bị đau bụng âm ỉ, liên tục và tăng dần đặc biệt khu trú tại vùng bụng dưới bên phải.

Đau ruột thừa ở bên nào

Đau bụng là dấu hiệu nhận biết đầu tiên của cơn đau viêm ruột thừa

 

2.2. Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên, đau bàng quang cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ viêm ruột thừa đang tiến triển nghiêm trọng. Nguyên nhân là do quá trình viêm và nhiễm trùng từ ruột thừa có ảnh hưởng lên quá trình bài tiết bình thường của cơ thể. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm và có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.

 

2.3. Rối loạn tiêu hoá

Nôn ói kéo dài, khó chịu, cồn cào bụng,  đau bụng, tiêu chảy,..  là những biểu hiện của bệnh lý rối loạn tiêu hoá, trong đó bao gồm cả viêm ruột thừa. Người bệnh không chỉ phải chịu những cơn đau vùng bụng bên phải, thì còn phải đối mặt với những hệ quả từ rối loạn hệ tiêu hóa như suy nhược cơ thể, xanh xao, ốm yếu.

 

2.4. Run và sốt

Người bệnh viêm ruột thừa thường có dấu hiệu sốt nhẹ từ 38 đến 39 độ C, ngoài ra còn kèm theo run và ớn lạnh. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc viêm và nhiễm trùng đường ruột, cơ thể phải phản ứng lại với viêm sẽ gây ra cảm giác đau cục bộ hoặc đau toàn thân kèm theo sốt và run.

 

2.5. Chán ăn

Những người đang có vấn đề về đường tiêu hóa thường không muốn ăn bất cứ thứ gì vào cơ thể dẫn đến tình trạng chán ăn. Đặc biệt đối với người bệnh viêm ruột thừa, những cơn đau quặn bụng và nôn ói kéo dài khiến cho người bệnh cảm thấy ám ảnh mỗi khi phải ăn uống.

 

2.6. Thành bụng co cứng

Bên cạnh những cơn đau vùng bụng dưới bên phải thì tình trạng thành bụng co cứng cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa. Khi nhận thấy cơn đau ở vùng bụng kéo dài liên tục hàng giờ, kèm theo sốt, nôn ói, hoặc tiêu chảy,… thì người bệnh cần đến ngay bệnh viện ngay để thăm khám sớm, tránh tình trạng bệnh tiến triển xấu đi do phát hiện muộn.

 

3. Cần làm gì khi bị viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa là một dạng cấp cứu ngoại khoa, nếu không được điều trị đúng cách kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng. Khi phát hiện các triệu chứng của viêm ruột thừa, người bệnh cần chủ động thăm khám và xử trí càng sớm càng tốt.

Hiện nay, mổ ruột thừa nội soi được coi là phương pháp được chỉ định phổ biến nhất trong việc điều trị dứt điểm viêm ruột thừa nhờ ưu điểm xâm lấn tối thiểu, phục hồi nhanh hơn phẫu thuật mổ mở thông thường và còn đảm bảo tính thẩm mỹ.

Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được hướng dẫn chăm sóc và chỉ định bù nước, nâng đỡ cơ thể, dùng thuốc kháng sinh giảm đau giúp chống viêm, nhiễm trùng và quá trình hồi phục nhờ đó cũng tiến triển tốt hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top