Làm thế nào để tự vượt qua trầm cảm?

Nội dung

Ai trong chúng ta cũng từng phải trải qua những tháng ngày tồi tệ và khó khăn. Hạnh phúc và nỗi buồn đều là những cảm xúc nhất thời. Chúng ta từng trải qua cảm xúc mất mát, đủ hỉ - nộ - ái - ố. Tuy nhiên, nếu không quản lý cảm xúc thật tốt, bạn rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm. Dưới đây là một số cách giúp bạn cảm thấy tốt hơn:

Tập thể dục

Các bài tập thể dục sẽ giúp não bộ bạn giải phóng các chất làm thay đổi tâm trạng ngay lập tức và giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn cũng sẽ mạnh mẽ hơn cả về thể chất lẫn tinh thần và tình cảm. Hãy bắt đầu với những loại hình nhẹ nhàng và thư giãn như yoga hay thiền định. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bộ cùng thú cưng để xả stress.

 

Thay đổi thói quen và làm một điều gì đó mới lạ

Đôi khi, bạn chỉ cần thay đổi tất cả mọi thứ và bắt đầu lại một lần nữa. Đây là thời điểm bạn cần nhìn nhận mọi thứ một cách bình tĩnh và rõ ràng hơn. Bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ như ngủ sớm, dậy sớm hơn hoặc ăn một bữa sáng khác đi.

 

Đi du lịch một mình

Nghe có vẻ hơi cô độc khi bạn đi du lịch một mình, nhưng thực tế, bạn có thể trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời mà bạn không thể tưởng tượng được. Chúng ta luôn được khuyến khích đi du lịch ít nhất một lần trong đời.

Đây là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ, đầy phiêu lưu, là một cơ hội để bạn học tập nhiều hơn và ổn định lại cảm xúc của chính mình. Bạn sẽ tìm ra những khía cạnh mới của bản thân và cảm thấy hạnh phúc hơn khi được gặp gỡ những người bạn mới, con người mới, được tìm hiểu nền văn hóa và nhiều địa điểm mới. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo phải không?

 

Ăn uống lành mạnh với chế độ tốt hơn

Bạn đã bao giờ nghe câu “Cơ thể khỏe mạnh thì tâm trí cũng khỏe mạnh” chưa? Đó là một sự cân bằng hoàn hảo mà bạn phải đạt được. Hãy lên mạng và bạn sẽ tìm thấy hàng triệu công thức nấu ăn cùng lời khuyên dinh dưỡng trực tuyến, giúp bạn bắt đầu một kế hoạch ăn uống mới.

 

Phân tích tình hinh và tâm sự với một ai đó

Nếu bạn đang đối mặt với một cuộc chia tay hoặc ly hôn, việc bạn cảm thấy đau buồn và tội lỗi là hoàn toàn bình thường. Bạn cần phải để tất cả mọi thứ ra đi để cảm thấy tốt hơn và tìm sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình hoặc các tài liệu trên mạng. Ngoài ra, có rất nhiều trang web về y tế đáng tin cậy, có thể cung cấp thông tin, tư vấn về dinh dưỡng, sức khỏe tâm thần và các bài tập thể dục cho bạn.

 

Hãy viết ra

Viết ra những gì mình đang đối diện là một cách để bạn vượt qua trầm cảm và cho phép bạn nhìn sự việc với nhiều góc độ khác nhau. Bạn có thể lập một blog của riêng mình , viết nhật ký,… để tìm thấy sự bình yên.

 

Hòa mình với bạn bè và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ

Bạn có biết rằng đặt cuộc sống cá nhân lên trên và cùng bạn bè mua sắm, chi tiền cho những đồ vật sang trọng cũng là cách rất tốt để cải thiện tâm trạng. Hãy bắt đầu tập trung vào việc phát triển bản thân và hài lòng vẫn những gì bạn đã và đang nhận được.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top