✴️ Bị u tuyến giáp lành tính có nên phẫu thuật không?

Nội dung

Bị u tuyến giáp lành tính có nên phẫu thuật không?

Điều trị u tuyến giáp tùy thuộc vào kích thước và tính chất của u bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Đối với u tuyến giáp lành tính được chỉ định điều trị như sau:

– Nếu u có kích thước nhỏ (đường kính 1-2 cm) thì có thể không cần điều trị gì, chỉ theo dõi, hẹn tái khám và chọc xét nghiệm tế bào định kỳ hằng năm. Khi phát hiện tế bào ung thư hoặc thấy nhân to lên nhanh, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

U tuyến giáp lành tính có nên phẫu thuật không cần phụ thuộc vào kích thước và vị trí của u

– Với u có kích thước trung bình (đường kính 2-3 cm), có thể điều trị bằng hoóc môn giáp L-T4 trong ít nhất 6 tháng, sau đó đánh giá lại kết quả. Nếu u nhỏ đi (thường là các u lành tính), sẽ tiếp tục cho điều trị và theo dõi. Còn nếu u to lên hoặc không nhỏ đi, có thể phải phẫu thuật.

– Phẫu thuật khi khối u có kích thước lớn (trên 4 cm) ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc chèn ép gây khó khăn khi nuốt hoặc thở.

Phòng ngừa ngăn chặn u tuyến giáp tái phát

Đối với các bệnh nhân bị mắc basedow (một bệnh tự miễn, có tính di truyền), bác sỹ luôn nhấn mạnh về một lối sống thư giãn thoải mái, không nên căng thẳng lo âu, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn.

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất đối với bướu giáp đơn thuần là ăn muối iod, ăn đồ biển, đặc biệt là rong biển (hải tảo, rong mơ). Ngoài ra, người bệnh cũng nên thay đổi lối sống lành mạnh để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh từ bên trong cũng như bên ngoài cơ thể.

Bệnh nhân bị bướu tuyến giáp nên ăn nhiều các món ăn chế biến từ hải tảo – một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, iod và khoáng chất tự nhiên giúp làm mềm khối u, giảm viêm, sưng… hoặc sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần chính là hải tảo để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bướu tuyến giáp hiệu quả.

Chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được theo dõi ngăn chặn kịp thời nguy cơ u tuyến giáp tái phát, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top