✴️ Tác dụng của tuyến mồ hôi mà bạn nên biết

Nội dung

Cuộc sống hiện đại hơn, con người bận rộn ít vận động, ít ra mồ hôi là nguyên nhân gây khiến tình trạng sức khỏe không tốt. Dưới đây là một số tác dụng của tuyến mồ hôi đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết, cùng đọc và tìm hiểu để thấy rằng việc vận động cho cơ thể toát mồ hôi là liều thuốc tuyệt vời cho sức khỏe.

 

Tuyến mồ hôi – những điều cần biết

Có khoảng 3 triệu tuyến mồ hôi nằm khắp trên mặt da, tập trung nhiều nhất là ở vùng trán, lòng bàn tay bàn chân và quanh bụng, lưng.

Mồ hôi gồm 98-99% nước, còn lại là các chất vô cơ và hữu cơ ở dạng hòa tan.

Ra mồ hôi là một cách chống nóng rất hiệu quả. Trong môi trường khô ráo ở nhiệt độ 290 C, người ta bắt đầu đổ mồ hôi. Người lao động nặng trong môi trường nóng có thể tiết ra 2 lít mồ hôi/giờ.

 

Có khoảng 3 triệu tuyến mồ hôi nằm khắp trên mặt da, tập trung nhiều nhất là ở vùng trán, lòng bàn tay bàn chân và quanh bụng, lưng.

Đổ mồ hôi nhiều làm cho cơ thể mất nước cùng muối khoáng, gây khát, ngừng tiết nước bọt, máu quánh, lượng oxy trong máu giảm.

Mùi hôi ở chân và nách là do mồ hôi. Và mồ hôi bắt nguồn từ đôi chân. Đôi chân có 500.000 tuyến mồ hôi và có thể sản sinh ra khoảng 580ml mồ hôi mỗi ngày.

 

Tác dụng tuyến mồ hôi

Đẩy lùi ung thư.

Trong mồ hôi có chứa cadmium, chì và nikel, là những chất có thể gây ung thư tiềm tàng cho cơ thể. Vì vậy, một người đổ mồ hôi ít nhất một lần/ngày sẽ duy trì sức được khỏe tốt.

 

Loại bỏ căng thẳng

Mồ hôi có thể không trực tiếp làm giảm căng thẳng hay giúp tinh thần sảng khoái, tuy nhiên, khi làm tăng nhiệt độ cơ thể bằng làm việc tay chân, tập luyện hoặc xông hơi, nó có tác động tích cực đối với tinh thần và sự căng thẳng.

 

Tốt cho da

Da đẹp một phần là nhờ chế độ ăn uống hợp lý và thường xuyên luyện tập. Tuy nhiên, mồ hôi cũng góp phần làm đẹp da. Lý do là trong giọt mồ hôi có chứa một lượng nhỏ chất kháng sinh mà có thể chống lại một số vi khuẩn có hại trên da.

Mồ hôi cũng giúp khơi thông các lỗ chân lông từ đó giúp da sáng sủa và mịn màng. Mồ hôi đổ ra nhiều cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và làm giảm những tác động làm tổn thương tới da.

 

Làm sạch cơ thể

Mồ hôi ra nhiều giúp làm sạch cơ thể và loại bỏ các tế bào đã chết. Quá trình đổ mồ hôi cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu nhờ sự giãn nở của các mao mạch. Đẩy các độc tố ra khỏi máu và chống lại các bệnh ở máu. Mồ hôi chảy ra cũng giúp bạn loại bỏ được một số độc tố khỏi cơ thể như nikel, kẽm và ammoniac, hóa chất và các chất khoáng thừa mà cơ thể đã hấp thụ từ trong môi trường và qua ăn uống.

 

Ngừa nguy cơ cao huyết áp

Khi vận động ra mồ hôi, nó sẽ giúp giãn nở mao mạch, giúp máu lưu thông đều đặn và tăng thêm tính đàn hồi cho thành động mạch. Kết quả là giúp làm giảm huyết áp.

 

Tăng cường tiêu hóa

Ra mồ hôi rất tốt cho sức khỏe của bạn

 

Theo các chuyên gia, khi mồ hôi bị “tắc” và không thoát ra ngoài được, khí huyết sẽ vận hành chậm từ đó mà ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm cho bạn cảm thấy ăn không ngon miệng và khó tiêu. Ngoài ra,nó còn ảnh hưởng đến tinh thần và ngủ không ngon giấc.

 

Làm dịu cơn đau

Mồ hôi chảy ra làm giãn mạch máu, từ đó mà làm dịu cơn đau và đẩy nhanh quá trình làm lành sự bong gân, chứng viêm túi thanh mạc và đau khớp. Thường xuyên giúp cơ thể toát ra mồ hôi cũng giúp bạn nhanh lành hơn các vết thương sau khi phẫu thuật, bỏng.

 

Giúp xương chắc khỏe

Canxi mặc dù tan trong nước nhưng độ hòa tan rất thấp nên không theo mồ hôi thoát ra ngoài. Ngược lại, nếu chủ động ra mồ hôi, nó sẽ giúp bạn lưu giữ canxi trong cơ thể và giúp xương chắc khỏe hơn.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top