✴️ Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Nội dung

Bệnh viêm gan b lây nhiễm qua 03 con đường chính: Qua đường truyền máu và các phế phẩm từ máu người bệnh; Đường tình dục; Truyền từ mẹ sang con.

 

Qua đường truyền máu và các phế phẩm từ máu người bệnh: Các trường hợp dẫn đến lây nhiễm bệnh truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, tiêm chích ma tuý… Ngoài ra, viêm gan B còn lây qua việc dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy sướt; xăm mắt, xăm môi, xăm người, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo,…
=> Cách phòng tránh: không tiếp xúc máu với người lạ, không dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, hạn chế xăm hình hoặc nếu xăm nên chọn những cơ sở uy tín dụng cụ được tiệt trùng, không dùng chung bơm kim tiêm..

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào luôn là mối quan tâm của rất nhiều người.

 

Lây truyền từ mẹ sang con: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B có thể truyền sang thai nhi. Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỷ lệ lây nhiễm sang con tới 60-70% nếu mẹ bị mắc bệnh ở 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguy cơ truyền bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau khi sinh.
=> Cách phòng tránh: Với trẻ sơ sinh có mẹ CHƯA bị nhiễm virus viêm gan B cần được tiêm chủng viêm gan B  trong vòng 24h sau khi sinh, vẫn theo liệu trình 0 – 1 – 6 như trên (mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6 tháng tuổi). Với trẻ có mẹ ĐÃ nhiễm virus viêm gan B, khi trẻ vừa chào đời, cần ngay lập tức tiêm huyết thanh chống viêm gan B, sau đó mới kết hợp tiêm vaccine viêm gan B để ngăn ngừa theo liệu trình 0 – 1 – 6 . Điều này có thể giúp nâng tỷ lệ ngăn ngừa thành công cho trẻ lên đến 97% trong trường hợp mẹ của trẻ đã bị viêm gan B.

Bệnh viêm gan B lây qua đường nào2

Khám gan thường xuyên định kỳ là cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe lá gan của bạn.

 

Lây truyền qua đường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới.
=> Cách phòng tránh: quan hệ tình dục an toàn là cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả. Các bác sĩ khuyên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp tránh được bệnh đến 99%.
Người bệnh viêm gan B cần chủ động phòng ngừa lây nhiễm bệnh sang cho người khác. Đồng thời tích cực điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Theo đó, để có kết quả điều trị tốt nhất, bệnh nhân viêm gan B cần được khám chuyên khoa và được tư vấn bởi bác sĩ.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top