✴️ Rối loạn tiền đình – bệnh không nên xem nhẹ

Nội dung

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

– Đối với phụ nữ, giai đoạn tiền mãn kinh, khi nội tiết tố nữ trong cơ thể bị sụt giảm, hoạt động nội tiết bị rối loạn gây thay đổi tính tình, hay cáu gắt, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu ù tai, kinh nguyệt thất thường có thể gặp như rong kinh, kinh không đều lúc có lúc không, thường xuyên toát mồ hôi vào ban đêm, dễ bị bốc hỏa,…
– Rối loạn tiền đình do suy nhược cơ thể, làm việc căng thẳng, quá sức, tình trạng thiếu ngủ, biếng ăn kéo dài…
– Yếu tố môi trường như thời tiết (chuyển mùa), nhiễm độc (hóa chất, thuốc, ăn uống…), gặp các vấn đề thần kinh, tâm lý, tạo máu…

 

Dấu hiệu nhận biết bị rối loạn tiền đình

Người bệnh rối loạn tiền đình thường có triệu chứng buồn nôn khó chịu

Rối loạn tiền đình là thường khó nhận biết, bệnh diễn biến  âm thầm và đến một lúc nào đó bùng phát, nặng có thể gây ra tai biến mạch máu não dẫn đến tử vong hoặc nằm liệt giường.
Tuy nhiên, triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân bị rối loạn tiền đình như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và có thể nôn, người lao đao, choáng váng, mất thăng bằng…
Cảm giác là cơ thể hoặc sự vật chung quanh đang quay hoặc di động, mất thăng bằng, đi đứng không vững thậm chí phải vịn vào vật tựa nào đó mới đứng lên và bước tới được.
Đầu như trên không, nhẹ tênh, muốn ngã, người yếu, mệt, kém tập trung, mắt mờ, buồn nôn, ói mửa…
Rối loạn tiền định dễ tái phát, các triệu chứng xuất hiện bất thường trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn.

 

Điều trị rối loạn tiền đình không quá khó

Khi phát hiện những triệu chứng rối loạn tiền đình, người bệnh cần đến khám ở chuyên khoa nội thần kinh, để được chẩn đoán, xác định nguyên nhân cũng như có hướng chữa trị thích hợp.
Điều trị rối loạn tiền đình phần lớn là điều trị nội khoa và cần đề phòng, tránh để bệnh tái phát, nhất là với rối loạn tiền đình ngoại biên.
Người bệnh rối loạn tiền đình cần nằm nghỉ ngơi, yên tĩnh tránh nơi có ánh sang quá mạnh, âm thanh mạnh.
Nếu cảm giác buồn nôn thì cho nôn hết ra, nhưng sau đó cần uống bù nước và điện giải; orezol là dung dịch được lựa chọn. Việc dùng thuốc nhất trị rối loạn tiền đình cần thiết phải theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh việc dùng thuốc, cần tập luyện thường xuyên, nhẹ nhàng ví dụ tập đốt sống cổ cần quay trái, quay phải, ngả đầu về sau, cúi đầu xuống phải từ từ không vội vàng, tránh thay đổi tư thế đột ngột hoặc tiếp xúc với chất dị ứng, những mùi lạ gây kích thích. Có thể Massage vùng gáy giúp lưu thông máu tốt và giảm triệu chứng đau.

 

Những lưu ý cho người bị rối loạn tiền đình

– Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính bởi đây là nguyên nhân gây tình trạng hoa mắt, chóng mặt.
– Người bị rối loạn tiền đình khi bị chóng mặt, bị mất thăng bằng cơ thể, có thể tăng nguy cơ té ngã, gãy xương hông…
– Hạn chế đồ uống có chất kích thích như: uống rượu, cà phê, thuốc lá, các chất liệu hoặc thực phầm có mùi vị kích thích.
– Tránh lái xe hay điều khiển máy móc khi choáng váng.
– Giảm thiểu căng thẳng, lo âu, hoảng hốt.
– Cần ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt, dừng mọi công việc đang làm, giữ tinh thần thoải mái.
– Rối loạn tiền đình điều trị không khó, tuy nhiên nếu không điều trị nếu bệnh nặng hơn có thể gây tai biến mạch máu não gây tử vong hoặc nằm liệt giường.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top