8 loại đau đầu thường gặp

Nội dung

Đau nửa đầu ( Migraine)

Nếu cơn đau chỉ nằm ở một bên đầu của bạn (bên trái hoặc bên phải) và có cảm giác đang nhói, thì khả năng đó là chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu rất hay gặp và thường tự khỏi. Tuy nhiên có những cơn đau nghiêm trọng và ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể. Lựa chọn tốt nhất của bạn là dừng những gì bạn đang làm và nghỉ ngơi. Nếu tần suất đau thường xuyên và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

 

Đau đầu do căng thẳng

Áp lực đè nén hoặc đau nhức quanh đầu, có khả năng là một cơn đau đầu kiểu căng thẳng.  Các bệnh nhân thường miêu tả cơn đau giống như có một tảng đá đè nặng quanh đầu họ. Uống thuốc giảm đau không steroid hoặc acetaminophen theo chỉ dẫn có thể làm giảm cơn đau. Các loại thuốc kết hợp có chứa aspirin, acetaminophen và caffeine có tác dụng  giảm đau cho người bệnh trong vòng vài giờ. 

 

Đau đầu do viêm xoang

Đau đầu xoang có triệu chứng tăng áp lực trong mắt và má. Bệnh thường đi cùng với chẩn đoán viêm xoang, cùng nhiễm virus hoặc vi khuẩn (hơi thở có mùi hôi và đờm đặc có màu xanh), bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh (nếu là vi khuẩn) hoặc thuốc xịt thông mũi hay thuốc kháng histamine. 

 

Cơn đau đột ngột ở bất cứ đâu trong đầu bạn

Cơn đau đầu cấp tính, như búa bổ, thường báo hiệu một bệnh lý nghiêm trọng hơn. Chúng rất dữ dội, kéo dài ít nhất năm phút và bạn có thể không biết tại sao chúng lại xảy ra. Cơn đau cũng đến một cách nhanh chóng, đạt đến đỉnh cao trong vòng một phút. Chúng có thể là hậu quả của phình động mạch não, đột quỵ hoặc xuất huyết não và có thể đe dọa đến tính mạng. Cần tìm sự trợ giúp càng sớm càng tốt.

 

Đau sau mắt: đau đầu chùm

Nếu cảm thấy như có thứ gì đó chọc vào mắt bạn. Đó có thể là một cơn đau đầu chùm, cơn đau rất nghiêm trọng. Thường gặp ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ và có liên quan đến các triệu chứng khác như đau mắt đỏ, chảy nước mắt, nước mũi ở cùng bên. Bạn cũng có thể cảm thấy tâm trạng kích động. Để thoát khỏi cơn đau đầu như thế này,  bác sĩ thường điều trị oxy lưu lượng cao. 

 

Đỉnh đầu và / hoặc mặt: Nhức đầu dị ứng

Mặc dù chúng liên quan đến xoang, nhưng những cơn đau đầu do dị ứng là theo mùa và bạn sẽ gặp các triệu chứng khác như sổ mũi, hắt hơi và chảy nước mắt. Bạn cần được chẩn đoán từ bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân. Để giảm đau, tránh các tác nhân gây dị ứng và sử dụng thuốc chống dị ứng theo toa và thuốc thông mũi.

 

Đau nhói một bên: đau đầu do máy bay

Một số người gặp khó khăn khi di chuyển bằng máy bay . Nguyên nhân là do áp lực thay đổi. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy kiểm soát căng thẳng (không phải lúc nào cũng dễ dàng trong sân bay), giữ nước và uống thuốc giảm đau không steroid khi bạn cảm thấy cơn đau đến gần.  

 

Bất cứ nơi nào xung quanh đầu của bạn: đau đầu khi tập thể dục

Nếu cơn đau đầu bị kích hoạt bởi một bài tập thể dục rất đặc biệt, thì có thể là một cơn đau đầu khi tập thể dục. Chúng có thể tồn tại khoảng năm phút cho đến hai ngày.  Các triệu chứng khá thay đổi, có thể nghiêm trọng, một chiều, đập, đau hoặc làm bạn buồn nôn. Nó thực sự hiếm (và đau nửa đầu do tập thể dục là khác nhau), nhưng bạn cần gặp bác sĩ sẽ đánh giá bạn vì lý do cơ bản của cơn đau, cũng như các nguyên nhân nghiêm trọng hơn như xuất huyết. Nếu không có vấn đề y tế nào gây ra những cơn đau đầu này, chúng thường biến mất sau ba đến sáu tháng. Trong khi đó, hãy dùng naproxen 30 đến 60 phút trước khi tập luyện.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top