✴️ Những quan niệm sai lầm trong điều trị sỏi thận

Nội dung

Sỏi thận là một trong những loại bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện tại, gây đau đớn, mệt mỏi, cho người bệnh. Dưới đây là những quan niệm sai lầm trong điều trị sỏi thận cần tránh:

 

Cứ ít ăn mặn là không bị sỏi

Có rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận, trong đó bao gồm cả thói quen ăn mặn, tuy nhiên uống ít nước, lười vận động hoặc do bẩm sinh nước tiểu người bệnh không trung hòa được các tinh thể khoáng cặn đều gây sỏi thận. Vì vậy, không phải cứ ăn ít mặn là không bị sỏi.

nhung-quan-niem-sai-lam-trong-dieu-tri-soi-than

Hình ảnh giải phẫu về sỏi ở các vị trí khác nhau trong cơ thể

 

Điều trị theo kinh nghiệm người đã từng mắc bệnh

Thói quen “có bệnh vái tứ phương”, nhiều bệnh nhân tìm hiểu hoặc làm theo chỉ dẫn của những người từng mắc bệnh, sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau, tuy nhiên đây là việc làm sai lầm, bởi dù cùng là một bệnh lý nhưng mức độ và các yếu tố mang tính chất cơ địa ở mỗi người là không giống nhau, phác đồ điều trị theo đó cũng khách nhau, bên cạnh đó, việc chúng ta uống quá nhiều loại thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, rối loạn hấp thụ, ảnh hưởng xấu đến gan và thận.

 

Chỉ cần uống thuốc là đủ

Những người bị sỏi thận có kích thước nhỏ thường cho rằng chỉ cần dùng thuốc là đủ, tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cần kết hợp uống thuốc với một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

nhung-quan-niem-sai-lam-trong-dieu-tri-soi-than.jpg2

Rất nhiều người cho rằng chỉ cần uống thuốc là có thể loại bỏ sỏi hoàn toàn không tái phát

 

Đợi sỏi phát triển to rồi đi tán sỏi “một thể”

Rất nhiều người cho rằng không cần điều trị khi sỏi còn nhỏ mà nên đợi sỏi phát triển to và đi tán một thể. Trên thực tế, sỏi càng lớn, nguy cơ biến chứng càng cao và việc điều trị càng tốn kém hơn.Sỏi lớn có thể gây nghẽn đường tiết niệu, nếu kết hợp với viêm nhiễm, bạn có thể bị suy thận cấp tính và mãn tính.

nhung-quan-niem-sai-lam-trong-dieu-tri-soi-than.jpg3

Bệnh sỏi thận có thể tái phát ngay cả khi sỏi đã được loại bỏ

 

Đã tán sỏi rồi thì không tái phát

Nhiều người cho rằng, nếu đã tán sỏi thì bệnh sẽ không tái phát, tuy nhiên thực tế có tới 50%  số bệnh nhân phát hiện tái phát sỏi sau điều trị. Do đó, bệnh nhân cần phòng ngừa, tránh tái phát sỏi bằng cách thay đổi lối sống: ăn ít dầu mỡ, ít muối, uống 2 lít nước/ngày và luyện tập thể dục thường xuyên.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top