Như thế nào là nghiện heroin?

Nội dung

Nếu bạn nghi ngờ ai đó thân yêu nghiện heroin, hãy chú ý đến nhà của họ, các đặc điểm về thể chất và thói quen sống. Việc này sẽ giúp bạn biết được sự thật và biết được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Nhận ra các dấu hiệu nghiện heroin là một bước đầu tiên, và cũng là một bước quan trọng trong việc giúp đỡ người thân yêu của bạn hồi phục.

Bản chất heroin là một chất bột, dễ tan và thường có màu trắng, nhưng thực tế, màu của heroin có thể có từ màu trắng đến màu nâu tối hoặc đen.

Triệu chứng về mặt thể chất của việc nghiện heroin

Các triệu chứng của việc sử dụng heroin sẽ xảy ra rất nhanh. Sau khi tiêm heroin, một số người sẽ trải qua cảm giác hưng phấn một cách rất nhanh chóng, thường chỉ trong vài giây, khi thuốc lên tới não.

Các triệu chứng của việc sử dụng heroin bao gồm:

 • Khô miệng
 • Bong tróc da
 • Thường đột nhiên cảm thấy buồn ngủ
 • Thở chậm
 • Mất khả năng tự kiểm soát
 • Ngứa
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Táo bón

Các triệu chứng khác của việc sử dụng heroin bao gồm:

 • Cảm thấy nặng nề
 • Suy nghĩ lẫn lộn hoặc mất phương hướng
 • Khó đưa ra quyết định
 • Mất trí nhớ

Những người thường xuyên sử dụng heroin sẽ cần sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc thuốc làm mềm phân vì heroin có thế gây ra tình trạng táo bón.

 

Những thay đổi về lối sống do việc sử dụng heroin

Nghiện heroin lúc đầu có thể sẽ rất khó để nhận ra. Theo thời gian, tình trạng nghiện sẽ dễ nhận thấy hơn vì nó ảnh hưởng rất lớn đến người sử dụng thuốc. Ví dụ, những người hiện heroin thường sẽ lo lắng về việc khi nào sẽ tiêm liều tiếp theo, nhiều hơn là lo lắng cho những việc khác.

Những sự thay đổi khác về hành vi và lối sống cũng có thể chịu ảnh hưởng của việc sử dụng heroin. Việc tiêm heroin thường xuyên sẽ để lại trên da vết lõm tại vị tí mũi tiêm đâm vào, do vậy, rất nhiều người nghiện heroin sẽ thích mặc quần áo dài để che đi những vết sẹo này, kể cả khi thời tiết nóng. Nếu họ lo lắng về việc bị bạn bè và người thân phát hiện, họ cũng có thể sẽ xa lánh người thân. Các mối quan hệ trong công việc và quan hệ cá nhân cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cô lập với xã hội và tự cô lập bản thân mình là hiện tượng rất phổ biến ở người nghiện heroin.

Những người nghiện heroin cũng sẽ gặp phải những vấn đề khi duy trì tình trạng sức khỏe cũng như vệ sinh cá nhân của mình.

 

Các biến chứng y khoa của nghiện heroin

Nếu bạn hoặc một người quen của bạn nghiện heroin, việc tìm kiếm sự giúp đỡ là rất quan trọng. Heroin là một loại opioid rất mạnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đôi khi, những biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng. Ví dụ, sử dụng heroin có thể gây sảy thai. Một số người mắc các bệnh lây truyền, ví dụ như HIV và viêm gan do việc dùng chung bơm kim tiêm. Quá liều heroin có thể sẽ gây tử vong.

Sử dụng heroin trong thời gian dài có thể gây tổn thương rất nhiều cơ quan. Những người có tiền sử nghiện heroin thường sẽ bị các bệnh về thận, gan hoặc tim mạch vì việc sử dụng heroin. Heroin có thể gây ra những tổn thương của hệ miễn dịch. Họ có thể thường xuyên mắc phải các bệnh nhiễm trùng vì hệ miễn dịch của họ không thể chống lại vi khuẩn được nữa.

Nghiện heroin còn có thể làm đông và tắc nghẽn các mạch máu, ví dụ như động mạch và tĩnh mạch. Từ đó, có thể dẫn đến nhồi máu cơ timđột quỵ và tổn thương các cơ quan vĩnh viễn. Một số loại thuốc gây nghiện còn có thể giết chết một người chỉ trong vòng một phút. Khó mà có thể biết được trong hỗn hợp bột trắng của heroin có chứa những thành phần gì nếu không tiến hành các xét nghiệm. Heroin cùng với các loại thuốc cẩm khác có thể được trộn với các chất nguy hiểm mà chỉ được xác định khi một sự kiên bi thảm xảy ra.

Trẻ em sinh ra từ những người sử dụng heroin thường sẽ nhẹ cân hơn. Nếu mẹ sử dụng heroin khi mang thai thì em bé có thể sẽ được sinh ra với tình trạng nghiên heroin về mặt thể chất. Nếu điều đó xảy ra, em bé sẽ mắc phải hội chứng kiêng khem sơ sinh (neonatal abstinence syndrome). Em bé sẽ cần phải được thải độc và cai nghiện sau khi sinh.

 

Giúp đỡ người nghiện heroin

Nếu bạn hoặc một người thân của bạn nghiện heroin, hãy tìm đến bác sỹ hoặc những người mà bạn tin tưởng. Họ có thể giúp đỡ bạn tìm ra phương pháp điều trị, tìm đến các chuyên gia về nghiện chất và các nguồn hỗ trợ khác về thông tin. Họ cũng có thể giúp bạn lập kế hoạch cai nghiện.

Bước đầu tiên để có thể hồi phục là thừa nhận mình đang có vấn đề. Loại bỏ thói quen không chỉ xảy ra một lần là xong. Một số người sẽ phải cai nghiện một vài lần sau đó mới có thể cai nghiện heroin hoàn toàn và thành công được. Tuy nhiên, xác định và quyết tâm lâu dài sẽ giúp đỡ bạn hồi phục thành công. Nhận ra mình hoặc ai đó xung quanh mình bị nghiện chất là bước đầu tiên trong quá trình này.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top