✴️ Bí quyết giúp người bệnh viêm loét đại tràng ngủ ngon

Nội dung

Mọi người đều cần ngủ ngon giấc tuy nhiên điều này là đặc biệt quan trọng đối với những người bị các chứng bệnh kinh niên như viêm loét đại tràng. Các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này như đau bụng, đi ngoài thường xuyên và mệt mỏi khiến người bệnh khó ngon giấc. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp làm dịu các triệu chứng để những ai đang gặp phải căn bệnh viêm loét đại tràng có thể dễ dàng ngủ ngon.

Các triệu chứng khó chịu của viêm loét đại tràng có thể khiến người bệnh bị mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

1. Giảm bớt thời gian sử dụng các thiết bị điện tử

Lướt web, chơi game, xem phim…là những cách phổ biến để phân tán tập trung, sao lãng khỏi sự khó chịu tuy nhiên cũng là lý do khiến người bệnh mất ngủ. Ngoài ra thói quen xấu này còn ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Theo một nghiên cứu trên tập chí PLOS ONE (11/2016) thì ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị điện tử sẽ ức chế sản xuất melatonin- một loại hormone có liên quan đến giấc ngủ và nhịp sinh học, được tiết ra bởi tuyến tùng trong não. Vì thế tốt nhất hãy tránh xa smartphone và máy tính bảng khi đang chuẩn bị đi vào giấc ngủ. Nếu thích đọc sách trước khi ngủm hãy chọn sách giấy hoặc thiết bị đọc không phát ra ánh sáng xanh.

 

2. Ăn bữa tối sớm hơn

Hãy ăn tối tầm khoảng 5 – 6 giờ chiều. Phản xạ tự nhiên của cơ thể sau khi ăn là đi vệ sinh. Vì thế nếu mới ăn tối không lâu trước khi đi ngủ, người bệnh sẽ có nhu cầu đi vệ sinh sau đó. Ngoài ra cũng nên tránh đồ uống có chứa caffeine hoặc uống quá nhiều nước vào ban đêm. Việc phải tỉnh giấc để đi vệ sinh giữa đêm có thể khiến người bệnh khó ngủ.

 

3. Sử dụng miếng chườm nóng thay vì thuốc giảm đau

Nên sử dụng miếng chườm nóng thay cho các loại thuốc giảm đau như ibuprofen. Những cơn đau bụng dữ dội trong các đợt bùng phát của viêm loét dạ dày thường khiến cho người bệnh phải tỉnh giấc giữa chừng. Tuy nhiên không phải loại thuốc giảm đau nào cũng có tác dụng trong trường hợp viêm loét đại tràng. Cụ thể các loại thuốc kháng viêm không steroids (NSAIDS) như ibuprofen không cần kê đơn có thể gây kích ứng ruột non hoặc ruột già, làm trầm trọng thêm các triệu chứng trong đợt bùng phát.

 

4. Ngủ đúng tư thế

Tùy thuộc vào vị trí đại tràng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi viêm loét đại tràng, người bệnh có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ngủ ở tư thế ngược lại với phần bị ảnh hưởng. Nên thử nghiệm xem vị trí nằm ngủ nào là phù hợp nhất.

 

5. Điều trị tình trạng lo lắng và trầm cảm tiềm ẩn

Các triệu chứng của viêm loét đại tràng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người bệnh, đôi khi dẫn đến lo lắng và trầm cảm – hai yếu tố có liên quan đến tình trạng ngủ sau 2 giờ sáng và ngủ ít hơn 6 tiếng/đêm so với những người bình thường.

Để giải quyết các vấn đề tâm lý gây ra khó ngủ, mất ngủ, người bệnh có thể tìm tới các nhà tư vấn tâm lý để học cách kiểm soát, ổn định tinh thần. Điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc trầm cảm, liệu pháp đàm thoại hoặc kết hợp cả hai.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top