✴️ 7 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề

Nội dung

Gan là cơ quan giữ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, giúp duy trì hoạt động sống của con người. Tuy nhiên đây cũng là cơ quan dễ bị tổn thương nhiều nhất, dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề không nên bỏ qua

  1. Hơi thở “có mùi”:

7-dau-hieu-canh-bao-gan-co-van-de.jpg0

Hơi thở có mùi là một trong những dấu hiệu cảnh báo các bệnh về gan

Có thể bạn không nghĩ rằng hơi thở “có mùi” lại có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan. Tuy nhiên, nếu gan của bạn không hoạt động tốt thì sẽ dẫn tới hiện tượng miệng thường có mùi. Tình trạng này là do cơ thể sản sinh quá nhiều ammonia.

  1. Quầng thâm quanh mắt và mỏi mắt:

Khi chức năng gan bị tổn thương có thể dẫn tới những tổn thương da và mệt mỏi ở mắt. Vùng da dưới mắt cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của con người. Nếu bạn thấy quầng thâm mắt và mỏi mắt bất thường thì hãy đi khám bác sĩ ngay bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề.

  1. Các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa:

Có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa ở mức nhẹ song kéo dài đều đặn thì cũng có thể là chỉ báo cho thấy gan bị tổn thương.

  1. Thay đổi về màu da:

7-dau-hieu-canh-bao-gan-co-van-de.jpg1

Vàng da, củng mạc mắt bị vàng cảnh báo bệnh về gan

Những thay đổi ở màu da có thể là do tổn thương gan. Những đốm trắng trên da cũng cảnh báo gan có vấn đề, bởi thường dấu hiệu này xuất hiện khi chức năng gan hoạt động không tốt.

  1. Phân và nước tiểu màu ngăm đen:

Phân và nước tiểu có màu nâu sậm thường cảnh báo cơ thể thiếu nước, ngoài ra đây cũng là 1 trong những dấu hiệu cảnh báo gan có vấn đề, chỉ báo về chức năng gan hoạt động không tốt.

  1. Mắt và móng tay bị vàng:

Khi màu trắng của mắt và của móng tay ngả sang màu vàng thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay để tầm soát sớm các bệnh lý về gan mật/

  1. Trướng bụng:

7-dau-hieu-canh-bao-gan-co-van-de

Trướng bụng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh về gan nguy hiểm cần điều trị sớm

Gan bị to lên do nhiễm trùng hoặc tổn thương gan. Gan to không được điều trị cũng khiến dạ dày của bạn cũng sẽ phình lên, triệu chứng bên ngoài có thể quan sát là phình trướng bụng bất thường.

Để giúp gan khỏe mạnh, bạn nên có lối  sống lành mạnh, từ chế độ dinh dưỡng hang ngày, tránh các thói quen ăn uống không lành mạnh, thực phẩm nhiều chất béo, bia rượu, thuốc lá.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top