✴️ Ung thư phổi di căn

Nội dung

Ung thư phổi di căn ở giai đoạn cuối và có thể gặp khó khăn trong việc điều trị, tuy nhiên kết quả tuỳ thuộc vào tình trạng của mỗi người.

Ung thư phổi thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Theo các số liệu từ năm 2010 ước tính có gần 39% người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ khi được chẩn đoán đã có di căn (theo dữ liệu của National Cancer Database)

Di căn là một giai đoạn, không phải là một dạng ung thư. Tên của bệnh ung thư đó không thay đổi khi bệnh ảnh hưởng tới khu vực khác, ví dụ: ung thư phổi di căn tới gan và vẫn được gọi là ung thư phổi di căn thay vì là ung thư gan.

1. Định nghĩa:

Ung thư di căn có thể lan từ khu vực này sang khu vực khác trong cơ thể. Nếu ung thư có ảnh hưởng tới xương của bệnh nhân ung thư phổi thì có thể nó đã di căn tới xương – ung thư phổi di căn. Bệnh nhân ung thư phổi có thể phát triển ung thư mới có nguồn gốc từ xương thì trong trường hợp này bệnh nhân vừa bị ung thư phổi vừa bị ung thư xương.

Các tế bào ung thư phổi di căn có đặc tính như tế bào ung thư phổi ban đầu, điều này có thể được kiểm tra bởi các nhà bệnh học khi soi tế bào dưới kính hiển vi.

Tuy nhiên, đôi khi không thể chẩn đoán trước khi ung thư đã di căn và không thể xác định được vị trí ung thư bắt nguồn từ đâu.

Một người có thể điều trị hiệu quả với một loại ung thư nhưng sau đó có thể phát triển ung thư thứ hai tại một khu vực khác trong cơ thể, đây không gọi là ung thư di căn.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân được điều trị ung thư tại một khu vực và sau đó di căn sau nhiều năm. Điều này vẫn có thể xảy ra ngay cả khi các xét nghiệm cho thấy khối u ban đầu không còn.

Ung thư phổi vẫn có thể phát triển trở lại trong cùng một bên phổi sau khi điều trị đã thành công, trường hợp này gọi là ung thư phổi tái phát. Nếu ung thư phát triển ở phổi còn lại thì có thể là di căn hoặc có thể là sự phát triển của ung thư phổi mới riêng biệt.

2. Triệu chứng:

Ung thư di căn không phải lúc nào cũng biểu hiện triệu chứng. Nếu triệu chứng xuất hiện, đặc điểm của triệu chứng cụ thể phụ thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng. Trong ung thư phổi di căn có thể ảnh hưởng tới các bộ phận như:

  • Tuyến thượng thận: nếu ung thư đã di căn đến tuyến thượng thận, thường không biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, nếu khối u lớn có thể gây đau lưng hoặc bụng. Nếu ung thư ảnh hưởng đến ít nhất 90% cả hai tuyến, có thể gây suy tuyến thượng thận, dẫn đến chán ăn, sốt, suy nhược, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác.
  • Xương: khoảng 30–40% những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối phát triển di căn xương. Trong trường hợp này, đau là triệu chứng chính và nguy cơ gãy xương tăng lên.
  • Não: khoảng 20–35% những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ phát triển di căn não. Triệu chứng: nhức đầu, lú lẫn, mệt mỏi, buồn nôn và suy nhược.
  • Gan: cảm giác thèm ăn, buồn nôn sau khi ăn và đau hạ sườn phải có thể là dấu hiệu ung thư gan. Vàng da, vàng mắt.
  • Các hạch bạch huyết: Sưng to hạch bạch huyết vùng nách, cổ, bụng có thể gợi ý rằng ung thư phổi đã di căn. Tuy nhiên, các hạch này cũng sưng lên khi cơ thể có các vấn đề sức khỏe khác.

3. Sự phát triển của ung thư phổi di căn:

Hầu hết các tế bào có một chu kì sống giới hạn. Khi các tế bào chết đi, những tế bào mới sẽ được hình thành. Ung thư phổi phát triển khi các tế bào tiếp tục nhân lên mà không chết đi. Các tế bào dư thừa này hình thành khối u và khi phát triển, khối u cần nhiều không gian hơn và bắt đầu lây lan tế bào ung thư tới các khu vực khác, lúc này ung thư trở thành di căn.

Tế bào ung thư di căn bằng hai cách: một là xâm nhập vào các mô lân cận, hai là tách ra khỏi khối u và lây lan theo đường máu hoặc hạch bạch huyết tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ lưu ý rằng tế bào ung thư có thể:

  • Phát triển trên hoặc vào mô lân cận, hình thành một khối u mới
  • Xâm lấn qua các thành mạch máu gần đó
  • Bám dính thành mạch phát triển u mới
  • Tăng sinh mạch máu giúp cung cấp thêm máu và oxy cho khối u

Ung thư phổi thường di căn tới các cơ quan như: tuyến thượng thận, phổi còn lại, xương, não, gan, hạch bạch huyết.

Xem thêm: Chẩn đoán, điều trị & phòng ngừa ung thư phổi di căn

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top