✴️ Run tay (run chấn động) là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Run là một rối loạn của hệ thần kinh gây ra lắc theo nhịp điệu. Run có thể ảnh hưởng hầu hết các phần của cơ thể, nhưng run xảy ra thường xuyên nhất ở tay - đặc biệt là khi cố gắng để làm nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như uống ly nước, buộc dây giày, viết hoặc cạo râu. Run cũng có thể ảnh hưởng đầu, giọng nói, cánh tay hoặc chân.

Mặc dù vấn đề thường không nguy hiểm, run nặng hơn theo thời gian và có thể nặng ở một số người. Nó không phải là do các bệnh khác, mặc dù đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh Parkinson. Run có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở người lớn tuổi.

 

Các triệu chứng

Khái quát các dấu hiệu và triệu chứng run

Bắt đầu dần dần.

Tồi tệ hơn với thời gian.

Thông thường xảy ra ở tay đầu tiên, ảnh hưởng đến một bàn tay hoặc cả hai tay.

Có thể bao gồm có hoặc không chuyển động của đầu.

Trầm trọng hơn khi căng thẳng cảm xúc, mệt mỏi, sử dụng caffeine hoặc nhiệt độ nóng hay lạnh.

Run so với bệnh Parkinson

Nhiều người liên tưởng run với bệnh Parkinson, nhưng hai vấn đề khác nhau:

Khi run xảy ra. Run bàn tay thường xảy ra khi sử dụng bàn tay. Run do bệnh Parkinson nổi bật nhất khi bàn tay đang nghỉ ngơi.

Điều kiện liên quan. Run không gây ra vấn đề sức khỏe khác, trong khi bệnh Parkinson kết hợp với tư thế cúi, cử động chậm và dáng đi xáo trộn. Tuy nhiên, những người bị run đôi khi có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh - như một dáng đi không vững.

Các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng. Run có thể liên quan đến tay, đầu, giọng nói và chân. Run lắc do bệnh Parkinson thường ảnh hưởng đến bàn tay  và không biểu hiện ở đầu hoặc giọng nói.

 

Nguyên nhân

Khoảng một nửa số trường hợp run xảy ra vì đột biến gen. Điều này được gọi là run gia đình. Nguyên nhân khác gây run ở những người không có đột biến di truyền, và cũng không tìm thấy nguyên nhân.

 

Yếu tố nguy cơ

Có hai yếu tố nguy cơ được biết đến:

Đột biến Gen. Sự đa dạng di truyền của run là rối loạn trội nhiễm sắc thể thường, có nghĩa là một gene khiếm khuyết được truyền từ phụ huynh. Nếu có cha mẹ với đột biến gene gây run, có cơ hội phát triển 50 phần trăm rối loạn này.

Tuổi. Run phổ biến hơn ở tuổi trung niên và lớn tuổi.

 

Các biến chứng

Run không đe dọa tính mạng, nhưng triệu chứng thường nặng hơn theo thời gian. Nếu run trở nên nghiêm trọng, có thể khó khăn để:

Giữ một tách hoặc ly thủy tinh mà không đổ.

Ăn bình thường.

Trang điểm hoặc cạo râu.

Nói nếu miệng hoặc lưỡi bị ảnh hưởng.

Viết - chữ viết có thể trở nên ngày càng lớn, run rẩy và khó đọc.

 

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có xét nghiệm cụ thể cho run. Xác định chẩn đoán thường là một vấn đề của trong các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng. Để làm điều này, bác sĩ có thể gợi ý những điều sau đây:

Khám thần kinh

Khảo sát hoạt động hệ thần kinh, bao gồm kiểm tra:

Phản xạ gân.

Sức mạnh cơ bắp.

Khả năng cảm nhận cảm giác nhất định.

Tư thế và điều phối.

Cách đi.

Xét nghiệm

Có thể xét nghiệm máu và nước tiểu cho vấn đề như:

Bệnh tuyến giáp.

Tác dụng phụ cuat thuốc.

Thực hiện kiểm tra

Để đánh giá được run, có thể được yêu cầu:

Uống một ly.

Giữ cánh tay dang ra.

Viết.

Vẽ một hình xoắn ốc.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Một số người bị run có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng đều nhẹ. Nhưng nếu run gây làm việc khó khăn hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày,  có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ.

Thuốc men

Beta blockers. Thuốc thường được dùng để điều trị huyết áp cao, thuốc chẹn beta chẳng hạn như propranolol, atenolol, metoprolol và nadolol giúp giảm run ở một số người. Có thể không lựa chọn nếu có bệnh hen, tiểu đường hoặc bệnh tim nhất định.

Thuốc chống động kinh. Thuốc điều trị bệnh động kinh bao gồm cả primidone, gabapentin và topiramate có thể hiệu quả ở những người không đáp ứng với thuốc chẹn beta. Các tác dụng phụ chính là buồn ngủ và các triệu chứng giống như cúm, thường biến mất trong một thời gian ngắn.

Thuốc an thần. Các bác sĩ đôi khi sử dụng các loại thuốc như diazepam và alprazolam để điều trị người bị run đang tồi tệ hơn do căng thẳng hay lo âu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm nhầm lẫn và mất trí nhớ. Ngoài ra, những loại thuốc này nên được sử dụng cẩn thận bởi vì chúng có thể hình thành thói quen.

Tiêm OnabotulinumtoxinA (Botox). Botox điều trị nếp nhăn trên mặt, nhưng nó cũng có thể hữu ích trong điều trị một số loại run, đặc biệt là người triệu chứng ở đầu và giọng nói. Botox có thể cải thiện vấn đề khi chỉ định ba tháng một lần. Nhưng nếu nó được sử dụng để điều trị run bàn tay, đôi khi nó có thể gây ra yếu ngón tay.

Trị liệu

Bài tập vật lý trị liệu đôi khi có thể giảm bớt run và tăng cường điều phối và kiểm soát cơ bắp. Trị liệu nghề nghiệp có thể đề xuất một số thiết bị thích để giảm bớt ảnh hưởng của run trong các hoạt động hàng ngày.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn cho người bị run không đáp ứng với thuốc. Các loại phẫu thuật được biết đến như kích thích não sâu.

Kích thích não sâu bao gồm việc chèn điện thăm dò vào đồi não, một phần của não chịu trách nhiệm gây run. Thiết bị này truyền các xung điện không gây đau, làm gián đoạn các tín hiệu từ đồi não có thể gây ra run.

Tác dụng phụ của phẫu thuật có thể bao gồm các vấn đề với điều khiển động cơ hoặc lời nói, vấn đề cân đối và tạm thời hoặc vĩnh viễn suy giảm nhận thức, chẳng hạn như khó khăn học tập, hoặc các vấn đề với tầm nhìn. Tuy nhiên, kích thích não sâu là rất hiệu quả cho run trầm trọng và những tác dụng phụ rất hiếm.

 

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những đề nghị sau đây đôi khi có thể giúp giảm bớt hoặc làm giảm run:

Tránh chất caffeine. Caffeine có thể làm cho cơ thể sản xuất adrenaline nhiều hơn, có thể làm run tồi tệ hơn. Tránh các chất kích thích khác nữa.

Sử dụng rượu một cách hạn chế. Một số người nhận thấy rằng run của họ cải thiện chút ít sau khi họ uống rượu, nhưng uống không phải là một giải pháp tốt cho những người bị run. Bởi vì run có xu hướng xấu đi khi những ảnh hưởng của rượu không còn. Cuối cùng, dùng rượu nhiều hơn là cần thiết để làm giảm run, có thể dẫn đến nghiện rượu mãn tính. Nếu có run, tốt nhất là uống ít hoặc không gì cả.

Tìm hiểu để thư giãn. Stress có xu hướng làm run tồi tệ hơn, và một trạng thái thư giãn thường xuyên cải thiện chúng. Mặc dù không thể loại bỏ tất cả các căng thẳng từ cuộc sống, có thể thay đổi cách  phản ứng với tình huống căng thẳng bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật thư giãn. Nhiều người cũng thấy rằng tập thể dục như đi bộ, bơi lội, chạy bộ hoặc đi xe đạp là một thuốc giảm stress tuyệt vời.

Nghỉ ngơi. Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm run. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

 

Thay thế thuốc

Mặc dù không có nghiên cứu khoa học xác nhận lợi ích của thay thế cho những người có run, các phương pháp điều trị sau đây có thể hữu ích:

Châm cứu. Điều trị này bao gồm việc châm kim trong da  tại một số điểm trên cơ thể. Nó được sử dụng để giảm triệu chứng của một loạt các vấn đề.

Thôi miên. Điều này liên quan đến việc đưa vào trạng thái ngủ lịm, trong đó phải tập trung cao. Thôi miên được chỉ định để giúp kiểm soát được hành vi nhất định hoặc để đối phó với một loạt các vấn đề y tế.

Massage. Điều này liên quan đến thao tác cơ bắp, gân và dây chằng để giúp giảm bớt căng thẳng.

Phản hồi sinh học. Kỹ thuật này sử dụng cảm biến điện giúp sử dụng tâm trí để kiểm soát các chức năng của cơ thể.

 

Đối phó và hỗ trợ

Đối với nhiều người, run có thể có hậu quả xã hội và tâm lý nghiêm trọng. Nếu những ảnh hưởng của chấn động làm khó khăn cho cuộc sống đầy đủ như đã từng làm, hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị rối loạn.

Các nhóm hỗ trợ không cho mọi người, có thể tìm thấy nó hữu ích để có sự khuyến khích của những người hiểu những gì đang trải qua. Hoặc có thể xem xét gặp một cố vấn hoặc nhân viên xã hội có thể giúp đáp ứng các thách thức khi phải sống chung với run.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top