Một số triệu chứng của bệnh trầm cảm

Nội dung

Những người bị trầm cảm hay trầm cảm ẩn thường không muốn thừa nhận mức độ nghiêm trọng của bệnh tật. Họ tin rằng, nếu cứ tiếp tục cuộc sống của họ, trầm cảm sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, với hầu hết mọi người, công việc và những thay đổi trong cuộc sống không thể kéo họ ra khỏi nỗi buồn và sự cô đơn. Đối với bệnh nhân bị trầm cảm ẩn, các triệu chứng cơ thể có thể che lấp đi những rối loạn về trầm cảm. Biểu hiện chính của bệnh là đau ở các cơ quan như tiêu hóa, tim mạch, cơ xương khớp, hệ tiết niệu, sinh dục...

Theo bác sỹ, tiến sỹ John Grohol - người sáng lập và CEO của Psych Central (trang mạng trực tuyến chuyên về sức khỏe tâm thần hàng đầu trên thế giới), đồng thời là tác giả, nhà nghiên cứu và chuyên gia về sức khỏe tâm thần, người bị trầm cảm nói chung và trầm cảm ẩn nói riêng rất cần được thấu hiểu, chia sẻ, giúp họ điều trị bệnh có hiệu quả và vượt qua bệnh tật. Dưới đây là 6 dấu hiệu của trầm cảm ẩn mà bạn nên chú ý nhận biết nếu người thân mắc phải.

1. Ăn ngủ, sinh hoạt thất thường

Giấc ngủ là nền tảng cho chúng ta có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Khi một người không thể ngủ, ngủ quá ít hoặc quá nhiều mỗi ngày, thì đều có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Ngoài ra, một số người sẽ cố gắng ăn uống nhiều lên để dẹp bớt những phiền muộn của họ. Ăn nhiều hoặc uống nhiều rượu bia có thể giúp họ cảm thấy no và che đậy bớt những cảm xúc “trống rỗng” bên trong. Ngược lại, một số người có thể hoàn toàn mất hứng với chuyện ăn uống.

2. Nói nhiều về triết lý

Người bị trầm cảm ẩn có thể nói nhiều chuyện liên quan đến triết lý, như ý nghĩa cuộc sống hoặc những điều có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc sống của họ. Họ có thể cởi mở thừa nhận rằng, họ có những suy nghĩ và cảm giác muốn làm tổn thương bản thân, thậm chí là những suy nghĩ về cái chết.

Họ cũng có thể nói nhiều về việc tìm kiếm hạnh phúc thực sự hoặc con đường nào đó tốt đẹp hơn cho hành trình cuộc đời. Những kiểu chủ đề như vậy có thể là dấu hiệu cho thấy một người nào đó đang cố đối mặt với những mặt tối nội tâm mà họ không muốn chia sẻ với ai.

3. Luôn giữ vẻ mặt “hạnh phúc”

Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm ẩn luôn giữ vẻ mặt hạnh phúc. Đôi khi, nó chỉ là “mặt nạ” mà họ tự tạo ra cho mình. Nhưng nếu thực sự gần gũi và gắn bó với họ, bạn có thể nhận ra những dấu hiệu tâm lý khác biệt. Tuy nhiên, nhiều người bị trầm cảm không muốn dành nhiều thời gian ở cạnh những người khác. Họ sẵn sàng tìm lý do để không thể đi chơi, đi ăn uống hoặc gặp bạn bè. 

4. Che giấu tình trạng bệnh

Những người bị trầm cảm ẩn có thể dùng mọi cách để che đậy những suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc của họ. Đôi khi, họ có thể muốn nói với ai đó về chúng. Họ sẽ sắp xếp một cuộc hẹn với bác sỹ hoặc chuyên gia tâm lý. Nhưng rất có thể, vào buổi sáng hôm sau, họ lại quyết định không đi khám. Nhiều người sẽ che giấu bệnh tật và đấu tranh với trầm cảm vì không muốn bất cứ ai có thể thấy được điểm yếu của mình. Khi một người bị trầm cảm ẩn tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người khác, họ đã thực sự cảm thấy chán nản và tuyệt vọng.

Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần chính là hợp hoan bì, kết hợp với các dược liệu quý khác như: viễn chí, táo nhân,... để giúp quá trình điều trị trầm cảm đạt hiệu quả tốt hơn.Sản phẩm có tác dụng dưỡng não, nâng cao sức khỏe tâm, thần kinh, giải trừ lo âu, cải thiện triệu chứng trầm cảm; mang lại cho người bệnh một giấc ngủ tốt, tinh thần sảng khoái. 

5. Dễ xúc động hơn

Một người bị trầm cảm thường có những cảm nhận mạnh mẽ hơn những người khác. Đó có thể là ai đó không dễ khóc khi xem các chương trình truyền hình bỗng nhiên khóc khi xem được những phân cảnh lãng mạn.

Hoặc một người thường không tức giận về bất cứ điều gì nhưng rất giận dữ khi ai đó cua nhanh qua đường. Hoặc ai đó không thường bày tỏ cảm xúc nhưng bỗng nhiên nói với bạn rằng họ thích bạn. Nó giống như việc những cảm xúc đã được “đóng hộp” bỗng chốc được phô bày ra xung quanh.

6. Nhìn mọi thứ bi quan hơn

Theo các nhà tâm lý, những người bị trầm cảm sẽ có cái nhìn thực tế đối với thế giới xung quanh và bị tác động bởi nó. Trong khi đó, những người không bị trầm cảm có xu hướng lạc quan và mong đợi nhiều hơn những điều thực tế mang lại. Người bình thường tin rằng, họ thực hiện tốt các nhiệm vụ hơn những gì họ làm so với những người trầm cảm.

Đối với bệnh nhân trầm cảm ẩn, nếu chỉ sử dụng các loại thuốc để điều trị triệu chứng thì rất khó giải quyết tận gốc vấn đề. Bác sỹ cần khám toàn diện lâm sàng hoặc cận lâm sàng nhằm tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh nhân có thể được chăm sóc bằng các liệu pháp tâm lý, kết hợp với sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top