✴️ Xét nghiệm bệnh thận mạn

Nội dung

I. Xét nghiệm nước tiểu

Tổng phân tích nước tiểu: Tìm thấy có sự hiện diện của protein bình thường và bất thường. Khi đó tìm dưới kính hiển vi hồng cầu và bạch cầu và các loại trụ và tinh thể.

Chỉ một lượng nhỏ albumin (protein) có trong nước tiểu là bình thường (< 30mg/24h). Tỉ lệ albumin/ creatinine trong nước tiểu có giá trị đánh giá lượng albumin được bài tiết hàng ngày.

Nước tiểu/24 h: Đây là xét nghiệm thu thập nước tiể trong 24 giờ. Phân tích các thành phần chất thải (urea nitrogenvà creatinine) và protein. Sự hiện diện của protein trong nước tiểu là một chỉ điểm của tổn thương thận. Hàm lượng creatinine và urê bài tiết trong nước tiểu được dùng để tính chức năng thận và độ lọc cầu thận(GFR).

Độ lọc cậu thận (GFR): Độ lọc cầu thận là phương tiện để đánh giá chức năng thận. Khi bệnh thận tiến triển, độ lọc cầu thận giảm. Độ lọc cầu thận bình thường 100-140 mL/phút ở nam và 85-115 mL/phút ở nữ. Độ lọc cầu thận giảm theo tuổi.

     

Giai đoạn

Lâm sàng GFR*
mL/min/1.73m2

1

Tổn thương thận nhẹ với độ lọc cầu thận

>90

2

Giảm nhẹ chức năng thận    

60-89

3

Giảm vừa chức năng thận    

30-59

4

Giảm nặng chức năng thận    

15-29

5

Suy thận    

<15 (hoặc lọc máu)


II. Xét nghiệm máu

Creatinine và urea (BUN) /máu: BUN và creatinine huyết thanh thường được dùng để tầm soát, và theo dõi bệnh thận. Creatinine là sản phẩm chuyển hóa bình thường của cơ. Urea là sản phẩm chuyển hóa bình thường của protein. Nồng độ của các chất này tăng cao khi chức năng thận xấu đi.

Tính độ lọc cầu thận GFR (eGFR): Phòng xét nghiệm và bác sĩ có thể tính độ lọc cầu thận dùng công thức sau. Việc tính độ lọc cầu thận rất quan trọng để đánh giá giai đoạn suy thận. Bác sĩ dựa trên giai đoạn suy thận đưa ra các biện pháp xử trí thích hợp.

Thăng bằng điện giải và kiềm toan: Chức năng thận bị rối loạn gây mất cân bằng về điện giải,đặc biệt kali, phosphorus, và calcium. Kali cao (tăng kali máu) là vấn đề quan trọng. Thăng bằng kiềm toan cũng là vấn đền thường gặp.

Tổng phân tích tế bào máu: Vì bệnh thận làm giảm sản xuất tế bào máu và làm ngắn thời gian sống còn của hồng cầu, số lượng hồng cầu giảm và hemoglobin cũng giảm. Vài bệnh nhân còn giảm sắt do mất máu qua đường tiêu hóa. Một số khác có tình trạng suy dinh dưỡng cũng làm gỉm sản xuất hồng cầu.


III. Xét nghiệm khác

Siêu âm: Siêu âm thường được dùng để chẩn đoán bệnh thận. Siêu âm là xét nghiệm không xâm lấn. Bình thường, thận teo nhỏ trong bệnh thận mạn,mặc dù thận có thể có kích thước bình thường và hoặc kích thước lớn trong bệnh thận đa nang bệnh thận do đái tháo đường, và amyloidosis. Siêu âm cũng có thể chẩn đoán tắc nghẽn đường tiểu, sỏi thận và cũng đánh giá được tưới máu của thận.

Sinh thiết thận: Sinh thiết thận được tiến hành trong trường hợp nguyên nhân của bênh thận không rõ ràng.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thận mạn tính

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

 

Chia sẻ trên Zalo
return to top