✴️ Khám và hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn

Nội dung

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm gan tự miễn

Viêm gan tự miễn là tổn thương gan nguy hiểm

Viêm gan tự miễn là bệnh gây tổn thương gan do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công hủy hoại tế bào gan. Nhiệm vụ quan trọng của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn… Trong một số trường hợp, hệ miễn dịch quay ngược trở lại tấn công các tế bào của cơ thể gây ra phản ứng tự miễn. Các yếu tố như vi khuẩn, virus, độc tố và một số loại thuốc đã kích hoạt đáp ứng tự miễn ở người làm cho hệ miễn dịch hoạt động quá mức, dẫn đến hiện tượng tự miễn.

2. Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan tự miễn

– Bệnh viêm gan tự miễn thường khởi phát âm thầm, chỉ với một chút cảm giác mệt mỏi, khó chịu kết hợp với vàng da không nhiều trong một thời gian dài vài tháng đến vài năm; chỉ có một số ít (khoảng 25%) có khởi phát với biểu hiện như một viêm gan virus cấp tính. Bệnh chỉ được thực sự quan tâm khi triệu chứng vàng da trở lên rõ ràng và chẩn đoán được thực hiện.

– Rối loạn kinh nguyệt là một triệu chứng thường gặp và rất có giá trị gợi ý, thường là mất một hoặc hai chu kỳ kinh nguyệt và điều này xảy ra đồng thời với một đợt vàng da nặng.

– Chảy máu cam, chảy máu chân răng và xuất huyết dưới da là các biểu hiện cũng hay gặp.

3. Phương pháp chẩn đoán viêm gan tự miễn

Phương pháp chẩn đoán viêm gan tự miễn bao gồm:

Xét nghiệm máu: Kiểm tra mẫu máu cho kháng thể có thể phân biệt viêm gan tự miễn dịch viêm gan siêu vi và các rối loạn khác với các triệu chứng tương tự. Xét nghiệm kháng thể cũng giúp xác định các loại bệnh viêm gan tự miễn dịch có.

Sinh thiết gan: Các bác sĩ thực hiện sinh thiết gan để xác định chẩn đoán và xác định mức độ và loại tổn thương gan.

4. Biến chứng nguy hiểm do viêm gan tự miễn

Bệnh có thể xảy ra ở những người viêm gan tự miễn dịch, viêm gan tự miễn dịch có thể được liên kết với một loạt các bệnh tự miễn khác, bao gồm:

  • Thiếu máu ác tính:Liên kết với một số rối loạn tự miễn dịch, thiếu máu ác tính xảy ra khi thiếu vitamin B-12 can thiệp với khả năng của cơ thể để tạo thành các tế bào máu đỏ.

  • Thiếu máu tan huyết: Trong loại thiếu máu, các cuộc tấn công miễn dịch và hệ thống phá vỡ các tế bào máu đỏ nhanh hơn so với tủy xương có thể thay thế chúng.

  • Giảm tiểu cầu ban xuất huyết: Tiểu cầu là tế bào máu giúp đông máu. Trong ban xuất huyết giảm tiểu cầu, hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào này, dẫn đến dễ bị bầm tím và chảy máu.

  • Viêm loét đại tràng: Bệnh viêm đường ruột có thể gây ra những cơn trầm trọng của tiêu chảy hoặc có máu và đau bụng.

  • Bệnh tự miễn dịch tuyến giáp: Trong điều kiện này, hệ thống miễn dịch tấn công vào tuyến giáp.

Viêm gan tự miễn có thể dẫn tới biến chứng viêm khớp dạng thấp

  • Viêm khớp dạng thấp:  hệ miễn dịch tấn công xương khớp dẫn đến người bệnh bị tê cứng, đau, sưng, và đôi khi biến dạng và tàn tật.

Các biến chứng của tổn thương gan, viêm gan tự miễn dịch mà không được hỗ trợ điều trị có thể gây ra sẹo vĩnh viễn của các tế bào gan (xơ gan).

5. Hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn

Mục tiêu trong hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn là làm chậm hoặc ngừng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Điều này có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh.

Để hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả, người bệnh tuyệt đối không được tự ý mua thuốc, cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, người bệnh nên tuân thủ theo chỉ định bác sĩ, không tự ý ngưng thuốc khiến bệnh diễn tiến nguy hiểm khó hỗ trợ điều trị.

6. Thăm khám và hỗ trợ điều trị viêm gan tự miễn tại Bệnh viện 

Chuyên khoa Gan mật – Bệnh viện hội tụ những ưu điểm nổi bật giúp tầm soát chính xác, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh lý gan mật hiệu quả cho mọi người bệnh:

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

return to top