Phương pháp làm dịu cơn đau nửa đầu đơn giản hiệu quả

Nội dung

Làm mát

Đặt một túi đá lạnh lên trán, da đầu hoặc cổ để xoa dịu cơn đau. Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn được cơ chế tại sao chườm lạnh lại giảm được đau, có thể là do lạnh làm giảm được lượng máu dồn đến não nên làm giảm được các cơn đau. Bạn cũng có thể thử một gói gel đông lạnh hoặc lấy khăn nhúng vào nước lạnh để chườm.

Thuốc không kê đơn

Bạn không cần đến các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) hay được các bác sỹ kê đơn để điều trị đau nửa đầu như Ibuprofen và naproxen (tuy là thuốc chống viêm nhưng lại có cả tác dụng giảm đau đầu). Thay vào đó bạn có thể xóa đi những cơn đau bằng sự kết hợp giữa hai loại thuốc acetaminophen và aspirin.

Caffein

Cafeein có trong nhiều trong cà phê và một số loại thực phẩm và đồ uống khác, có thể giúp giảm những cơn đau nhẹ. Caffein cũng giúp cơ thể hấp thu các thuốc giảm đau nhanh hơn.

Nhưng ranh giới giữa việc kiểm soát được những cơn đau hay làm gia tăng đau đầu của caffein là rất mong manh. VÌ đôi khi, nếu như bạn uống quá nhiều lượng caffein bạn cũng sẽ có những triệu chứng mệt mỏi và càng đau đầu thêm. Do vậy, hãy chỉ dùng 1 lượng vừa phải trà, cafe khi bạn đau đầu và hãy thử một vài lần để biết ngưỡng cần thiết cho mình.

Phòng tối và yên tĩnh

Ánh sáng và sự ồn ào có thể làm càng làm bạn đau đầu hơn, vì thế khi bị đau nửa đầu hãy cố gắng hạn chế những hoạt động phát ra tiếng động và giữ cho phòng yên ắng nhất có thể để hạn chế cơn đau và  nhanh chóng làm dịu đi cơn đau. Một căn phòng tối, yên tĩnh và thoáng mát được coi là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn có cơn đau nửa đầu.

Tập thể dục

Đừng cố gắng tập luyện khi bạn thấy những dấu hiệu của một cơn đau nửa đầu kéo đến bởi tập thể dục có thể khiến cơn đau trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy vận động nhẹ nhàng hoặc đi lại có thể làm bạn dễ chịu hơn, hãy thử nhé.

Việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn giảm tần suất những cơn đau nửa đầu diễn ra một cách thường xuyên và còn giúp bạn xóa đi những căng thẳng trong cuốc ống và giúp bạn có giấc ngủ tốt hơn. Hãy chọn những bài tập nhẹ nhàng, tập thở như yoga, thái cực quyền... Bạn sẽ thấy những hiệu quả lâu dài.

Ma giê

Chất khoáng này có thể tìm thấy ở trong các loại rau có màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt. Ma giê không giúp giảm đau khi đang trong cơn đau đầu. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra nó có thể ngăn ngừa các cơn đau.

Bạn cũng có thể bổ sung ma giê bằng cách uống các viên bổ sung nhưng cần phải nhớ là hỏi ý kiến bác sỹ trước khi uống.

Giấc ngủ tốt

Đi ngủ sớm và đúng giờ giấc luôn giúp bạn đỡ bị những cơn đau nửa đầu tấn công. Tuy nhiên, hãy lưu ý, mỗi ngày chỉ nên ngủ 7-8 tiếng và nên có thói quen đi ngủ, thức dậy đúng giờ. Bạn nên nhớ rằng ngủ quá ít hoặc quá nhiều hoặc ngủ nướng vào cuối tuần sẽ dễ bị các cơn đau đầu hơn và làm giảm ngưỡng chịu đau của bạn.

Tập Yoga

Các bài tập yoga giúp bạn có trái tim khỏe mạnh và việc bơm máu diễn ra tốt thì sẽ có thể hạn chế được những cơn đau đầu. Mặc dù những động tác của yoga rất chậm nhưng nó lại an toàn và tác động lâu dài. Những người tập yoga thường xuyên sẽ giảm được tần số xuất hiện cơn đau và mức độ đau khi cơn đau xảy đến.

Vitamin B2

Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin- đã được chứng minh là làm giảm những cơn đau nửa đầu. Vitamin B2 có trong sữa, bơ, cá và thịt gà, bạn cũng có thể bổ sung bằng những viên uống.

Kiểm soát những loại thực phẩm đặc biệt

Nhiều loại thực phẩm có thể là nguyên nhân khởi phát những cơn đau nửa đầu. Hãy tìm hiểu xem đó là những loại thực phẩm nào và tránh ăn chúng. Những loại thức ăn có mùi mạnh, rượu vang đỏ, phô mai chín (aged chese), thịt muối cũng gây ra những cơn đau đầu cho người nhạy cảm.

Cây bơ gai

Từ lâu người ta đã dùng thảo dược để điều trị nhưng cơn đau đầu. Nhưng nó có hiệu qủa hay không thì vẫn chưa có nhiều bằng chứng để chứng minh được điều đó. Người ta đã phát hiện ra rằng chiết xuất của một số loại thảo dược như cây bơ gai có thể làm giảm số cơn và cường độ của những cơn đau.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top