Ngăn ngừa thoái hóa nhận thức sau đột quỵ

Nội dung

Mỗi năm hơn 795.000 người ở Mỹ bị đột quỵ. Bệnh này xảy ra do mạch máu trong não bị vỡ (đột quỵ chảy máu não) hoặc do cục máu cản nguồn cung cấp máu lên não (đột quỵ thiếu máu).

Hậu quả của đột quỵ phụ thuộc vào vị trí xảy ra đột quỵ trong não và số mô não bị tổn thương. Một số người sống sót sau đột quỵ có thể bị liệt, gặp vấn đề về nói và ngôn ngữ, trải qua các thay đổi hành vi và thoái hóa nhận thức như mất trí nhớ.

Nhưng theo Subhash Kaul, trưởng nhóm nghiên cứu đồng thời là trưởng phòng đăng ký đột quỵ ở Viện Khoa học Y tế Nizam, Ấn Độ, song ngữ - khả năng nói nhiều thứ tiếng có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa nhận thức sau đột quỵ.

Để đưa ra kết quả trên, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 608 bệnh nhân đột quỵ ở Hyderabad, Ấn Độ. Những người này đã đăng ký thông tin về tình trạng đột quỵ ở Viện Khoa học Y tế Nizam.

Khoảng một nửa bệnh nhân có khả năng song ngữ, được định nghĩa là khả năng nói hai thứ tiếng trở lên, và nhóm nghiên cứu đã phân tích tác động của đột quỵ lên mỗi bệnh nhân.

Bệnh nhân song ngữ bị đột quỵ có khả năng phục hồi chức năng nhận thức tốt hơn

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy bệnh nhân song ngữ có tỷ lệ phục hồi chức năng nhận thức sau đột quỵ cao gấp đôi so với bệnh nhân chỉ nói một thứ tiếng. Khoảng 40% bệnh nhân đột quỵ song ngữ có chức năng nhận thức bình thưởng so với chỉ 20% bệnh nhân đột quỵ nói một thứ tiếng.

Theo nhóm nghiên cứu, bệnh nhân song ngữ cũng có điểm kiểm tra về khả năng tập trung và trí nhớ sau đột quỵ tốt hơn so với bệnh nhân đơn ngữ.

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi thấy không có sự khác biệt về khả năng mất ngôn ngữ sau đột quỵ giữa bệnh nhân song ngữ và đơn ngữ. Mất ngôn ngữ là chứng rối loạn giao tiếp có đặc điểm là gặp khó khăn trong đọc, viết và nghe.

Trưởng nhóm nghiên cứu Suvarna Alladi, giáo sư khoa thần kinh học thuộc Viện Khoa học Y tế Nizam tin rằng hiện tượng trên có thể là do khả năng chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác của bệnh nhân song ngữ. “Vì thế khi một ngôn ngữ này bị ức chế, họ sẽ phải kích hoạt ngôn ngữ khác để giao tiếp,” giáo sư Suvarna giải thích.

Mặt khác, đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Thomas Bak thuộc Đại học Edinburgh, Anh lưu ý rằng vì những người nói hai thứ tiếng có lượng từ vựng hỗn hợp nên họ có thể khó khăn hơn khi phân biệt một số từ nhất định.

Nhìn chung, tiến sĩ Kaul nhận định phát hiện trên không hẳn là khuyến khích người nói một thứ tiếng học thêm ngoại ngữ mới. Bất kỳ hoạt động trí óc nào cũng có ích.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các hoạt động kích thích trí óc theo thời gian, từ tuổi thanh niên hoặc thậm chí bắt đầu từ tuổi trung niên có thể ngăn ngừa các tổn thương do đột quỵ gây ra," ông nói.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top