✴️ Viêm niệu đạo ở nam giới cần quan tâm đúng cách

Nội dung

Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trưởng thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó do vi khuẩn. Viêm niệu đạo ở nam giới cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm để ngăn ngừa biến chứng.

 

Nguyên gây viêm niệu đạo

Niệu đạo là một bộ phận của đường tiểu. Niệu đạo có chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang đi ra ngoài và đồng thời cũng đóng vai trò dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi có hiện tượng xuất tinh. Khi niệu đạo viêm sẽ ảnh hưởng đến bài xuất nước tiểu, tinh dịch và có thể để lại những biến chứng.

Viêm niệu đạo là bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trưởng thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó do vi khuẩn.

Nam giới có thể bị viêm niệu đạo do tắm, sử dụng một số loại xà phòng không thích hợp hoặc do tác động của chất diệt tinh trùng có ở bao cao su (với người sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục) gây nên hiện tượng kích ứng, dị ứng làm đau, ngứa, khó chịu.
Một số trường hợp niệu đạo bị viêm do tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật đường tiểu, thăm dò bàng quang hoặc sau tán sỏi…

Bệnh viêm niệu đạo ở nam giới còn do tác động của vi khuẩn, vi nấm, trong đó vi khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Một số vi khuẩn như E.coli, tụ cầu da (S. epidermidis), tụ cầu hoại sinh (S. saprophyticus) có thể có ở bộ phận ngoài của đường sinh dục nam giới như do hẹp bao quy đầu, vệ sinh kém rãnh quy đầu, từ đó vi khuẩn đi vào niệu đạo gây viêm niệu đạo.

 

Triệu chứng viêm niệu đạo ở nam giới

Khi bị viêm niệu đạo, nam giới sẽ có những biểu hiện như:

– Ngứa thân dương vật, ngứa râm ran trong đường niệu đạo.

– Toàn thân khó chịu và căng tức bụng dưới, có biểu hiện lưng dưới đau.

– Đi tiểu nóng rát, tiểu đau buốt.

– Gặp hiện tượng đi tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu gấp…

– Miệng sáo sưng đỏ, có dịch mủ chảy ra khi viêm niệu đạo nặng nề, viêm cấp tính.

– Xuất tinh đau, xuất tinh ra mủ.

 

Làm thế nào để chẩn đoán đúng bệnh?

Để chẩn đoán viêm niệu đạo ở nam giới cần xét nghiệm chất nhầy, mủ lúc sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. Người bệnh phải đến bệnh viện, cơ sở y tế có phòng khám chuyên khoa Sản để lấy bệnh phẩm.

Đối với bệnh viêm niệu đạo cấp do vi khuẩn lậu thì hầu hết nhuộm Gram soi tìm vi khuẩn có thể xác định được bệnh.
Đối với viêm niệu đạo do các vi khuẩn khác thì cần nuôi cấy chất nhầy, mủ (ngay cả đối với vi khuẩn lậu, nếu nhuộm Gram không thấy vi khuẩn cũng phải nuôi cấy).

Với trường hợp viêm niệu đạo không do vi khuẩn lậu hoặc tạp khuẩn mà do hoặc là Chlamydia hoặc là Mycoplasma thì việc xác định phức tạp hơn. Với 2 loại vi khuẩn này muốn xác định chắc chắn cần thực hiện phản ứng sinh học phân tử khuếch đại gien PCR. Đây là phản ứng có thể áp dụng để chẩn đoán chính xác cho cả vi khuẩn lậu.

 

Phòng bệnh

Để phòng viêm niệu đạo cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục ngoài hàng ngày. Nếu bị hẹp bao quy đầu cần đi khám để có hướng giải quyết tốt.

Tránh quan hệ tình dục bừa bãi. Nên sử dụng biện pháp an toàn như dùng bao cao su để tránh lây nhiễm bệnh.

Khi nghi mắc bệnh viêm niệu đạo cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, nhất là nghi do nhiễm trùng để xác định nguyên nhân, thuận lợi cho việc hỗ trợ điều trị có hiệu quả cao, tránh biến chứng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top