✴️ Nam giới bị suy thận có con được không và các tác động

Nội dung

1. Nam giới bị suy thận có con được không?

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng lọc của cầu thận. Suy thận và các bệnh lý kèm theo thường ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của nam giới do hormon androgen được sản xuất từ tuyến thượng thận vị suy giảm.

Nam giới bị suy thận thường bị suy giảm chức năng tình dục, giảm chất lượng tinh trùng, gây vô sinh. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng của từng bệnh nhân và nếu được điều trị tốt, không mất chức năng sinh dục thì nam giới bị suy thận vẫn có thể có con.

Để biết chính xác nam giới bị suy thận có con được không, người bệnh cần được làm các xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết nam… để đưa ra được các kết luận về tình trạng và khả năng sinh sản.

 

Nam giới bị suy thận thường bị suy giảm chức năng tình dục nhưng vẫn có thể sinh con nếu được điều trị kịp thời

2. Bệnh suy thận có di truyền không?

Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận mạn tính, như: Viêm cầu thận không được điều trị đến nơi đến chốn; do thuốc và các loại hóa chất; biến chứng của bệnh đái tháo đường; bệnh tăng huyết áp; hội chứng thận hư; các bệnh hệ thống… Các nguyên nhân kể trên làm giảm khối nephron của thận, ảnh hưởng đến hàng loạt các cơ quan hệ thống trong cơ thể tùy theo giai đoạn của bệnh.

Nếu chỉ nói suy thận mạn thì yếu tố di truyền ít được kể đến. Nếu nói về nguyên nhân dẫn đến suy thận thì cũng có một số nguyên nhân bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, tuy không nhiều. Một số bệnh lý tại thận là có yếu tố di truyền như bệnh cầu thận huyết chỉ di truyền cho con trai, bệnh thận đa nang di truyền theo phả hệ 50%…còn bệnh suy thận thì không mang tính di truyền.

Suy thận thường không mang yếu tố di truyền

3. Suy thận gây đau lưng

Đau lưng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh thận. Tuy nhiên, không phải trường hợp đau lưng nào cũng do thận. Có đến 98% các trường hợp đau lưng có nguyên nhân từ các vấn đề cơ xương khớp và các nguyên nhân khác, chỉ có khoảng 2% đau lưng có nguyên nhân từ bệnh sỏi thận, viêm thận, bướu thận. Đau lưng do chức nặng thận bị suy giảm thường ít xảy ra ở nam giới.

4. Suy thận gây tăng huyết áp

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho huyết áp được bình thường và ngược lại, huyết áp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thận. Khi thận bị suy, chức năng giữ cho huyết áp ổn định ở mức bình thường không còn được đảm bảo.

Suy thận sẽ gây nên hiện tượng tăng huyết áp. Ngược lại, tăng huyết áp cũng có thể gây hại cho thận và dẫn đến suy thận mạn tính. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu của suy thận, còn gọi là suy thận giai đoạn cuối (ESRD).

Nói tóm lại, bệnh suy thận ở nam giới có thể gây ra nhiều tác động khác nhau đến cơ thể và sức khỏe của bạn. Để đánh giá được cụ thể các tác động này, đặc biệt là vấn đề nam giới bị suy thận có con được không, bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc đi khám định kỳ để có các biện pháp xử lý kịp thời.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top