✴️ Những dặn dò trước khi thực hiện nội soi đại tràng

Nội dung

Bản hướng dẫn này sẽ giải thích cách làm sạch ruột già. Bản hướng dẫn sẽ khác nhau nếu bạn bị tiểu đường, bệnh lý tim mạch, bệnh thận mạn hoặc đang dùng thuốc chống đông máu, chuẩn bị làm can thiệp: CẮT POLYP thì thông báo cho NHÂN VIÊN KHOA NỘI SOI.

Những điều cần thiết:

1.Chống chỉ định của thuốc xổ ruột: BS phòng khám sẽ đánh giá tình trạng của bạn trước khi cho chỉ định nội soi ruột già

-Bệnh nhân khó thở

-Bệnh nhân có suy tim, bệnh thận mạn, có rối loạn nước điện giải nghiêm trọng.

-Bệnh nhân có dấu hiệu tắc ruột: ói nhiều, bụng chướng, đau quặn bụng , không xì hơi lẫn không đi cầu được.

2.Những điều cần làm trước khi chuẩn bị ruột nội soi:

 1. Nếu bạn được chỉ định gây mê: bạn sẽ được BS gây mê đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn để đảm bảo cuộc soi an toàn và êm ái.
 2. Nếu bạn được chỉ đinh can thiệp CẮT POLYP, bạn cần xét nghiệm: đông máu toàn bộ để giảm thiểu tối đa biến chứng xuất huyết sau cắt polyp do rối loạn đông cầm máu.Nếu bạn đang sử dụng các thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông, chống kết tập tiểu cầu), bạn cần được BS tim mạch đồng ý cho ngưng thuốc vài ngày để làm thủ thuật.
 3. Bs sẽ giải thích lợi ích và nguy cơ tai biến, biến chứng của cắt polyp cho bạn và cần sự đồng thuận của bạn trước khi tiến hành thủ thuật.

 

3.Cách thức chuẩn bị ruột:

 1. Thuốc chuẩn bị cho việc rửa ruột – bao gồm: Fortran. Khoa nội soi sẽ cung cấp toa thuốc cho bạn mua tại nhà thuốc.
 2. Bạn sẽ uống hai liều riêng biệt theo TỜ HƯỚNG DẪN do Khoa Nội Soi cung cấp

*Một ngày trước khi làm thủ thuật:

a. Bạn được phép: 1) ăn cháo thịt hay cá loãng, ngũ cốc (cereal) mà không có hạt với sữa; 2) uống nước trái cây mà không có bã; và 3) uống tất cả các loại chất lỏng và trong mà bạn thích, bao gồm cả nước, trà và cà phê.

4) KHÔNG ĂN: CHẤT XƠ ( các loại rau củ quả có chất xơ)

b. Nếu bạn đang làm hóa trị 1-2 tuần trước khi làm nội soi, bạn sẽ cần phải làm một xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu này nên làm trong hai mươi bốn (24) giờ trước khi làm thủ thuật. Kết quả sẽ xác định bạn có thể làm nội soi hoặc nên dời ngày lại

c. Sau 17h: bạn cần nhịn ăn.Bạn có thể uống nước.

d. Bạn sẽ uống liều thuốc thứ 01 ( giờ bắt đầu uống sẽ được điều dưỡng ghi cụ thể trong TỜ HƯỚNG DẪN): 01 gói Fortran pha với đủ 01 lít nước lọc uống trong vòng 1 tiếng ( Lưu ý: bạn không được lâu hơn 1 tiếng sẽ giảm tác dụng của thuốc.Tuy nhiên, bạn có thể uống sớm hơn 1 tiếng ).Sau đó, bạn sẽ đi lỏng vài lần trong đêm.

e.Bạn có thể thay nước lọc bằng các loại nước trắng trong, KHÔNG MÀU khác như: nước dừa, Spite, 7-up,nước ép trái cây,…..

f.Tuyệt đối: không uống nước có màu như cà phê, sữa, sting đỏ sẽ nhầm lẫn với máu hoặc bám đục niêm mạc dẫn đến sai lệch chẩn đoán

* Vào ngày làm thủ thuật:

a. Để đảm bảo an toàn cho bạn, sắp xếp một người lớn có thể đi với bạn đến buổi hẹn, đưa bạn về và ở lại với bạn. Bạn sẽ được cho thuốc an thần để làm cho bạn ngủ trong khi làm thủ thuật. Nếu bạn không có người đi cùng, thủ thuật nội soi sẽ được hoãn lại hoặc dời lại.

b.Bạn cần tiếp tục nhịn ăn.

c. Buổi sáng, bạn sẽ uống liều thuốc 02 ( giờ bắt đầu uống sẽ ghi trong TỜ HƯỚNG DẪN) bao gồm: 02 gói Fortran pha với 02 lít nước lọc uống trong vòng 02 tiếng (Lưu ý: không uống lâu hơn 2 tiếng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc).Sau đó, bạn sẽ đi cầu nhiều lần đến khi bạn đi cầu ra NƯỚC TRONG SUỐT để đảm bảo ruột bạn sạch thì BS mới quan sát được những sang thương u hoặc polyp nhỏ ( < 5mm).Nếu bạn đã uống đủ 02 lít nước mà đi cầu vẫn còn lợn cợn phân, bạn cần uống thêm nước lọc cho đến khi: bạn đi cầu NƯỚC TRONG SUỐT.

d. Nếu bạn được nội soi gây mê, bạn cần NGƯNG UỐNG NƯỚC 2 TIẾNG trước khi nội soi

e. Bạn có thể thay nước lọc bằng các loại nước trắng trong, KHÔNG MÀU khác như: nước dừa, Spite, 7-up,nước ép trái cây,…..

f. Tuyệt đối: không uống nước có màu như cà phê, sữa, sting đỏ sẽ nhầm lẫn với máu hoặc bám đục niêm mạc dẫn đến sai lệch chẩn đoán

 

4. Săn sóc tại nhà:

 1. Thuốc làm bạn đi cầu. Nếu bạn bị rát ở vùng hậu môn, hãy rửa sạch. Bạn có thể dùng miếng thuốc dán (thí dụ như Tucks®) và chất mỡ (thí dụ như Vaseline®) để giúp làm dịu da.
 2. Sau khi nội soi, bạn có thể đau quặn bụng nhẹ do BS bơm hơi để quan sát tổn thương.Bạn chỉ cần xì hơi là sẽ hết đau bụng.
 3. Nếu bạn được gây mê: Đừng lái xe, vận hành máy móc hoặc đi làm, cho đến một ngày sau khi bạn nội soi.
 4. Sau khi cắt polyp, bạn sẽ đọc bảng hướng dẫn theo dõi sau cắt polyp tại BẢNG THÔNG TIN tại Khoa Nội Soi bao gồm những lưu ý sau:
 • Uống sữa hoặc tất cả các loại nước LẠNH trong ngày đầu tiên sau cắt polyp.
 • Ngày thứ 2-4, bạn có thể ăn cháo loãng nguội.
 • Ngày thứ 5, bạn có thể ăn uống lại bình thường.
 • Hạn chế vận động mạnh, cường độ cao trong ít nhất 02 tuầh đầu sau cắt polyp.

5.Vấn đề về y khoa hay trường hợp khẩn cấp:

Bạn cần nhập viện ngay khi có các dấu hiệu sau 

 1. Ói nhiều lần khi đang uống thuốc xổ.
 2. Uống trên 2 lít thuốc xổ mà vẫn không đi cầu được.
 3. Ói ra máu hay đi cầu ra máu đỏ tươi hay đỏ bầm sau cắt polyp.
 4. Đau ở bụng dưới một cách trầm trọng.
 5. BN mệt nhiều, khó thở

 

6HẸN TÁI KHÁM HOẶC NỘI SOI:

-Sau khi nội soi, nếu bs có làm SINH THIẾT ( giải phẫu bệnh lý) nhằm xác định bệnh lý bạn là: lành tính, ác tính ( ung thư), viêm loét, lao hay các vấn đề khác.Xin vui lòng lấy kết quả theo lịch hẹn.

-Lần nội soi tiếp theo, xin vui lòng đem theo kết quả: NỘI SOI VÀ GIẢI PHẪU BỆNH LÝ  để BS có thể theo dõi, đánh giá bệnh của bạn đã tốt hơn, xấu hơn hay đã khỏi hoàn toàn và có kế hoạch chỉ định thời gian kiểm tra định kỳ cho bạn ( quan trọng: sau cắt ung thư đại tràng, cắt polyp để phòng ngừa ung thư đại tràng,….)

return to top