✴️ Biến chứng nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Nội dung

Nội soi đại tràng tiến hành như thế nào?

Biến chứng nội soi đại tràng, nội soi đại tràng là tiêu chuẩn vàng trong tầm soát ung thư đại tràng, thủ thuật này được tiến hành các bước như sau:

  • Sau khi làm sạch ruột, bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê để bớt lo lắng và không có cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện (nếu nội soi gây mê)

  • Tiếp theo bác sĩ đưa ống nội soi vào trong hậu môn và đi sâu vào trong trực tràng cho đến hết ruột già

  • Bơm không khí vào để ruột già phình to ra. Hình ảnh nội soi được ghi nhận và chiếu lên màn hình để bác sĩ dễ dàng chẩn đoán, phát hiện những tổn thương bên trong;

  • Nếu phát hiện polyp thì bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ trong quá trình nội soi. Sau khi nội soi xong, bác sĩ từ từ rút ống nội soi ra ngoài, bạn sẽ tỉnh lại sau đó.

Minh họa nội soi đại tràng

Những rủi ro khi nội soi có thể gặp phải

Nội soi đại tràng hầu như không có biến chứng nghiêm trọng với sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp có thể gặp một vài biến chứng sau:

Vết thủng nhỏ ở ruột

Cực kì hiếm gặp, đây là tình trạng thủng ruột do đại tràng dài, gập góc và xoắn, nên sau nội soi bệnh nhân có thể gặp phải tình trạng này. Bệnh nhân sẽ được theo dõi, điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật khâu chỗ thủng.

Chảy máu

Trong quá trình nội soi bác sĩ phát hiện những bất thường và tiến hành sinh thiết để kiểm tra hoặc có thủ thuật như cắt polyp thì sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu. Chảy máu có thể xảy ra trong hoặc sau khi làm thủ thuật. Chảy máu trong khi làm thủ thuật không đáng ngại vì phần nhiều tự cầm máu và có thể cầm máu qua nội soi dễ dàng.

Chảy máu muộn sau khi làm thủ thuật là điều đáng ngại vì vậy người bệnh cần liên hệ với bác sĩ và đến viện ngay nếu đi ngoài ra máu với số lượng nhiều và kéo dài.

Bỏng sau khi cắt polyp

Polyp không có cuống và kích thước không to thì sẽ cắt kìm sinh thiết nhiệt. Polyp có cuống to thì bác sĩ sẽ dùng dòng điện để cắt, do đó có thể gặp hiện tượng bỏng sau khi cắt polyp.

Phản ứng với thuốc mê

Có một số tác dụng phụ mà thuốc gây mê để lại cho bệnh nhân như khó thở, nhịp tim không đều và có thể có bệnh nhân bị dị ứng với thuốc gây mê

Nhiễm trùng

Những tổn thương ở hậu môn trước khi nội soi hoặc những polyp được cắt đi để lại những vết thương. Đây là những vị trí không mấy sạch sẽ nên cũng dễ bị nhiễm trùng sau nội soi.

Biến chứng khác như: chướng hơi, buồn nôn

Khi nội soi bác sĩ phải bơm không khí vào cho đại tràng phình to ra để nhìn rõ những tổn thương, nên sau nội soi bệnh nhân có cảm giác đầy hơi, thường xuyên trung tiện, và xuất hiện cảm giác buồn nôn.

Hiện tượng đau bụng sau khi nội soi đại tràng nguy hiểm không?

Sau khi trải qua nội soi cắt polyp đại tràng bệnh nhân sẽ cảm thấy đau tức bụng vì còn chướng hơi trong lòng ruột do bơm hơi trong quá trình nội soi nhưng nó sẽ tự hết trong vòng một vài giờ. Điều này là hoàn toàn bình thường. 

Cùng với chế độ ăn uống hợp lý, sau một thời gian cảm giác đau sẽ mất dần. Bệnh nhân cần ăn uống theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện điều trị bệnh tại nhà. Không phải quá lo lắng, tuy nhiên nếu đau nhiều và các cơn đau dày hơn thì nên liên lạc với bác sĩ của bạn ngay.

Biến chứng nội soi đại tràng có nguy hiểm không?

Có thể xảy ra tình trạng đau bụng sau nội soi

Rủi ro sau nội soi đối với người cao tuổi

Thực hiện nội soi đại tràng ở những bệnh nhân cao tuổi đặt ra một thử thách khá lớn bởi nguy cơ biến chứng cao hơn so với những bệnh nhân trẻ tuổi.

Khi bệnh nhân lớn tuổi gặp phải những biến chứng sau nội soi như thủng ruột, chảy máu, nhiễm trùng, bỏng sau khi cắt polyp, phản ứng với thuốc gây mê, chướng hơi, buồn nôn thì việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn do hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức đề kháng đều đã kém đi.

Tỉ lệ điều trị thành công thấp hơn và khả năng tái phát bệnh cũng cao hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi.

Việc làm sạch ruột trước khi nội soi cho người lớn tuổi là một vấn đề đáng lo ngại bởi nó có thể dẫn đến mất nước hoặc mất cân bằng điện giải. Vì vậy việc uống đủ nước là rất quan trọng.

Những bệnh nhân cao tuổi lại có tiền sử bệnh tim mạch có thể bị tăng thể tích nước nội mạch gây ra biến chứng phù nề

Đồ uống pha chế có chứa natri phosphate cũng có thể gây biến chứng ở thận đối với một số bệnh nhân lớn tuổi.

Những bệnh nhân lớn tuổi cũng có thể tăng nguy cơ gặp biến chứng liên quan đến tim hoặc phổi trong thời gian sau nội soi đại tràng.

Trường hợp nào cần liên hệ với bác sĩ

Trong trường hợp bệnh nhân sau khi thực hiện ca phẫu thuật thấy các triệu chứng như: cơ thể mệt mỏi, cảm giác muốn nôn khan, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, bị sốt, tức ngực, khó thở, bị ho. Đau nhiều ở vùng bụng, chướng bụng, vị trí trực tràng tiết ra dịch, hậu môn bị phù, đi ngoài phân đen hoặc dính máu.

Những dấu hiệu trên đều là những triệu chứng bất thường sau khi cắt polyp đại tràng, cảnh báo biến chứng nguy hiểm của bệnh. Bệnh nhân không nên chủ quan mà cần liên hệ ngay với bác sĩ và tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nội soi đại tràng là phương pháp sàng lọc hiệu quả cao được sử dụng để phát hiện ung thư đại trực tràng và các tình trạng khác. Phương pháp này rất an toàn, nhưng không phải không có biến chứng. Những bệnh nhân cao tuổi gặp mức độ rủi ro do biến chứng sau nội soi cao hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top