✴️ Điều trị bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu

Nội dung

Sa sút trí tuệ do mạch máu chính là tình trạng suy giảm chức năng nhận thức gây ra bởi các vấn đề của mạch máu nuôi não. Tỷ lệ sa sút trí tuệ do mạch máu chiếm khoảng 1% – 4% ở những người trên 65 tuổi. Nguy cơ mắc bệnh tăng rõ rệt theo độ tuổi.

Sa sút trí tuệ do mạch máu chính là tình trạng suy giảm chức năng nhận thức gây ra bởi các vấn đề của mạch máu nuôi não

 

SA SÚT TRÍ TUỆ DO MẠCH MÁU LÀ GÌ?

Sa sút trí tuệ do mạch máu là một thuật ngữ chung mô tả sự suy giảm chức năng nhận thức gây ra bởi các vấn đề của mạch máu nuôi não.

Trong một số trường hợp, một mạch máu có thể hoàn toàn bị chặn, gây ra một cơn đột quỵ, tuy nhiên không phải tất cả đột quỵ sẽ gây sa sút trí tuệ mạch máu. Nó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nơi xảy ra đột quỵ và một phần của não của bị ảnh hưởng. Sa sút trí tuệ mạch máu cũng có thể xảy ra khi mạch máu trong não hẹp, làm giảm số lượng lưu lượng máu đến những phần của não.

 

NGUYÊN NHÂN GÂY SA SÚT TRÍ TUỆ DO MẠCH MÁU

Nguyên nhân thường gặp nhất gây sa sút trí tuệ là hẹp hoặc tắc hoàn toàn một hay nhiều mạch máu dẫn lên não. Ngoài ra những nguyên nhân khác gồm:

Huyết áp thấp

Tổn thương não do xuất huyết não

Tổn thương mạch máu do những rối loạn như lupus ban đỏ hoặc viêm động mạch thái dương

Sa sút trí tụê do mạch máu thường xảy ra đồng thời với bệnh Alzheimer. Hay nói cách khác, phần lớn người bị sa sút trí tuệ do mạch máu đều mắc bệnh Alzheimer ở mức độ nào đó.

Nguyên nhân thường gặp nhất gây sa sút trí tuệ là hẹp hoặc tắc hoàn toàn một hay nhiều mạch máu dẫn lên não

 

TRIỆU CHỨNG SA SÚT TRÍ TUỆ DO MẠCH MÁU

Các triệu chứng của sa sút trí tuệ do mạch máu có thể khác nhau tuỳ vào vùng não bị ảnh hưởng. Người bệnh có thể có những biểu hiện sau:

Lú lẫn và lúng túng

Gặp những vấn đề về ngôn ngữ và trí nhớ

Đi đứng không vững, dễ ngã

Tiểu rắt, tiểu gấp, tiểu không tự chủ

Thay đổi tính cách và tâm trạng

Một trong những triệu chứng sớm nhất của sa sút trí tuệ do mạch máu là suy giảm khả năng tổ chức tư duy hoặc hành động, khiến người bệnh khó có thể theo dõi nhiều việc cùng một lúc hay khó truyền đạt các chi tiết theo thứ tự. Một số dạng sa sút trí tuệ do mạch máu diễn ra dần dần và dễ gây nhầm lẫn với bệnh Alzheimer. Một điểm khác biệt nữa đó là giảm trí nhớ là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer, trong khi các vấn đề về về trí nhớ thường xảy ra muộn hơn trong tiến triển của sa sút trí tuệ do mạch máu.

 

CHẨN ĐOÁN SA SÚT TRÍ TUỆ DO MẠCH MÁU

Để chẩn đoán sa sút trí tuệ do mạch máu có thể bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp sau đây:

Các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT), siêu âm Doppler để phát hiện các bất thường của mạch máu não.

Các test tâm thần kinh giúp kiểm tra khả năng định hướng, hồi tưởng, chú ý, tính toán và ngôn ngữ. Một điểm khác biệt của bệnh sa sút trí tuệ mạch máu não so với bệnh Alzheimer là trong sa sút trí tuệ do mạch máu, người bệnh không bị các vấn đề về trí nhớ.

 

ĐIỀU TRỊ BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ DO MẠCH MÁU

Hiện nay chưa có biện pháp cụ thể nào chữa khỏi hoàn toàn bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu não. Cách điều trị phổ biến hiện nay là phương pháp nội khoa. Trong đó, một số loại thuốc được sử dụng đã cho thấy tác dụng nhất định trong việc điều trị bệnh lý này. Điều quan trọng là phát hiện và điều trị bệnh sớm, với các loại thuốc và biện pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

 

PHÒNG BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ DO MẠCH MÁU

Để điều trị bệnh sa sút trí tuệ do mạch máu người bệnh cần:

Giữ huyết áp trong giới hạn bình thường.

Giảm lượng cholesterol trong máu bằng chế độ ăn và thuốc.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường với chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục đều đặn, vừa sức.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top