✴️ Hôn có lây nhiễm viêm gan B không?

Nội dung

Hôn có lây nhiễm viêm gan B không?

Virus viêm gan B xuất hiện trong máu và dịch tiết ở bộ phận sinh dục, vì vậy con đường lây nhiễm chủ yếu của viêm gan B là đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.

Các chuyên gia cho biết bệnh viêm gan B không lây nhiễm qua đường nước bọt, không lây nhiễm qua đường ăn uống vì thế hôn cũng không gây lây nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên, một số trường hợp hi hữu, miệng người bệnh và người lành có vết xước thì có khả năng lây nhiễm viêm gan B.

Hôn nhân không gây lây nhiễm viêm gan B

Hôn nhân không gây lây nhiễm viêm gan B

 

Viêm gan B gây biến chứng nguy hiểm chớ chủ quan

Viêm gan B có xu hướng phát triển thành Xơ gan: Khi các tế bào gan bị hủy hoại đến một mức nhất định sẽ chuyển hóa sang các mô xơ sẹo, gây suy giảm chức năng gan trầm trọng. Lúc này có thể dẫn đến những nguy hại như vỡ tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, nhiễm khuẩn và có thể tử vong.

Viêm gan B có xu hướng phát triển thành Ung thư gan: Có khoảng 20% bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B có thể phát triển thành ung thư gan. Người mắc bệnh viêm gan B có xác suất gây ung thư gan gấp 200 lần người bình thường. Khi gan bị viêm nhiễm do sự tấn công của virus HBV, các tế bào ung thư sẽ xuất hiện, lan rộng tại gan.

Viêm gan B diễn biến âm thầm và gây biến chứng nguy hiểm

Viêm gan B diễn biến âm thầm và gây biến chứng nguy hiểm

Có thể thấy những biến chứng viêm gan B rất nguy hiểm, vì vậy khi nhận thấy những triệu chứng bất ổn của cơ thể hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh viêm gan B, người bệnh nên nhanh chóng đi kiểm tra và làm xét nghiệm ngay, có như vậy mới có thể kịp thời phát hiện và điều trị bệnh, cũng như ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Điều trị viêm gan B hiệu quả

Viêm gan B mạn tính càng được điều trị sớm bao nhiêu thì người bệnh càng có cơ hội chữa khỏi bấy nhiêu. Mục tiêu của điều trị viêm gan B mạn tính là giúp cơ thể kiểm soát sự sao chép của virus và làm giảm lượng virus. Điều này giúp bảo vệ gan khỏi sự tổn thương do virus gây ra.

Người bệnh viêm gan B mạn tính không nên quá lo lắng về bệnh tật. Giữ tâm trạng thoải mái, tin tưởng bác sĩ và nghiêm túc trong điều trị sẽ giúp đạt được hiệu quả điều trị tối ưu nhất.

Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc mà chưa có chỉ định của bác sĩ, kể cả các loại thuốc bổ gan.

Trong quá trình điều trị viêm gan B bằng thuốc, người bệnh cần tái khám theo hẹn của bác sĩ để làm các xét nghiệm máu thường quy và kiểm tra để xem khả năng đáp ứng điều trị như thế nào. Căn cứ trên kết quả tái khám và xét nghiệm thường quy, các bác sĩ sẽ có kế hoạch cho việc điều trị tiếp theo.

Để việc điều trị viêm gan B mạn tính đạt được hiệu quả tối ưu nhất, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tốt nhất, người bệnh viêm gan B mạn tính nên xin tư vấn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, chế độ làm việc và nghỉ ngơi để có thể hỗ tốt nhất cho việc điều trị bệnh.

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top