Uống trà giúp tăng cường trí nhớ

Nội dung

Nhóm nghiên cứu gồm giáo sư Christoph Beglinger và Stefan Borgwardt ở Bệnh viện Đại học Basel, Thụy Sĩ cho biết phát hiện của họ mở ra triển vọng điều trị thoái hóa nhận thức liên quan đến các rối loạn tâm thần như mất trí nhớ bằng trà xanh.

Trà xanh, bắt nguồn từ Trung Quốc và Ấn Độ, được sản xuất từ lá cây chè. Không giống các loại trà khác, trà xanh được làm từ các lá chưa bị oxy hóa. Quá trình xử lý tối thiểu làm cho trà xanh giữ được nhiều chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra nhiều lợi ích cho sức khỏe của trà xanh. Năm ngoái, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã công bố một nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ trong khi một nghiên cứu khác cho thấy trà xanh còn có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy trà xanh có lợi cho chức năng nhận thức của não bộ. Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, cơ chế lý giải tác dụng trên vẫn chưa được làm rõ.

Để tìm ra cơ chế trên, nhóm đã tiến hành một nghiên cứu về 12 người đàn ông khỏe mạnh có độ tuổi trung bình là 24,1.

Những người tham gia nghiên cứu được cho uống nước sữa chứa 27,5 g chiết xuất trà xanh, trong khi những người khác được cho uống nước sữa không chứa chiết xuất trà xanh. Các tình nguyện viên không được cho biết mình uống loại sữa nào.

Sau đó những người tham gia được yêu cầu tiến hành một loạt các bài tập về trí nhớ ngắn hạn. Trong các bài tập này, hoạt động của não được đo bằng chụp cộng hưởng từ. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy uống nước sữa chứa chiết suất trà xanh làm tăng kết nối giữa thùy đỉnh bên phải và võ não trước. Kết nối này làm tăng khả năng thực hiện các bài tập về trí nhớ ngắn hạn.

Bình luận về phát hiện trên, các nhà nghiên cứu cho biết:

“Nghiên cứu cho thấy chiết xuất trà xanh làm tăng kết nối nhận thức giữa thùy đỉnh với vỏ não trước trong quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn.

Sự kết nối này giúp tăng cường chức năng nhận thức. Phát hiện của chúng tôi cho thấy những bằng chứng đầu tiên về tác động của trà xanh lên quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn ở cấp độ mạng thần kinh.”

Theo nhóm nghiên cứu, vì trà xanh làm tăng kết nối giữa vùng não trước và vùng não đỉnh trong quá trình xử lý trí nhớ ngắn hạn nên triển vọng áp dụng trà xanh trong điều trị các rối loạn nhận thức như mất trí nhớ là rất lớn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top