Một số dấu hiệu của chứng ái kỷ

Nội dung

Những người mắc chứng ái kỷ thường có khuynh hướng chứng minh sự ưu việt của mình, thể hiện là họ thường khiến những người xung quanh đặt câu hỏi cho mình. Làm thế nào để biết bạn có đang mắc chứng bệnh này không? Dưới đây là 4 dấu hiệu mà bạn nên tìm kiếm:

#1: Những người bị chứng ái kỷ thường có xu hướng nhận thấy mình được đánh giá tích cực bởi những người khác một cách vô thức. Họ không ngừng nói và thể hiện sự rực rỡ mà họ nghĩ là họ có. Họ không nhận thức được hoặc không quan tâm đến cách thức mà họ tự nâng tầm quan trọng và hoành tráng của bản thân. Dù có thực sự chứng minh được bất kì sự ưu tú hoặc thành tích đáng kể nào hay không thì họ vẫn luôn mong đợi để được công nhận là phi phàm và đáng ngưỡng mộ. Họ tưởng tượng rằng mình cực kì thành công.

Tuy nhiên, những người mắc chứng bệnh này cũng có thể phóng đại quá mức rằng những thiếu sót của họ tồi tệ hơn so với những người khác. Khi sự thất bại hoặc yếu kém của họ được phơi bày, họ cảm thấy vô cùng sai lầm.

Bởi sự ghi nhận của người khác là rất quan trọng đối với họ nên họ đặt mục tiêu của mình hướng tới việc đạt được sự phê chuẩn. Ý thức về sự ưu việt thường khiến họ đặt ra các tiêu chuẩn cá nhân cao, không thực tế. Tuy nhiên, họ cũng giữ những tiêu chuẩn rất thấp về cảm nhận thực sự. Ví dụ như họ có thể mong chờ được giải Nobel trong nghề nghiêp tương lai nhưng cũng hy vọng ông chủ nhà của họ “miễn phí” tiền thuê nhà vì họ được xếp vào vĩ nhân.

#2: Những người bị chứng ái kỷ thiếu sự đồng cảm và các mối quan hệ của họ hời hợt. Họ có động lực cao để đáp ứng nhu cầu được công nhận của họ. Họ không đồng cảm hoặc không nhận ra nhu cầu của những người khác. Thay vào đó, họ tập trung vào các mối quan hệ có thể giúp họ cảm thấy tốt hơn. Những người mắc chứng bệnh này rất thích có một “khán giả” lắng nghe những suy nghĩ của họ nhưng lại ít khi chịu lắng nghe người khác. Trong khi họ muốn có một ai đó đồng cảm vào những thời điểm khó khăn nhưng họ lại không quan tâm đến những khó khăn của bạn hoặc người khác.

#3: Những người bị chứng ái kỷ là những người đối lập. Bởi vì họ cảm thấy mình tốt hơn nên họ luôn chiếu cố người khác. Họ cảm thấy được phép xử trí đặc biệt và có thể lợi dụng để đạt được mong muốn của bạn thân. Họ sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp khiến bạn nghĩ rằng bạn không quang trọng hoặc không tốt bằng họ.

#4: Hành vi xấu của họ tồn tại kéo dài. Họ có những kiểu mẫu hành vi khác nhau trong đời sống trưởng thành của họ. Nó không chỉ là một giai đoạn như bạn thường thấy ở tuổi vị thành niên.

Khi bạn nhận thấy ai đó có dấu hiệu của chứng ái kỷ, đừng ngạc nhiên nếu bạn không thoải mái, cảm thấy phải hạ mình hoặc thấy mối quan hệ của họ nghèo nàn. Bạn có thể vẫn lựa chọn làm việc cùng họ hoặc vẫn là bạn bè nhưng bạn sẽ nhận ra giới hạn của mối quan hệ với họ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top