✴️ Suy giáp là gì?

Nội dung

Định nghĩa

Suy giáp là một tình trạng trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ một số hormone quan trọng.

Phụ nữ, đặc biệt là những người lớn tuổi hơn so với tuổi 50, có nhiều khả năng có suy giáp. Suy giáp làm rối loạn sự cân bằng bình thường của phản ứng hóa học trong cơ thể. Nó ít khi gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu, nhưng theo thời gian, suy giáp không được điều trị có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, đau khớp, vô sinh và bệnh tim.

Xét nghiệm chính xác chức năng tuyến giáp có sẵn để chẩn đoán suy giáp, và điều trị suy giáp với hormone tuyến giáp tổng hợp thường đơn giản, an toàn và hiệu quả khi các liều lượng thích hợp được thiết lập.

 

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiếu hụt hormone. Nhưng nói chung, vấn đề có xu hướng phát triển chậm, thường trong một số năm.

Lúc đầu, chỉ có thể nhận thấy các triệu chứng của suy giáp, chẳng hạn như mệt mỏi và chậm chạp, hoặc có thể chỉ đơn giản là thuộc tính lớn tuổi. Nhưng khi sự trao đổi chất  tiếp tục chậm, có thể phát triển các dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng suy giáp có thể bao gồm

Mệt mỏi.

Tình trạng trì trệ.

Tăng nhạy cảm với lạnh.

Táo bón.

Khô da.

Khuôn mặt sưng húp.

Khàn giọng.

Mức cholesterol trong máu tăng cao.

Tăng cân không rõ nguyên nhân.

Cơ bắp đau nhức, đau và cứng khớp.

Đau, tê cứng hoặc sưng các khớp xương.

Cơ yếu.

Giòn móng tay và tóc.

Trầm cảm.

Khi suy giáp không được điều trị, các dấu hiệu và triệu chứng dần dần có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Liên tục kích thích tuyến giáp để phát hành thêm kích thích tố có thể dẫn tới bướu cổ. Ngoài ra, có thể trở nên đãng trí, quy trình nghĩ có thể chậm, hoặc có thể cảm thấy chán nản.

Suy giáp tiến triển, được gọi là suy giáp nặng là hiếm, nhưng khi nó xảy ra nó có thể đe dọa tính mạng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm hạ huyết áp, khó thở, giảm nhiệt độ cơ thể, lãnh đạm và thậm trí hôn mê. Trong trường hợp cực đoan, suy giáp nặng có thể gây tử vong.

Suy giáp ở trẻ em và thanh thiếu niên

Mặc dù suy giáp thường nhất ảnh hưởng đến phụ nữ tuổi trung niên và lớn tuổi, nhưng bất cứ ai có thể phát triển, bao gồm cả trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên. Ban đầu, em bé sinh ra không có tuyến giáp hoặc với tuyến giáp không làm việc đúng cách có thể có vài dấu hiệu và triệu chứng. Khi trẻ sơ sinh có vấn đề với suy giáp, có thể bao gồm:

Vàng da và mắt. Trong hầu hết trường hợp, điều này xảy ra khi gan em bé không thể chuyển hóa bilirubin, khi cơ thể tái chế các tế bào hồng cầu cũ hoặc bị hư hỏng.

Thường xuyên bị nghẹn.

Lồi lưỡi.

Xuất hiện sưng húp mặt.

Khi bệnh tiến triển, trẻ sơ sinh có thể cho ăn rắc rối và có thể không phát triển và phát triển không bình thường. Cũng có thể có:

Táo bón.

Cơ bắp kém.

Buồn ngủ quá mức.

Khi suy giáp ở trẻ sơ sinh không được điều trị, thậm chí trường hợp nhẹ có thể dẫn đến chậm phát triển thể chất và tâm thần nặng.

Nói chung, trẻ em và thanh thiếu niên, những người phát triển suy giáp có những dấu hiệu và triệu chứng tương tự như người lớn, nhưng cũng có thể trải nghiệm:

Tăng trưởng kém.

Chậm phát triển răng vĩnh viễn.

Chậm dậy thì.

Phát triển tâm thần kém.

Đi khám bác sĩ nếu cảm thấy mệt mỏi không có lý do hoặc có bất kỳ dấu hiệu khác hoặc các triệu chứng của suy giáp, chẳng hạn như da khô, mặt sưng húp, táo bón hoặc giọng nói khàn.

Cũng sẽ cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra định kỳ các chức năng tuyến giáp nếu đã phẫu thuật tuyến giáp trước đây, điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc các thuốc kháng giáp, hoặc xạ trị vào đầu, cổ hoặc ngực trên.

Nếu có cholesterol máu cao, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc suy giáp có thể là nguyên nhân. Và nếu được điều trị suy giáp bằng hormone, tiến độ theo dõi thường xuyên như bác sĩ đề nghị. Ban đầu, điều quan trọng là đảm bảo nhận được liều lượng chính xác. Và qua thời gian, liều lượng có thể thay đổi.

 

Nguyên nhân

Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, cân bằng các phản ứng hóa học trong cơ thể có thể bị phá vỡ. Có thể có một số nguyên nhân, bao gồm bệnh tự miễn dịch, điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp và một số thuốc.

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nhỏ nằm ở đáy mặt trước của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Hormone được sản xuất bởi tuyến giáp có tác động rất lớn đến sức khỏe, ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của sự trao đổi chất.

Hai hormone chính

Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính, thyroxine (T-4) và triiodothyronine (T-3). Duy trì tốc độ sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormone điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Tốc độ phát hành T-4 và T-3 được kiểm soát bởi tuyến yên và vùng dưới đồi. Các tín hiệu để sản xuất hormone tuyến giáp được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên phát hành TSH, số lượng tùy thuộc vào T-4 và T-3 có trong máu. Cuối cùng, tuyến giáp quy định sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH nó nhận được.

Mặc dù quá trình này thường hoạt động tốt, tuyến giáp đôi khi không sản xuất đủ hormone. Suy giáp có thể là do một số yếu tố khác nhau, bao gồm:

Bệnh tự miễn. Những người phát triển rối loạn đặc biệt là viêm tuyến giáp Hashimoto, được biết đến như nguyên nhân thường gặp nhất của suy giáp. Rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ miễn dịch sản xuất kháng thể tấn công mô của chính cơ thể. Đôi khi quá trình này liên quan đến tuyến giáp. Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao cơ thể sản xuất kháng thể chống lại chính nó. Một số người nghĩ rằng một loại virus hay vi khuẩn có thể gây ra các phản ứng, trong khi những người khác tin rằng lỗi di truyền có thể tham gia. Nhiều khả năng, bệnh tự miễn dịch là kết quả từ nhiều yếu tố. Nhưng tuy nhiên khi nó xảy ra, các kháng thể này ảnh hưởng đến khả năng của tuyến giáp sản xuất hormone.

Điều trị cường giáp. Những người sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) thường được điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc các thuốc kháng tuyến giáp để giảm và bình thường hóa chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều trị cường giáp có thể dẫn đến suy giáp vĩnh viễn.

Bức xạ trị liệu. Bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và có thể dẫn đến suy giáp.

Phẫu thuật tuyến giáp. Loại bỏ tất cả hoặc phần lớn tuyến giáp có thể làm giảm hoặc ngừng sản xuất hormone. Trong trường hợp đó, sẽ phải dùng hormone tuyến giáp.

Thuốc. Một số thuốc có thể đóng góp vào suy giáp. Một trong những thuốc là lithium, được dùng để điều trị chứng rối loạn tâm thần. Nếu đang uống thuốc, hãy hỏi bác sĩ về ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Ít thường xuyên hơn, suy giáp có thể do một trong các cách sau

Bệnh bẩm sinh. Khoảng 1 trong 3.000 trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ sinh ra có khiếm khuyết tuyến giáp. Trong hầu hết trường hợp, tuyến giáp không phát triển bình thường vì lý do không rõ, nhưng một số trẻ em có một hình thức của chứng rối loạn di truyền. Thông thường, trẻ suy giáp bẩm sinh xuất hiện bình thường khi sinh. Đó là lý do tại sao hầu hết các tiểu bang đòi hỏi phải sàng lọc tuyến giáp sơ sinh.

Rối loạn tuyến yên. Một nguyên nhân tương đối hiếm của suy giáp là suy tuyến yên - sản xuất đủ TSH - thường là do một khối u lành tính của tuyến yên.

Mang thai. Một số phụ nữ bị suy giáp trong hoặc sau khi mang thai (suy giáp sau sinh), thường là do họ sản xuất ra kháng thể kháng tuyến giáp. Nếu không điều trị, tăng nguy cơ sẩy thai sớm và tiền sản giật - một vấn đề gây ra sự gia tăng đáng kể huyết áp của người phụ nữ trong ba tháng cuối của thai kỳ. Nó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển thai nhi.

Thiếu i-ốt. Các dấu vết khoáng iốt - thấy chủ yếu trong hải sản, tảo biển, cây trồng trên đất giàu iốt và muối iốt rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Ở một số nơi trên thế giới, thiếu iốt là phổ biến, nhưng việc bổ sung iốt vào muối ăn đã gần như loại bỏ vấn đề này tại Hoa Kỳ.

 

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù ai cũng có thể phát triển suy giáp, đang ở nguy cơ gia tăng nếu:

Phụ nữ già hơn 50 tuổi.

Có bệnh tự miễn.

Có thân nhân, chẳng hạn như cha mẹ hoặc ông bà bị bệnh tự miễn.

Đã được điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc các thuốc kháng tuyến giáp.

Đã được bức xạ vào cổ hoặc ngực trên.

Đã phẫu thuật tuyến giáp.

 

Các biến chứng

Nếu không điều trị, suy giáp có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe:

Bướu cổ. Liên tục kích thích tuyến giáp có thể gây ra kích thích tuyến trở thành lớn hơn, một vấn đề gọi là bướu cổ. Viêm tuyến giáp Hashimoto là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh bướu cổ. Mặc dù thường không khó chịu, nhưng bướu cổ lớn có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện và có thể ảnh hưởng nuốt hoặc hít thở.

Vấn đề về tim. Suy giáp cũng có thể được kết hợp với tăng nguy cơ mắc bệnh tim, chủ yếu là do mức cao của LDL. Thậm chí suy giáp chỉ trên cận lâm sàng, một tình trạng suy giáp lành tính hơn, có thể làm tăng mức cholesterol toàn phần và làm giảm khả năng bơm máu của tim. Suy giáp cũng có thể dẫn đến tim giãn và suy tim.

Các vấn đề sức khỏe tâm thần. Trầm cảm có thể xảy ra sớm trong suy giáp và có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Suy giáp cũng có thể gây chậm chức năng tâm thần.

Thần kinh ngoại biên. Không kiểm soát được suy giáp dài hạn có thể gây thiệt hại cho dây thần kinh ngoại vi, các dây thần kinh mang thông tin từ não và tủy sống với phần còn lại của cơ thể, ví dụ như cánh tay và chân. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thần kinh ngoại vi có thể bao gồm đau, tê và ngứa ran trong khu vực bị ảnh hưởng bởi những tổn thương thần kinh. Nó cũng có thể gây ra yếu cơ hoặc mất kiểm soát cơ bắp.

Phù niêm (Myxedema). Điều này hiếm, tình trạng đe dọa tính mạng là kết quả không được chẩn đoán suy giáp thời gian dài. Dấu hiệu và triệu chứng của nó bao gồm không dung nạp lạnh và buồn ngủ sâu sắc và bất tỉnh. Hôn mê phù niêm có thể được kích hoạt bởi các thuốc an thần, nhiễm trùng hoặc căng thẳng khác trên cơ thể. Nếu có dấu hiệu hoặc triệu chứng của phù niêm, cần điều trị cấp cứu y tế ngay lập tức.

Vô sinh. Mức hormone tuyến giáp thấp có thể cản trở sự rụng trứng, làm suy yếu khả năng sinh sản. Ngoài ra, một số trong những nguyên nhân của suy giáp - chẳng hạn như rối loạn tự miễn dịch cũng làm giảm khả năng sinh sản. Điều trị suy giáp với liệu pháp thay thế hormone tuyến giáp có thể không hoàn toàn phục hồi khả năng sinh sản. Các can thiệp khác có thể cần thiết.

Dị tật bẩm sinh. Em bé có mẹ mắc bệnh tuyến giáp không được điều trị có thể có nguy cơ khuyết tật bẩm sinh cao hơn em bé sinh ra từ bà mẹ khỏe mạnh. Những trẻ em này cũng dễ bị các vấn đề trí tuệ và phát triển nghiêm trọng. Trẻ sơ sinh suy giáp không được điều trị khi sinh có nguy cơ các vấn đề nghiêm trọng với cả hai phát triển thể chất và tinh thần. Nhưng nếu tình trạng này được chẩn đoán trong vòng vài tháng đầu đời, cơ hội phát triển bình thường là tuyệt vời.

 

Kiểm tra và chẩn đoán

Bởi vì suy giáp phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, một số bác sĩ khuyên phụ nữ lớn tuổi được sàng lọc rối loạn trong quá trình kiểm tra định kỳ hàng năm về thể chất. Một số bác sĩ cũng khuyên phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ có ý định mang thai xét nghiệm giáp.

Nói chung, bác sĩ có thể thử nghiệm tuyến giáp nếu cảm thấy ngày càng mệt mỏi hoặc chậm chạp, có da khô, táo bón và giọng nói khàn, hoặc đã có vấn đề tuyến giáp hoặc bướu cổ trước đây.

Chẩn đoán suy giáp là dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu để đo lường mức độ TSH và đôi khi mức hormone tuyến giáp thyroxine. Mức thyroxine thấp và TSH cao chỉ ra suy tuyến giáp. Bởi vì tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH trong nỗ lực kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp nhiều hơn.

Trong quá khứ, các bác sĩ đã không thể phát hiện suy giáp cho đến khi triệu chứng đã khá rõ. Nhưng bằng cách sử dụng thử nghiệm TSH, các bác sĩ có thể chẩn đoán rối loạn tuyến giáp sớm hơn nhiều, thường là trước khi gặp bất kỳ triệu chứng. Bởi vì xét nghiệm TSH là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra TSH đầu tiên và tiếp theo với thử nghiệm nội tiết tuyến giáp nếu cần thiết. Kiểm tra TSH cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý suy giáp. Nó giúp bác sĩ xác định đúng liều lượng của thuốc, cả ban đầu và theo thời gian.

Ngoài ra, xét nghiệm TSH được sử dụng để giúp chẩn đoán tình trạng gọi là suy giáp cận lâm sàng, thường không gây ra dấu hiệu hoặc các triệu chứng bên ngoài. Trong điều kiện này, nồng độ triiodothyronine và thyroxine trong máu bình thường, nhưng mức TSH cao hơn bình thường.

 

Phương pháp điều trị và thuốc

Tiêu chuẩn điều trị suy giáp liên quan đến việc sử dụng hàng ngày hormone tuyến giáp tổng hợp levothyroxine (Levothroid, Synthroid…). Uống thuốc hormone đầy đủ, cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Một đến hai tuần sau khi bắt đầu điều trị, sẽ nhận thấy đang cảm thấy ít mệt mỏi. Thuốc này cũng dần dần làm giảm mức cholesterol cao và có thể đảo ngược vấn đề tăng cân. Điều trị levothyroxine thường suốt đời, nhưng vì liều lượng cần thiết có thể thay đổi, bác sĩ có thể kiểm tra mức TSH  mỗi năm.

Xác định liều lượng thích hợp có thể mất thời gian

Để xác định liều lượng levothyroxine ban đầu phải có, bác sĩ thường kiểm tra TSH sau 2 - 3 tháng. Số hormone quá mức có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Tăng sự thèm ăn.

Mất ngủ.

Tim đập nhanh.

Run.

Nếu có bệnh mạch vành hoặc suy giáp nặng, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị với số lượng nhỏ thuốc và tăng dần liều lượng. Thay thế hormone cho phép tim thích nghi với sự gia tăng trao đổi chất.

Levothyroxine hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng liều lượng thích hợp và tương đối rẻ tiền. Nếu thay đổi thương hiệu, hãy để bác sĩ biết để đảm bảo vẫn còn nhận được liều lượng thích hợp. Ngoài ra, không bỏ qua liều hoặc ngừng dùng thuốc bởi vì cảm thấy tốt hơn. Nếu làm thế, các triệu chứng của suy giáp dần dần sẽ trở lại.

Sự hấp thụ của levothyroxine

Một số thuốc, bổ sung, thậm chí một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ levothyroxine. Nói chuyện với bác sĩ nếu ăn lượng lớn sản phẩm đậu nành hoặc chế độ ăn uống giàu chất xơ hoặc dùng thuốc khác, chẳng hạn như:

Bổ sung sắt.

Cholestyramin.

Hydroxit nhôm, được tìm thấy trong một số thuốc kháng acid.

Bổ sung canxi.

Nếu có suy giáp cận lâm sàng, thảo luận với bác sĩ điều trị. Đối với sự gia tăng TSH tương đối nhẹ, có thể sẽ không được hưởng lợi từ liệu pháp hormone tuyến giáp, và điều trị thậm chí có thể gây hại. Mặt khác, đối với mức TSH cao hơn, kích thích tố tuyến giáp có thể cải thiện mức cholesterol, khả năng bơm máu của tim và mức độ năng lượng.

Thay thế thuốc

Mặc dù hầu hết các bác sĩ khuyên nên dùng thyroxine tổng hợp, chất chiết xuất từ có chứa nội tiết tố tuyến giáp có nguồn gốc từ tuyến giáp trạng của lợn có sẵn. Những sản phẩm này chứa cả thyroxine và triiodothyronine.

Chất chiết xuất có sẵn của đơn thuốc và không nên nhầm lẫn với các loại bán tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Những sản phẩm này không được quy định bởi Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ, và hiệu lực và độ tinh khiết không được bảo đảm.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top