✴️ 7 dấu hiệu bạn cần nội soi tiêu hóa càng sớm càng tốt

Nội dung

Nội soi được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán các bệnh lý đường tiêu hóa. Vì thế khi xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo dưới đây, đừng chần chừ, hãy đi nội soi ngay để phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Đau thượng vị

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu cơ bản của bệnh lý tiêu hóa, thường gặp nhất ở người mắc bệnh tá tràng, dạ dày

 

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu cơ bản của bệnh lý tiêu hóa, thường gặp nhất ở người mắc bệnh tá tràng, dạ dày. Đau thượng vị là hiện tượng đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức, cảm giác tức bụng, đau âm ỉ, nóng rát khó chịu… nhưng không đau quằn quại,cơn đau thường xuất hiện khi quá đói hoặc ăn quá no.
Ăn không ngon miệng và sụt cân

Người mắc bệnh lý về tiêu hóa vẫn thấy đói như bình thường, tuy nhiên chỉ ăn được ít, nhanh mất cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, người bệnh thường sụt cân đột ngột chỉ trong thời gian ngắn. Đó là do lượng thức ăn nạp vào dạ dày không được tiêu hóa hoàn toàn, khiến người bệnh có cảm giác đầy bụng, nhạt miệng, đắng miệng. Tuy nhiên không phải tất cả những người có biểu hiện chán ăn đều mắc bệnh lý về tiêu hóa mà có thể do nhiều nguyên nhân khác.

 

Chướng bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón

Thức ăn không tiêu hóa hết khiến cho bạn luôn có cảm giác đầy bụng, chướng bụng hay rối loạn nhu động ruột, dẫn đến tiêu chảy, táo bón trong thời gian dài. Tuy nhiên những dấu hiệu trên cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác nên bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra nhằm phát hiện sớm các tổn thương tiêu hóa nếu có.

 

Thường xuyên Ợ chua, ợ hơi, ợ nóng 

Ợ chua, ợ hơi và ợ nóng liên tục cũng là dấu hiệu cho thấy bạn phải nội soi tiêu hóa ngay. Đây thường là dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm dạ dày khiến thức ăn không tiêu hóa hết, lên men và sinh ra hơi. Người bệnh có thể bị ợ chua, ợ hơi, ợ nóng và ợ lên nửa chừng, kèm theo đó là một số dấu hiệu như đau sau mũi ức hoặc sau xương ức hay còn gọi là đau thượng vị.

 

Buồn nôn và nôn

Triệu chứng này là biểu hiện của một số bệnh liên quan tới dạ dày như: loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp, ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày, hẹp môn vị.

Nếu nôn nhiều, kéo dài có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường như: rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị gây chảy máu, rách thực quản…

 

Chảy máu tiêu hóa

Chảy máu dạ dày hay còn gọi là chảy máu tiêu hóa, là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Khi chảy máu dạ dày người bệnh thường có triệu chứng nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Hiện tượng này thường xuất hiện ở những người có bệnh lý về dạ dày chẳng hạn như viêm loét dạ dày tá tràng hay ung thư dạ dày…

 

Đại tiện phân có máu

Khi xuất hiện triệu chứng này thường bệnh lý về đường tiêu hóa đã trở nên nghiêm trọng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đại tràng, viêm loét dạ dày thậm chí là ung thư đại tràng.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top